Sau lùm xùm tại trường ĐH Thăng Long, Bộ GD&ĐT chấn chỉnh công tác tuyển sinh 2020

Ngày 08/10, Bộ GD&ĐT ban hành công văn về việc rà soát, chấn chỉnh công tác tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non (GDMN) và trình độ đại học hệ chính quy năm 2020.

Tuyển sinh bổ sung trước quy định, trường ĐH Thăng Long vỡ trận

Lãnh đạo Trường đại học Thăng Long vừa xin lỗi thí sinh và các vị phụ huynh khi mới đây đã để xảy ra tình trạng hàng nghìn thí sinh, phụ huynh đến xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ để nộp hồ sơ tuyển sinh bổ sung vào trường, trong khi chưa đến thời gian tuyển sinh bổ sung theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Cụ thể, ngày 4/10, trường ĐH Thăng Long công bố điểm chuẩn đợt 1 vào trường. Tới ngày 5/10, trên fanpage của Trường đại học Thăng Long xuất hiện thông báo về việc tuyển bổ sung 710 chỉ tiêu ở tất cả ngành đào tạo, điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 17 điểm đến 24,2 điểm (tùy từng ngành), bằng điểm chuẩn đợt 1. Thời gian nhận hồ sơ từ 8 giờ ngày 6/10 cho tới khi hết chỉ tiêu.

Đặc biệt, trên trang này có thông tin lưu ý về nguyên tắc xét tuyển là “ưu tiên xét tuyển thí sinh nộp trước, không theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp”. 

  Hàng nghìn thí sinh đổ về trường ĐH Thăng Long nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung khiến trường này vỡ trận.

Hàng nghìn thí sinh đổ về trường ĐH Thăng Long nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung khiến trường này vỡ trận.

Hậu quả của thông báo này là từ 5 giờ sáng ngày 6/10, khoảng 1.000 thí sinh (và phụ huynh) đã có mặt tại Trường đại học Thăng Long để xếp hàng chờ lấy số thứ tự. Đến 10 giờ sáng cùng ngày, số thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển bổ sung lên đến khoảng 2.000 người, dẫn tới tình trạng nhà trường không kiểm soát được.

Chia sẻ với báo chí, ông Phan Huy Phú, Hiệu trưởng Trường đại học Thăng Long thừa nhận đã làm sai trong công tác tuyển sinh đợt 2: “Thứ nhất về việc tuyển sinh bổ sung sớm 5 ngày so với quy định. Nhưng điều này, theo ông, là do nhà trường rất mong muốn giúp sinh viên hoàn tất các thủ tục để kịp lịch học vào ngày 19/10. Vì thế, nhà trường đã nghĩ đến chuyện sẽ xét tuyển bổ sung sớm hơn, tránh thiệt thòi cho thí sinh.

Thứ hai, thông tin "ưu tiên xét tuyển thí sinh nộp trước, không theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp" trên Fanpage là do Quản trị Fanpage tùy tiện đưa lên, nhà trường không đưa ra nguyên tắc tuyển sinh như thế. Lãnh đạo nhà trường nhận lỗi khi chưa sát sao để quản lý Fanpage của trường đưa thông tin tùy tiện.

Hiệu trưởng trường Thăng Long thừa nhận sự việc ngày 6/10 khiến nhà trường vỡ trận, không kiểm soát nổi tình hình bởi không lường trước được số lượng thí sinh tới đăng ký lại vượt sự chuẩn bị như vậy”.

Trường cũng đã xin lỗi thí sinh và phụ huynh, thông tin tuyển sinh đợt 2 sẽ được công bố vào ngày 11/10.

Chấn chỉnh công tác tuyển sinh, xử lý nghiêm nếu vi phạm

Để không xảy ra những việc tương tự như trên, hôm nay 9/10, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi các cơ sở đào tạo đại học về việc rà soát, chấn chỉnh công tác tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các đại học, học viện, trường đại học, các trường cao đẳng đào tạo ngành Giáo dục mầm non (cơ sở đào tạo) nghiêm túc thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung của công văn này.

Theo đó, trong thời gian vừa qua, một số cơ sở đào tạo tổ chức triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học hệ chính quy không thông báo tuyển sinh rõ ràng, tổ chức tuyển sinh chưa đảm bảo đúng quy trình và quy định hiện hành,… đã gây hiểu sai và bức xúc đối với thí sinh, phụ huynh.

Để đảm bảo công khai, minh bạch và công bằng trong công tác tuyển sinh, Bộ GDĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo khẩn trương rà soát, chấn chỉnh công tác tuyển sinh đúng quy định của Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành đào tạo Giáo dục mầm non ban hành kèm theo Thông tư số 09/TT-BGDĐT ngày 07/5/2020 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

 Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở đào tạo có dấu hiệu vi phạm để xử lý theo đúng quy định hiện hành.

Thủ trưởng cơ sở đào tạo chịu trách nhiệm giải trình về công tác tuyển sinh của cơ sở đào tạo với Bộ GD&ĐT, cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan theo quy định và theo yêu cầu; đồng thời, chịu trách nhiệm trước pháp luật về điều kiện tuyển sinh, tổ chức tuyển sinh và các điều kiện đảm bảo chất lượng của cơ sở đào tạo.

 Đặc biệt, Bộ GD&ĐT lưu ý các cơ sở đào tạo phải thực hiện nghiêm quy định về xét tuyển các đợt tiếp theo.

Cụ thể, Hội đồng tuyển sinh của cơ sở đào tạo xem xét, quyết định các nội dung xét tuyển đợt tiếp theo dựa vào chỉ tiêu tuyển sinh và số thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học tại cơ sở đào tạo sau khi xét tuyển bằng các phương thức tuyển sinh trong Đề án tuyển sinh đã công bố ở các đợt tuyển sinh trước (kể cả số thí sinh được xét tuyển thẳng và số học sinh dự bị của cơ sở đào tạo; học sinh các trường dự bị đại học được giao về cơ sở đào tạo).

Thời gian xét tuyển bổ sung đợt tiếp theo căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT phải thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 3313/BGDĐT-GDĐH ngày 28/8/2020 về điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành đào tạo GDMN năm 2020.

Thông tin xét tuyển bổ sung phải đảm bảo đúng quy định hiện hành, công bằng, công khai, minh bạch trong tuyển sinh; không gây khó khăn, bức xúc đối với thí sinh và xã hội. Trong đó, phải công khai đầy đủ các thông tin về thời hạn và điểm nhận hồ sơ. Riêng điểm nhận hồ sơ xét tuyển các đợt sau không được thấp hơn điểm trung tuyển đợt 1.

Cơ sở đào tạo chỉ được thực hiện xét tuyển sau khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, nhằm đảm bảo công bằng, lấy kết quả từ cao xuống thấp và không vượt quá chỉ tiêu đã xác định.

Thông tin xét tuyển bổ sung, các cơ sở đào tạo phải công bố công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo; đồng thời, gửi về Bộ GD&ĐT (đầu mối là Vụ Giáo dục đại học) qua email vugddh@moet.gov.vn, để phục vụ công tác quản lý nhà nước đối với công tác tuyển sinh của cơ sở đào tạo.

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO