Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Cách tổ chức mừng thọ 100 tuổi trang trọng, ý nghĩa

Những ngày đầu xuân là thời gian lí tưởng để tổ chức lễ mừng thọ cho ông bà, cha mẹ (những người người ngoài 70 tuổi). Vậy tổ chức mừng thọ như thế nào mới đúng? Cách tổ chức mừng thọ 100 tuổi trang trọng, ý nghĩa?

Lễ mừng thọ trong văn hóa truyền thống

Vào dịp tết đến xuân về ở nhiều địa phương, các gia đình sẽ tổ chức lễ mừng thọ cho người cao tuổi với ngụ ý cầu mong năm mới ông bà dồi dào sức khỏe, sống lâu cùng cháu con. Ở mỗi độ tuổi thì lễ mừng thọ lại được gọi với những cái tên khác nhau. Cụ thể:

- Lễ mừng thọ 60 tuổi: Lễ mừng thọ cho các cụ từ 60 tuổi được gọi là thượng thọ lục tuần

- Lễ mừng thọ 70 tuổi: Các lễ mừng thọ cho ông bà từ 70 tuổi trở lên sẽ được gọi là thượng thọ thất tuần

- Lễ mừng thọ 80 tuổi: Ông bà, cha mẹ 80 tuổi thì người ta gọi là thượng thọ bát tuần

- Lễ mừng thọ 90 tuổi: Lễ mừng thọ cả các cụ từ 90 tuổi thì gọi là thượng thọ cửu tuần

- Lễ mừng thọ 100 tuổi thì cả họ sẽ cùng nhau ăn mừng thật lớn và gọi đó là bách tuế.

Lễ mừng thọ là hoạt động mang ý nghĩa cao cả và là nét đẹp văn hóa cần được gìn giữ, phát huy. Lễ mừng thọ như một hoạt động để nhân lên nét đẹp văn hóa kính già, trọng lão. Ngày nay, lễ mừng thọ truyền thống vẫn được gìn giữ, trân trọng từ làng xã cho đến huyện thị, thành phố lớn.

Người xưa quan niệm, gia đình có người cao tuổi được xem là đại hồng phúc vì thế lễ mừng thọ sẽ có đông đảo bà con làng xóm cùng con cháu và đại diện chính quyền địa phương tham dự.

Array 0

Lễ mừng thọ nên tổ chức đủ nghi lễ đơn giản nhưng ấm cúng là phù hợp nhất

Cách tổ chức mừng thọ 100 tuổi trang trọng, ý nghĩa 

Như chúng ta đã biết lễ mừng thọ là dịp để con cháu thể hiện tình cảm, sự kính trọng, lòng biết ơn, hiếu kính với bậc sinh thành.

Lễ mừng thọ sẽ mang đến cho ông bà, cha mẹ tình cảm ấm áp của gia đình, phố phường, lãng xã để giảm bớt sự cô đơn và yếu lòng khi về già. Tổ chức lễ mừng thọ 100 tuổi trang trọng, ý nghĩa cũng là món quà quý giá dành cho các cụ ở tuổi xế chiều.

Tổ chức đơn giản nhưng ý nghĩa, đầy ắp tiếng cười, lời chúc của cháu con sẽ là cách tổ chức mừng thọ 100 tuổi trang trọng, ý nghĩa  nhất. Cần lưu ý rằng lòng hiếu thảo của con cháu không biểu hiện ở giá trị vật chất, tiệc mừng thọ lớn hay nhỏ mà ở chính tấm lòng của con cháu. Chính vì thế nên tổ chức đơn giản không nên quá khoa trương, rườm rà gây lãng phí.

Mừng thọ 100 tuổi nên tặng quà gì?

Không chỉ tổ chức lễ mừng thọ, con cháu sẽ lựa chọn các món quà cho ông bà, cha mẹ. Tại ngày chính thức của lễ mừng thọ, con trai cả sẽ thay mặt toàn bộ con cháu trong gia đình gửi lời chúc đến ông bà, cha mẹ.

Trong lễ mừng thọ 100 tuổi, bạn có thể lựa chọn các món quà như:

- Ngọc: Đây là món quà vừa quý giá lại có thể giúp ông bà khử tà tốt, tránh gió. Nếu là mừng thọ cụ bà thì nên chọn ngọc có hình Phật còn cụ ông thì ngọc hình chữ Phúc, chữ Thọ là gợi ý tuyệt vời.

- Tranh mừng thọ: Đây được xem là món quà thích hợp nhất với những ai đang tìm quà cho lễ mừng thọ 100 tuổi. Tranh mừng thọ với ngụ ý cầu chúc cho ông bà, cha mẹ một năm mới mạnh khỏe, nhiều niemf vui.

- Bộ tam đa Phúc Lộc Thọ cũng là món quà ý nghĩa dành tặng các cụ trong lễ mừng thọ 100 tuổi.

Tham khảo thêm cách tổ chức mừng thọ 70 tuổi tại đây

Xem thêm:

  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.