Cafe sáng: Lựa chọn các cuộc chiến

Hãy chọn trận chiến của bạn. Không phải sự bất đồng nào cũng cần kết thúc bởi 1 cuộc cãi vã.

Advertisement

Đôi khi những cuộc giằng co và la hét diễn ra vì lý do ngớ ngẩn.

Mình đã mất bình tĩnh bởi con trai cứ khăng khăng đòi mang găng tay trong một ngày nắng nóng, hoặc khi con muốn uống nước với chiếc ống hút hình xoắn khi mình không có tâm trạng vào bếp để lấy.

Và chúng mình đã cãi nhau rất lâu và dữ dội bởi mình muốn các con mặc quần jeans khi con chỉ muốn mặc quần cộc đến trường. Nó khiến mình co rúm người khi nghĩ về những cuộc cãi vã ấy.

Cafe sáng: Lựa chọn các cuộc chiến 0

Bạn thấy đó, mình đã học được rằng chúng ta cần lựa chọn những “cuộc chiến” và xác định hành vi nào cần thiết sửa chữa, và hành vi nào không cần để quyết định khi nào nên giữ bình tĩnh và khi nào cần sự ngoại lệ. Không phải mọi thứ đều biến thành một cuộc chiến được.

Cho dù sự nhất quán chính là chìa khóa, chúng ta cũng cần cho phép mình được linh hoạt và cho cuộc sống có nhiều sắc thái. Hãy tự hỏi mình rằng liệu những điều bạn đang tranh cãi có quan trọng không, đặc biệt là về lâu về dài. Có một số trường hợp bạn thực sự cần con lắng nghe, như khi con làm phiền em mình hay cần phải nắm tay bạn đi qua đường.

Nhưng đôi khi, chúng ta quá cứng nhắc với nguyên tắc của mình đến mức quên mất việc lựa chọn cuộc chiến, thành ra chúng ta quát tháo vì những lý do ngớ ngẩn nhất.

Cafe sáng: Lựa chọn các cuộc chiến 1

Cá nhân chúng ta cảm thấy bị tấn công khi con nói “không” hay khăng khăng làm theo cách của mình, nên chúng ta lao vào cuộc tranh cãi, và không sẵn sàng cho nó qua đi.

Vậy thì nên làm gì? Hãy luyện tập “tạm dừng” giữa hành vi và phản ứng để thực sự nhìn lại vấn đề đó có quan trọng không. Liệu có gì to tát khi vào bếp lấy chiếc ống hút không hay có gì ghê gớm nếu con mang găng tay vào một ngày nắng nóng?

Hãy nhắc bản thân nhớ rằng mục đích tối cao là nuôi dưỡng những người trưởng thành tương lai, không phải là tranh cãi chuyện con có nên mặc quần jeans hay quần thể thao đến trường.

Linh Phan/ Parenting Coaching

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO