Mẹ ở nước ngoài, chàng trai Bắc Giang 19 tuổi ký đơn hiến tạng của bố để cứu người

Vũ Công Mạnh (19 tuổi, con trai của anh Vũ Trí Sức - qua đời do tai nạn giao thông) đã ký đơn hiến tạng của người bố kính yêu để mang tới cơ hội sống cho nhiều người.

Người nằm xuống sẽ 'mỉm cười' khi thấy trái tim mình hồi sinh 1 sự sống mới

Sau gần 20 ngày ghép tim, bệnh nhi Đ.H, 11 tuổi đã có thể đi lại, sinh hoạt bình thường và vui vẻ trò chuyện với các y bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, BV Hữu nghị Việt Đức.

Chỉ 1 vài ngày nữa thôi, em sẽ được ra viện, trở về bên gia đình, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đến trường, trở thành người có ích làm đẹp cho đời.

Là cây cầu nối để góp phần mang tới điều ấy cho bé H, chị Phạm Thị Đào - nhân viên đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng, Trung tâm Ghép tạng BV Hữu nghị Việt Đức tin rằng, ở thế giới bên kia, anh Vũ Trí Sức, 44 tuổi, xóm Đức Thành, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang - người đã hiến tạng cứu sống bệnh nhân Đ.H chắc chắn sẽ mỉm cười.

Với chị Đào, trong 8 năm gắn bó với công tác vận động hiến tạng thì đây là một trường hợp vô cùng đặc biệt.

Ngày 23/8, anh Vũ Trí Sức không may bị tai nạn lao động, chết não và không còn khả năng cứu chữa. Đưa anh Sức tới BV Việt Đức có con trai, anh trai và chú của bệnh nhân. Còn vợ anh là chị Nguyễn Thị Như thời gian đó vẫn đang làm việc tại Đài Loan (chị Như đi xuất khẩu lao động).

Biết tin chồng gặp tai nạn, nhưng do dịch bệnh COVID-19, chị không thể bay về nước với chồng ngay được. Mọi việc chị đều trông cậy vào người thân trong gia đình, nén nỗi đau mất mát, đợi ngày được về chịu tang chồng.

Con trai 19 tuổi thay mẹ ký đơn hiến tạng của bố để cứu người

Trường hợp anh Sức qua đời do chết não, có thể sử dụng được tạng để cứu những bệnh nhân đang chờ có tạng hiến để ghép. Do đó, tại BV Hữu nghị Việt Đức, chị Đào đã tìm gặp anh Vũ Trí Lực - anh trai bệnh nhân Vũ Trí Sức và chú Nguyễn Văn Sang - chú của bệnh nhân Sức để tư vấn và vận động gia đình hiến tạng.

  Anh trai và chú của BN Sức đồng tình với nghĩa cử hiến tạng cao đẹp.

Anh trai và chú của BN Sức đồng tình với nghĩa cử hiến tạng cao đẹp.

Bản thân chú Sang và anh Lực rất ủng hộ việc hiến tạng cứu người. Tuy nhiên, còn nhiều rào cản về người thân, phải mất nhiều thời gian mới có thể vận động được mọi người đồng ý. Theo luật pháp quy định, anh Lực và chú Sang cũng không thể thay gia đình ký vào tờ đơn đăng ký hiến tạng. Chỉ có mẹ, vợ và con trai (19 tuổi) của anh Sức mới được ký vào đơn đăng ký hiến tạng.

Khó khăn là khi ấy, chị Nguyễn Thị Như - vợ anh Sức, đang lao động ở Đài Loan, chưa thể về Việt Nam ngay. Chị Đào đã kết nối với chị Như ở Đài Loan để nói chuyên, thuyết phục, vận động chị và gia đình hiến tạng cứu người.

Sau 15 phút trò chuyện, niềm vui vỡ òa khi nhận được cái gật đầu của chị Như, và chính chị Như là người đã động viên 2 con trai mình đồng ý hiến tạng của bố để làm điều tốt đẹp cho đời, cho người. Chị Như đã ủy quyền cho con trai cả là cháu Vũ Công Mạnh ký vào đơn đăng ký hiến mô tạng.

  Mạnh đã thay mẹ ký vào đơn đăng ký hiến tạng bố tại BV Việt Đức.

Mạnh đã thay mẹ ký vào đơn đăng ký hiến tạng bố tại BV Việt Đức.

Tất cả các tạng hiến của anh Sức đều đã được ghép và hồi sinh sự sống cho những bệnh nhân khác (Tim, Gan, 2 thận, 2 giác mạc). Ngoài ra, còn 4 đoạn mạch máu của anh Sức cũng đang được lưu trữ và bảo quản tại Ngân hàng mô, BV Hữu nghị Việt Đức, chờ ghép cho những bệnh nhân khác.

Đây là ngân hàng mô đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được thành lập theo quy định của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác.

Trở về Việt Nam sau những ngày mòn mỏi ngóng trông về chịu tang chồng, nhưng vẫn còn 5 ngày nữa mới hết cách ly sau nhập cảnh. Từ khu cách ly tại Trà Vinh, chị Như vẫn luôn tâm niệm “Cho đi là còn mãi”.

Tâm nguyện của gia đình anh Vũ Trí Sức là một nghĩa cử cao đẹp nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như đã tắt hết hy vọng để cuộc đời họ lại được hồi sinh thêm một lần nữa.

Như Gia Đình Mới đã đưa tin, lần đầu tiên chỉ trong 10 ngày (từ 28/8 - 8/9), Đơn vị tư vấn & điều phối ghép tạng - Trung tâm Ghép tạng (BV Hữu nghị Việt Đức) đã vận động thành công 4 gia đình có người thân chết não, tình nguyện hiến 3 tim, 4 gan, 8 thận, 20 mạch máu, 2 van tim, 2 giác mạc. Gia đình anh Vũ Trí Sức là 1 trong số đó.

Nhận được nguồn tạng hiến từ 10 gia đình trên, trong thời gian 13 ngày, BV Việt Đức cũng xác lập "kỷ lục mới" khi chỉ trong 13 ngày đã ghép 23 tạng (từ ngày 30/8- 12/9). 23 tạng được ghép gồm: 3 tim, 4 gan, 16 thận (trong đó gồm: 8 thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho chết não). Hiện tại, tất cả các tạng đều rất tốt.

Lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, BV Hữu nghị Việt Đức thực hiện ghép tim cho 2 bệnh nhân trong 2 ngày liên tiếp (11 và 12/9). Mới đây nhất, ngày 16/9, các bác sĩ đã ghép thêm 1 quả tim cho nữ bệnh nhân, 60 tuổi, ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ tháng 1.2020 đến nay, có tới 3 gia đình ở tỉnh Bắc Giang và 3 gia đình ở tỉnh Thanh Hóa hiến tạng cứu người. Đây cũng là con số kỷ lục từ công tác vận động hiến tạng của Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng - Trung tâm Ghép tạng, BV Hữu nghị Việt Đức.

 

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO