Cafe sáng: Làm sao để yêu mẹ chồng?

Là đàn ông, tôi khẳng định, chúng tôi thật khó sống nếu phải đứng giữa 2 làn đạn ấy. Làm sao chúng tôi có thể tận tuỵ yêu vợ khi mà động tí vợ lại chê mẹ mình?

Tôi luôn cho rằng mọi thứ tốt đẹp nhất có thể có cơ hội xảy ra đều bắt đầu từ những ông chồng. Nếu các anh cư xử tốt với bà ngoại, ông ngoại của con anh, với mẹ của các con anh thì anh sẽ chắc chắn vượt qua vòng loại.

Nếu có một ông chồng quan tâm đến nhà vợ và yêu thương vợ con thì chẳng lý gì phụ nữ không yêu mẹ chồng cả. Ít nhất họ cũng không thể ghét bỏ mẹ chồng như những người phụ nữ vẫn hay chê bai mẹ chồng trên mạng. Cội rễ của vấn đề là ở đó: Các anh!

Nhưng nếu chồng tử tế mà mẹ chồng lại không tử tế thì sao? Tôi biết nhiều người mẹ chăm con, ngủ với con dù con trai họ đã 30 tuổi như 2 nhân vật khá nổi tiếng trên mạng đang lưu truyền. Nhiều người mẹ ích kỷ và bất mãn với con dâu chỉ vì con trai họ yêu con dâu hơn yêu họ.

Nhiều mẹ chồng suy nghĩ cổ hủ cho rằng “yêu cho roi cho vọt” rằng “dạy con từ thuở còn thơ. Dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về”, con trai mình không dạy được vợ thì mình dạy vợ nó. Những kiểu mẹ như thế nếu vẫn còn thì thật khó mà bắt phụ nữ hiện đại yêu cho nổi.

Cafe sáng: Làm sao để yêu mẹ chồng? 0

Nhưng nếu bảo ghét thì xem ra chính những cô con dâu ấy mới là ích kỷ giống các mẹ chồng vậy. Vì nếu chúng ta yêu chồng mình, chồng mình cũng một mực yêu mình thì sao ta phải đẩy anh ấy vào cuộc chiến một mất một còn này?

Là đàn ông, tôi khẳng định, chúng tôi thật khó sống nếu phải đứng giữa 2 làn đạn ấy. Làm sao chúng tôi có thể tận tuỵ yêu vợ khi mà động tí vợ lại chê mẹ mình? Làm sao chúng tôi làm gương cho con mình nếu chúng tôi từ bỏ mẹ mình vì vợ mình không thích?

Các con tôi sẽ thế nào mai này khi chúng cũng lấy vợ, lấy chồng? Chúng có từ bỏ chúng tôi không khi mà tuổi thơ chúng chứng kiến bố chúng không thèm gặp bà nội vì mẹ chúng không thích? Đừng nói là sau này các chị làm mẹ chồng sẽ khác mẹ chồng các chị bây giờ nhé! Không ai nói trước được điều gì cho đến khi nó xảy ra. Chúng ta chỉ biết làm mẹ thế nào khi chúng ta có con mà.

Tôi vẫn nghĩ về việc sống cùng nhưng không sống chung nếu gặp những mẹ chồng “ác ôn” như thế. Không ai bắt chúng ta phải yêu quý ai nhưng chẳng thể vì thế mà chúng ta được quyền ghét bỏ ai. Làm ơn, đừng ghét bỏ những người thân vì họ cũng là một phần trong cuộc đời chúng ta vậy. Bạn có thể không yêu và không ghét được mà, phải không?

Cafe sáng: Làm sao để yêu mẹ chồng? 1

Làm sao để yêu được mẹ chồng?  Thật mừng nếu bạn là một trong số đó. Vì tôi vẫn cho rằng nếu chúng ta mang ý nghĩ đó thôi cũng đã đủ để thấy đó là ý nghĩ tốt đẹp và nhân hậu rồi.

Chồng chúng ta cũng từng là người dưng với chúng ta kia mà. Điều gì đã khiến chúng ta yêu anh ấy? Liệu chúng ta có thể dùng tình yêu với chồng để yêu thương người đã sinh ra anh ấy không? Tôi biết nhiều người đã làm được. Chúng ta chỉ không yêu nổi mẹ chồng khi mà chúng ta chỉ nghĩ về bản thân mình nhiều hơn. Hoặc chúng ta không muốn làm điều đó dù chúng ta rất yêu chồng mình.

Nên tôi muốn nói nhiều hơn nữa về thứ chúng ta có được khi chúng ta có mối quan hệ tốt đẹp với mẹ chồng. Là cuộc hôn nhân của chúng ta sẽ thêm phần vững chắc. Là chồng bạn không muốn đánh đổi một người phụ nữ như bạn.

Tin tôi đi, gã nào có vợ với mẹ chồng hoà thuận mà vẫn muốn mèo mả gà đồng bên ngoài thì chứng tỏ gã cũng chẳng đáng lấy một xu và gã cũng chẳng hề yêu mẹ mình. 

Trong những ngày buồn thế này, khi 3 trường hợp tử vong vì Covid đều là những người già có bệnh lý nền phức tạp. Tôi cứ nghĩ mãi về việc chúng ta có nên nghĩ nhiều đến cha mẹ mình, cha mẹ chồng mình hơn một chút. Bao dung với họ hơn vì thời gian và dịch bệnh, những bất trắc của cuộc đời luôn rình rập.

Là hãy yêu thương nhau nhiều hơn nữa trong những ngày này và trong cả những năm tháng sau nữa. Yêu thương thêm một ai đó thật là tốt đẹp hơn là ghét bỏ thêm một ai đó. Dung nạp nhau cho cuộc đời này bớt những sân si. Nghĩ về điều tốt đẹp sẽ khiến mỗi ngày chúng ta sống sẽ thêm nhiều ý nghĩa và đáng nhớ hơn. Được không?

Hoàng Anh Tú

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO