Cách làm dồi lợn cực ngon, nhân thơm mềm, đậm vị, vỏ dai giòn béo ngậy

Bình luận

Dồi lợn là món ăn ngon, dù bình dân nhưng được nhiều người yêu thích. Cách làm dồi lợn không quá khó, chỉ đòi hỏi một chút tỉ mỉ và kỹ thuật là xong.

Cách làm dồi lợn cực ngon

Nguyên liệu

+ Lòng già của lợn: 500gr

+ Tiết lợn: 1kg

+ Lạc rang: 200gr

+ Sả: 1 củ, ớt: 1 quả, gừng: 1 củ vừa, riềng: 1 nhánh

+ Húng quế, tía tô, rau răm, hành lá

+ Hạt nêm, muối gia vị, muối hạt, chanh

+ Nước chấm: Mắm tôm hoặc nước mắm.

Cách làm dồi lợn cực ngon, nhân thơm mềm, đậm vị, vỏ dai giòn béo ngậy 0

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

+ Lòng già rửa sạch, lộn ngược lại bóp kỹ với muối, chanh để khử mùi hôi. Bóp kỹ nhiều lần sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

+ Lạc rang chín, bỏ vỏ, giã nát.

+ Gừng, riềng, sả, cạo hoặc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.

+ Tiết bảo quản tủ lạnh khi chưa dùng tới.

+ Các loại rau rửa sạch, băm nhỏ.

Tiến hành nhồi nhân dồi

+ Dùng một nồi lớn cho các nguyên liệu vào trộn đều, bao gồm: tiết lợn, rau thơm, đậu phộng, sả, ớt, gừng, riềng. Thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối vào trộn đều. Cho ít gia vị vì bản thân tiết đã mặn do lúc hãm.

Cách làm dồi lợn cực ngon, nhân thơm mềm, đậm vị, vỏ dai giòn béo ngậy 1

+ Lòng già đã rửa sạch ban đầu, ta lấy dây buộc chặt một đầu lại. Mẹo nhỏ là thêm chút dầu ăn vào trong miếng lòng sẽ trơn và dễ nhồi nhân hơn nhiều, đồng thời khi ăn cũng ngậy hơn.

+ Dùng muỗng múc từng chút nhân một, đổ vào phễu đã cố định với đầu lòng còn lại đẻ nhồi nhân vào lòng. Nhồi từ từ, vuốt xuôi tay xuống cho nhân xuống đều, không quá lỏng, cũng không quá chặt để tránh lòng bị bục khi luộc.

Cách làm dồi lợn cực ngon, nhân thơm mềm, đậm vị, vỏ dai giòn béo ngậy 2

+ Sau khi nhồi xong thì buộc chặt đầu còn lại bằng dây hoặc lạt.

Luộc lòng

+ Bắc nồi nước lên bếp, đun tới khi sôi lăn tăn thì cho dồi lợn đã nhồi vào luộc.

+ Khi luộc được tầm 5 phút, dùng tăm xiên đều lên vài điểm ở dồi để dồi không căng và bục.

Cách làm dồi lợn cực ngon, nhân thơm mềm, đậm vị, vỏ dai giòn béo ngậy 3

+ Không luộc quá lâu dồi sẽ nát và mất ngon.

+ Luộc thêm tầm 20 phút nữa với lửa vừa.

Cách làm dồi lợn cực ngon, nhân thơm mềm, đậm vị, vỏ dai giòn béo ngậy 4

+ Vớt ra để vào rổ cho ráo nước, khi nguội bớt mang ra thái miếng vừa ăn.

Thành phẩm

Cách làm dồi lợn cực ngon, nhân thơm mềm, đậm vị, vỏ dai giòn béo ngậy 5

Dồi lợn đạt chuẩn là chín vừa tới, không sống, không quá kỹ. Dồi còn nguyên vẹn, không bị bục, không lỏng lẻ, cầm vào thấy trơn nhẵn.

Mùi thơm, vị vừa ăn, nhân béo, đậm đà hương vị. Vỏ giai dòn chuẩn vị.

Lòng lợn ngon khi ăn còn nóng, kèm với rau thơm, chấm cùng mắm tôm hoặc nước mắm cốt đều rất ngon.

Bạn đang xem bài viết Cách làm dồi lợn cực ngon, nhân thơm mềm, đậm vị, vỏ dai giòn béo ngậy tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Thạch Thảo