Bộ trưởng Bộ Y tế: Ngành y sẽ kéo ngược người nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh

Bộ trưởng Bộ Y tế ngành y mong muốn, trong tương lai, các cơ sở y tế vừa có thể giữ chân người Việt không cần ra nước ngoài điều trị vừa có thể kéo ngược khách nước ngoài tới Việt Nam.
  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Trong cuộc gặp báo chí đầu năm 2019, Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ, hiện nay, ngành y tế Việt đã thể hiện được trình độ chuyên môn thấp, cơ sở vật chất phát triển, giá cả thấp… nên là địa chỉ tin cậy của nhiều người nước ngoài. 

Làn sóng nước ngoài vào Việt Nam chữa bệnh

Bộ trưởng Bộ Y tế phân tích, nguyên nhân chính để nhiều người nước ngoài, kể cả những nước phát triển như Mỹ, Canada… sang Việt Nam là do chi phí điều trị ở Việt Nam thấp so với các nước trong khi chất lượng của các kỹ thuật tương đương nhau, bác sĩ tay nghề giỏi, tỷ lệ thành công cao. 

Thực tế cũng cho thấy, rất nhiều lần Bệnh viện tại Việt Nam tiến hành điều trị, cấp cứu thành công cho người nước ngoài. Như trước đó, Bệnh viện Đà Nẵng đã cứu sống du khách nước ngoài bị vỡ tim do tai nạn giao thông hay Bệnh viện E đã cứu sống người nước ngoài không may bị chấn thương sọ não khi tham gia giao thông ở Việt Nam.

  Bệnh nhân Osadtsi Eduard (SN 1990, quốc tịch CH Estonia) hồi phục sau ca phẫu thuật chấn thương sọ não thành công bởi các bác sĩ BV E

Bệnh nhân Osadtsi Eduard (SN 1990, quốc tịch CH Estonia) hồi phục sau ca phẫu thuật chấn thương sọ não thành công bởi các bác sĩ BV E

Thời gian qua, nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, hiện đại đã được nghiên cứu, ứng dụng thành công trong dự phòng và điều trị, một số kỹ thuật chuyên môn cao đã trở thành thường quy, được thực hiện tại nhiều bệnh viện trung ương và tuyến tỉnh, thậm chí xuống tuyến huyện.

Đó là những kỹ thuật như can thiệp tim mạch, thụ tinh ống nghiệm, phẫu thuật nội soi, ghép tạng, ghép tế bào gốc đồng loại, ứng dụng Robot định vị trong phẫu thuật cột sống và phẫu thuật nội soi nhi khoa…

Giữ chân người Việt chữa bệnh ở trong nước bằng dịch vụ tốt

Bộ trưởng mong muốn, những người bệnh có tiền không phải ra nước ngoài khám chữa bệnh nữa bởi hiện nay, Bộ đang xây dựng các cơ sở khám chữa bệnh hiện đại theo thiết kế nước ngoài như Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2, thậm chí mời chuyên gia nước ngoài theo yêu cầu của người bệnh.

Đồng thời tập trung cho chăm sóc sức khỏe toàn dân, theo mô hình kéo ngược người nước ngoài về Việt Nam điều trị.

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, người nước ngoài tìm đến Việt Nam chữa bệnh là dấu hiệu đáng mừng đối với ngành y tế bởi bấy lâu nay chỉ có người Việt ra nước ngoài khám bệnh thì bây giờ người nước ngoài lại đổ vào Việt Nam khám bệnh.

Người nước ngoài khám chữa bệnh tại Việt Nam không những đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách quốc gia mà còn tạo nên nhiều hiệu ứng tích cực tác động đến sự phát triển của ngành y và xã hội. “Hy vọng rằng trong tương lai, việc khám bệnh bằng hình thức du lịch thu hút bạn bè quốc tế vào nước ta sẽ còn khả thi hơn nữa”, bà Tiến nhấn mạnh.

  Bệnh viện ĐK quốc tế Thu Cúc- một trong những bệnh viện ngoài công lập sớm hợp tác với nước ngoài trong việc khám và điều trị với nhiều dịch vụ y tế cao cấp đạt chuẩn quốc tế được bệnh nhân, khách hàng đánh giá cao

Bệnh viện ĐK quốc tế Thu Cúc- một trong những bệnh viện ngoài công lập sớm hợp tác với nước ngoài trong việc khám và điều trị với nhiều dịch vụ y tế cao cấp đạt chuẩn quốc tế được bệnh nhân, khách hàng đánh giá cao

Tuy nhiên, theo vị tư lệnh ngành y, nhiều cơ sở y tế đang “tham bát bỏ mâm”, khiến cho không ít người Việt bỏ ra nước ngoài chữa bệnh và người nước ngoài “ngại khám”.

“Thái độ thay đổi, cơ sở phát triển nhưng dịch vụ chưa đạt chuẩn, các khoa khám bệnh tuyến trung ương luôn đông nghẹt người, cảm giác bệnh viện rất nhếch nhác, khiến nhiều người ngại điều trị. Mỗi năm, chúng ta có đến 40.000 lượt bệnh nhân ra nước ngoài khám - chữa bệnh khiến 5 tỉ đô la “chảy máu” mỗi năm ra nước ngoài”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.

Vì vậy, theo Bộ trưởng, trong thời gian tới, ngành y sẽ có sự điều chỉnh, điển hình như “áp chế lượt khám bệnh ở một số bệnh viện, tiến tới bỏ thanh toán tiền mặt, không giấy tờ, chú trọng các khu khám bệnh chất lượng cao” nhằm mong muốn đưa một dịch vụ tối ưu nhất cho tất cả các bệnh nhân, kể cả những người khó tính.

  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.