Bộ GD&ĐT lên tiếng về việc trường ĐH Y Dược tăng học phí lên 70 triệu/năm

Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Y tế có văn bản yêu cầu trường ĐH Y dược TP.HCM báo cáo, thuyết minh rõ căn cứ xác định mức thu học phí, lộ trình tăng học phí phù hợp...

Ngày 11/6, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã đề nghị Bộ Y tế với chức năng quản lý đối với trường Đại học Y Dược TP. HCM sẽ yêu cầu trường này báo cáo chi tiết về việc tăng học phí trong đề án tuyển sinh năm 2020-2021.

Theo Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ Y tế đã phê duyệt Quyết định số 695 về giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm  tài chính năm 2020 đối với trường ĐH Y dược TP. HCM. 

Bộ Y tế là cơ quan chủ quản của trường ĐH Y dược TP. HCM có trách nhiệm thẩm định, gửi lấy ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ trước khi phê duyệt phương án tự chủ của Trường ĐH Y dược TP. HCM.

Do đó, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Y tế theo chức năng quản lý nhà nước có văn bản đề nghị trường ĐH Y dược TP. HCM báo cáo, thuyết minh rõ căn cứ xác định mức thu học phí, lộ trình tăng học phí phù hợp và việc đáp ứng các điều kiện tự chủ của trường để được tự xác định mức học phí theo quy định của Luật giáo dục ĐH sửa đổi.

  Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Y tế yêu cầu Trường ĐH Y Dược TP.HCM báo cáo về viêc tăng học phí.

Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Y tế yêu cầu Trường ĐH Y Dược TP.HCM báo cáo về viêc tăng học phí.

Theo Bộ GD&ĐT, mức học phí dựa trên định mức kinh tế - kỹ thuật, công khai định mức chi kết cấu trong giá dịch vụ (học phí) như chi phí tiền lương, chi phí vật tư, chi quản lý, chi khấu hao, chi khác và có lộ trình tăng phù hợp với chất lượng được kiểm định chương trình đào tạo.

Để được tự xác định mức thu học phí, trường phải đạt được các tiêu chuẩn về kiểm định chất lượng, cam kết chất lượng đầu ra và có trách nhiệm giải trình với xã hội, các cơ quản quản lý nhà nước về mức thu học phí tương xứng với chất lượng đầu cam kết.

Trường ĐH Y Dược TP .HCM phải báo cáo đầy đủ những nội dung này với Bộ Y tế. Trên cơ sở báo cáo của trường ĐH Y dược TP. HCM, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Y tế có ý kiến đối với việc tính toán mức học phí, lộ trình tăng học phí; các điều kiện đảm bảo tự chủ để được xác định mức thu học phí của nhà trường, cung cấp thông tin, phối hợp với Bộ GD&ĐT để trả lời báo chí và công khai cho người học, xã hội đầy đủ theo quy định.

Trước đó như Gia Đình Mới đưa tin, trường ĐH Y Dược TP. HCM vừa công bố đề án tuyển sinh năm học 2020-2021. Một trong những vấn đề thu hút dư luận quan tâm là trường này đã tăng mức học phí lên gấp 4-5 lần so với những năm học trước.

Giải thích cho việc tăng học phí này, trường ĐH Y Dược TP. HCM cho biết: Kinh phí đào tạo cho 1 bác sĩ là khá lớn. Mọi năm trường được sự hỗ trợ ngân sách của nhà nước nên thu học phí của sinh viên chỉ 13 - 14 triệu đồng/tháng.

Từ tháng 1/2020, trường chuyển sang tự chủ, không được nhà nước hỗ trợ ngân sách nên phải tăng học phí của sinh viên.

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO