Cách làm mứt chôm chôm cay siêu ngon và đơn giản

Năm Kỷ Hợi ăn mứt chôm chôm cay mới sành điệu, cách làm lại chưa bao giờ dễ đến thế!

Mẹ chồng tôi vốn kỹ tính nên cứ tết về bà cứ lúi húi làm hết món bánh này đến mứt kia. Rồi tôi cũng bị kéo theo cái sở thích của bà, nhờ vậy mà có được bí quyết làm món mứt chôm chôm cay có 1 không 2 luôn.

Bà cứ hay kêu ”cần chi ra chợ mua những loại bánh mứt kém vệ sinh về đãi khách, chỉ cần ở nhà mẹ cũng làm được cả tá loại mứt ngon”. Ban đầu làm với bà mình cũng không mấy hứng thú, vì đó giờ là con gái ở nhà mẹ ruột có bao giờ động tay vào mấy chuyện này đâu. Nhưng khi học theo bà riết mà mình cảm thấy hứng thú với mấy chuyện bếp núc nhất là sáng tạo ra món mới.

Năm ngoái, bà thấy ngoài chợ người ta bán mứt chôm chôm, giá cao ngút. Thấy vậy về bà cũng thử làm mà còn biến tấu thành mứt chôm chôm cay ngon bất bại luôn. Năm nay, hai mẹ con nhất định phải làm nhiều hơn năm ngoái. Sẵn tiện, mình hướng dẫn chị em nào hứng thú thì cũng thực hiện nhé. Để tết năm nay khỏi tốn bạc triệu mua bánh mứt nè.

Các nguyên liệu cần có

1kg chôm chôm đã bỏ vỏ

0,5kg đường cát

1 ống vani

2 muỗng ớt bột

1 muỗng muối nhỏ

Tách vỏ và hạt

Chôm chôm khi mua ngoài chợ về, tách vỏ, sau đó rửa sạch để ra rổ cho ráo nước khoảng 30 phút.

Dùng một con dao nhỏ, nhọn nếu nhà có loại dao dùng để tỉa rau củ càng tốt. dùng đầu dao nhọn rạch 1 đường dứt khoát nhẹ nhàng tách hạt ra.Thao tác này bạn phải làm cẩn thận, thật khéo tay, vì nếu không khi sên chôm chôm sẽ bị nát và không được đẹp mắt.

Sau khi tách lấy phần cùi thịt chôm chôm, rửa qua với một chút muối để khi chế biến thành mứt sẽ có vị ngọt sắc, đậm đà chứ không khé như các loại mứt chôm thường thấy.

Tẩm ướp

Cho toàn bộ lượng đường đã chuẩn bị sẵn và ớt bột vào trộn đều cùng với cùi chôm chôm đã được ngâm qua nước muối. Để khoảng 20 đến 30 phút để cho đường ngấm vào chôm chôm.

Sên mứt

Bắt chảo sạch lên bếp, đun cho nóng chảo đổ toàn bộ chôm chôm đã tẩm ướp vào. Để lửa to vừa phải cho đến khi sôi lên hạ lửa liu riu, dùng đũa bếp đảo đều để tránh lửa bén gây cháy mứt.

Nếu muốn mứt chôm chôm có vị thơm, khi chôm chôm bắt đầu săn lại, đường kết tinh thành màu trắng nhạt xung quanh bạn có thể cho thêm 1 ống vani vào và đảo đều. Đun thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Cuối cùng chỉ cần đợi cho phần mứt nguội lại rồi để vào lọ và dùng dần. Với cách đơn giản này, bạn không lo việc mua nhầm những loại mứt chứa đường hóa học đâu nhé!

  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.