Cafe sáng: Cuộc marathon cùng con khi bước vào năm học mới

Bố mẹ hãy nhớ trường học chỉ là một phần của cuộc sống và thành tích học tập không phải là thứ quyết định đặc điểm hay đánh giá con bạn hay chính bạn với tư cách là phụ huynh.

Bắt đầu đi học có lẽ là bắt đầu cho một cuộc thi marathon không mấy dễ dàng cho cả bố mẹ lẫn con, bởi vậy nên:

Bố mẹ hãy nhớ trường học chỉ là một phần của cuộc sống và thành tích học tập không phải là thứ quyết định đặc điểm hay đánh giá con bạn hay chính bạn với tư cách là phụ huynh.

Bố mẹ hãy nhớ bản thân việc giảng dạy là trách nhiệm của nhà trường, nhưng còn có rất nhiều điều hữu ích và quan trọng bên cạnh những bài học đó và con hoàn toàn được có quyền tìm hiểu, khám phá chúng. Không nên tước đoạt đi quyền lợi này của con mà không có lý do chính đáng.

Nếu bạn không thể kết hợp hài hòa vai trò của một phụ huynh với một giáo viên cho con thì cũng đừng tự trách móc mình. Không có nhiều người có thể dạy con mình học mà không làm đứa trẻ hoặc chính bản thân mình không mệt mỏi và khó chịu.

  Minh họa: Louis Thomas

Minh họa: Louis Thomas

Các trường học là một tổ chức và có những vấn đề riêng của họ. Chưa kể trường học Việt Nam ngày nay đang phải đối mặt với khá nhiều khủng hoảng. Vậy nên đừng kỳ vọng quá nhiều ở trường học.

Nếu đứa trẻ chán nản và không muốn đi học, đừng vội nghĩ đó là vì trẻ không có động lực nội tại và trách móc trẻ.

Trường học không phải là môi trường học tập duy nhất. Bố mẹ có thể sử dụng những nguồn kiến thức thay thế như internet, kênh truyền hình giáo dục, đọc và chơi cùng nhau, nghiên cứu cùng nhau... Đó cũng là những "môi trường học tập" tuyệt vời.

Một năm học tới đây có thể sẽ có rất nhiều điều bất ngờ, kỳ quặc, ngu ngốc xảy ra... Bố mẹ hãy luôn giữ cho mình sự cảm thông, khoan dung với tất cả những ai đang tham gia vào quá trình này, bắt đầu từ chính bản thân bố mẹ.

Chúc các bạn nhỏ và bố mẹ, thầy cô gặp nhiều may mắn, với một tâm trạng tốt trong năm học mới.

Linh Phan/ Parenting Expert

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO