Cách muối hành củ ngon, trắng giòn, giải ngán hiệu quả

Cách muối hành củ ngon trắng, giòn, lâu bị úng cũng cần có bí quyết riêng. Với cách muối hành chua ngon này đảm bảo bạn sẽ có một hũ hành muối ngon tuyệt.

Cách muối hành củ truyền thống đơn giản

Nguyên liệu:

Hành củ: 1kg

Muối: 100g

Nước đun sôi để nguội: 1,5l

Đường: 2 muỗng canh

Giấm: 1 muỗng canh

Thực hiện:

Bước 1: Hành củ mua về ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 tiếng rồi bóc vỏ, cắt bỏ rễ sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2: Bạn cho đường, nước và muối vào nồi bắc lên bếp, đến khi hơi ấm thì cho thêm giấm rồi khuấy đều.

Bước 3: Cho hành củ đã rửa sạch vào hũ rồi đổ nước muối ngập hành. Bạn có thể dùng đũa hay vật nặng nhấn cho hành luôn chìm trong nước muối.

Bước 4: Cuối cùng, các chị em để hành ở nơi thoáng mát và đợi khoảng 7-10 ngày là có thể dùng được.

Array 0

Hành muối chua rất hợp để ăn với những món kho hoặc chiên sẽ giúp át đi vị ngấy cũng như kích thích vị giác hơn nhiều.

Cách muối hành tím kiểu miền Nam đơn giản, đẹp mắt, ngon miệng

Nguyên liệu:

- 700gr củ hành tím.

- 200gr muối hạt.

- 600gr khế chua, khế chín tới sẽ ngon hơn.

- Muối tinh: 1/2 thìa cà phê.

- Giấm trắng.

- 200gr đường cát trắng.

- Lọ thuỷ tinh hoặc chum đất để muối hành.

Thực hiện:

Bước 1: Để muối hành tím kiểu miền Nam ngon, trước tiên các bạn hãy sơ chế hành tím. Bạn lựa chọn những củ hành tím vừa không nên quá to, sau đó lột vỏ, cắt bỏ rễ. Bí quyết để làm món hành muối ngon đúng bài là bạn không rửa hành bằng nước tránh hỏng hành.

Tiếp theo là sơ chế khế. Bạn đem rửa sạch, lau khô từng quả, sau đó bạn thái lát mỏng. Khế thái mỏng, sau đó vắt lấy nước, còn phần bã để riêng dùng ở bước sau, nếu khó vắt thì cho vào máy xay qua thì sẽ giúp bạn dễ vắt nước khế hơn nhiều.

Bước 2: Bạn chuẩn bị một cái hộp thủy tinh hoặc hũ vại đất, xếp một lớp hành, rồi lại cho một lớp muối hột, cứ như thế lần lượt cho đến hết số hành đã chuẩn bị để muối hành tím kiểu miền Nam.

Bước 3: Sau đó đổ hết phần nước khế mà bạn đã vắt vào cho ngập xâm xấp nước. Còn phần bã khế thì bạn đem rắc lên trên cùng sau đó đậy kín nắp là được.

Bước 4: Để món ngon hành tím muối này khoảng 1 ngày, 1 đêm, thì các bạn cũng nên thỉnh thoảng mở ra đảo đều để cho nước khế ngấm vào hành dễ dàng hơn.

Bước 5: Sau một ngày, bạn vớt hành ra rửa qua hai lần giấm. 

Bước 6: Đun 300ml giấm với 250gr đường cát trắng, tiếp đó cho thêm 1/2 thìa cà phê muối tinh và đun cho tan đường và muối. Phần nước này sau đó bạn để nguội. Lọ thuỷ tinh rửa sạch, tráng nước sôi để thật khô ráo rồi mới thực hiện muối hành nhé. Bạn xếp hành vào hũ thuỷ tinh, sau đó đổ phần hỗn hợp nước dùng đã đun vào, cuối cùng lấy vật nặng chèn lên trên hũ hành và đem đậy kín sau 4-5 ngày là có thể mang ra để ăn.

Muối hành củ ngon cần lưu ý:

Với cách muối hành này đảm bảo hành không bị váng đồng thời khi ăn cũng không còn bị hăng nữa. Hành muối chua rất hợp để ăn với những món kho hoặc chiên sẽ giúp át đi vị ngấy cũng như kích thích vị giác hơn nhiều.

Khi hành muối đã ăn được thì bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để giúp hành để được lâu hơn và không bị chua quá.

Xem thêm:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017; Giấy phép bổ sung số 368/GP-BTTTT ngày 28/7/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết

Toà soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội. Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới

Văn phòng hoạt động: 1A-C4 Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn