Bộ GD&ĐT: Học sinh đi học, cô giáo đón tại cổng, bố mẹ không được vào trường

Bộ Giáo dục & Đào tạo mới có hướng dẫn tới các bậc phụ huynh, các nhà trường những việc có thể bảo đảm an toàn cho trẻ tại môi trường học đường khi học sinh sắp đi học trở lại.

  Học sinh một số tỉnh, thành không có dịch Corona sắp đi học trở lại.

Học sinh một số tỉnh, thành không có dịch Corona sắp đi học trở lại.

Địa phương không có dịch, học sinh đi học trở lại

Ngày 13/2, Bộ Giáo dục & Đào tạo có công văn gửi giám đốc sở Giáo dục & Đào tạo các tỉnh, thành phố; thủ trưởng các đại học, học viện; các trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Bộ Giáo dục & Đào tạo yêu cầu các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về cách thức phòng chống bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm.

Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, ngoài yêu cầu trên, tiếp tục theo dõi sát tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã có các biện pháp phòng bệnh cho học sinh; trường hợp nhiễm bệnh đã được tiến hành cách ly và không phát sinh ca mới.

Phụ huynh và nhà trường cần làm gì khi cho con đi học?

Cục Quản lý Môi trường y tế đề nghị, phụ huynh và các nhà trường cần thực hiện các việc sau để đảm bảo phòng tránh virus Corona cho học sinh khi đi học trở lại.

  • Tại nhà, trước khi đến lớp:

Cha mẹ học sinh hướng dẫn con: Súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên; Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

Đối với trẻ em mầm non, học sinh: Cha mẹ học sinh có trách nhiệm đo nhiệt độ cho học sinh. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

  Cần kiểm tra nhiệt độ HS trước khi tới lớp.

Cần kiểm tra nhiệt độ HS trước khi tới lớp.

Đối với sinh viên, học viên, giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường tự đo nhiệt độ, nếu có sốt, ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường. Cha mẹ học sinh không vào trong trường. Bảo vệ nhà trường hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường.

  • Tại trường:

Trước khi học sinh quay trở lại học:

- Nhà trường tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, thực hiện vệ sinh trường học, tiến hành khử khuẩn trường học một lần bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tường nhà (nếu có thể), tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.

-Bố trí nơi rửa tay có xà phòng, dung dịch khử khuẩn, trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học, nước sạch, nhà vệ sinh sạch sẽ; đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh, an toàn vệ sinh thực phẩm, học sinh không uống chung cốc nước, tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

- Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

Trong thời gian học sinh ở trường:

- Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan, dã ngoại, tổ chức chào cờ tại lớp học. 

- Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của trường, cha mẹ học sinh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.

- Nhà trường hướng dẫn học sinh rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn. Khi ho hoặc hắt hơi phải che mũi và miệng bằng khăn tay, ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Sau khi ho, hắt hơi phải rửa sạch tay. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

- Giáo viên và học sinh phải tới phòng y tế nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho GV, học sinh nêu trên.

  Khi các con đến trường, nhà trường phải bố trí nhân viên lau chùi trang thiết bị, vật dụng ngày 2 lần.

Khi các con đến trường, nhà trường phải bố trí nhân viên lau chùi trang thiết bị, vật dụng ngày 2 lần.

- Mỗi ngày một lần, sau giờ học nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.

- Mỗi ngày hai lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can.

- Hạn chế sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được.

- Đối với các phương tiện đưa đón học sinh: Mỗi ngày hai lần, sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe.

- Trong trường hợp có học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở tại trường học, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với vi rút Corona thì nhà trường phải thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO