Bộ Y tế yêu cầu 3 bệnh viện báo cáo khẩn các ca ngộ độc Pate Minh Chay

Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy và BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM báo cáo các ca nhiễm độc tố Botulinum và người có tiền sử sử dụng Pate Minh Chay.

Advertisement

Ngày 31/8, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn hỏa tốc gửi Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM yêu cầu báo cáo về các ca ngộ độc do độc tố botulinum.

Ba bệnh viện trên cần thống kê ngay danh sách các ca bệnh có dấu hiệu nhiễm độc tố botulinum và bệnh nhân có tiền sử sử dụng thực phẩm pate Minh Chay. Qua đó, báo cáo tóm tắt diễn biến các ca bệnh trên và tình trạng hiện tại.

  Nhiều người nhiễm độc tố Botulinum sau khi sử dụng Pate Minh Chay. Ảnh minh họa

Nhiều người nhiễm độc tố Botulinum sau khi sử dụng Pate Minh Chay. Ảnh minh họa

Đồng thời, các BV phải tổng kết một số kinh nghiệm trong công tác phát hiện, chẩn đoán và điều trị đối với các ca bệnh ngộ độc, báo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh trong hôm nay (31/8).

Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ có văn bản hướng dẫn chung cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để sớm phát hiện và xử lý kịp thời khi tiếp nhận các ca bệnh mới.

Bộ Y tế yêu cầu 3 bệnh viện báo cáo khẩn các ca ngộ độc Pate Minh Chay 1

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi thông báo khẩn về việc trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8) xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại BV Bạch Mai (2 ca bệnh), tại BV Chợ Rẫy (5 ca) và BV Nhiệt Đới TP.HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… 

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com). 

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B.

Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong. 

Do đó, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

An An/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO