Cafe sáng: Muốn con cái trưởng thành, cha mẹ phải can đảm

Bởi đã có nhiều cha mẹ hèn nhát chọn quẳng iPad, smartphone cho con chỉ để nó để mình yên ổn. Luôn đáp ứng con mỗi khi bị nó doạ bằng việc giữa đường ngã lăn ra, giãy đành đạch ăn vạ.

Đáp ứng nó để khỏi xấu mặt trước thiên hạ vì sợ thiên hạ nghĩ mình là thứ cha mẹ không ra gì. Là sợ xấu mặt trước thiên hạ nên chạy chọt điểm số cho con cái vào những ngôi trường danh tiếng dù sức học của con không đáp ứng được.

Là cái kiểu đẻ ra một quả trứng bắt nó phải bay được thay cho bản thân mình, một con vịt lạch bạch cả đời không biết bay.

Nên cần lắm sự can đảm ở việc làm cha làm mẹ! Can đảm để giúp con trưởng thành chứ không trưởng thành thay con hay ép con trưởng thành theo ý mình.

Phải cần bao nhiêu can đảm đủ để nói ra rằng: “Từ giờ về sau ta hy vọng con sẽ bị đối xử bất công, bởi chỉ có thế con mới cảm nhận được giá trị của sự công bằng. Ta hy vọng con có thể nếm trải một chút mùi vị của sự phản bội, bởi như vậy con mới lĩnh hội được tầm quan trọng của sự chân thành.”

Cafe sáng: Muốn con cái trưởng thành, cha mẹ phải can đảm 0

Phải cần đủ bao nhiêu can đảm để nói ra với con mình rằng: "Ta hy vọng các con có thể gặp xui xẻo một vài lần, bởi chỉ có như vậy con mới hiểu được ý nghĩa của cơ hội và vận may trong đời...

Ta hy vọng khi con gặp thất bại, từ nay về sau còn nhiều, đối thủ sẽ châm chọc và cười nhạo trên sự đau khổ của con, như vậy con mới hiểu có phong độ rốt cuộc quan trọng như thế nào.

Ta hy vọng thi thoảng con bị người khác coi thường, có như vậy con mới biết cách tôn trọng và lắng nghe quan trọng ra sao" (phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp trung học của con trai Jack tại trường nội trú nam Cardigan Mountain, ở New Hampshire năm 2017 của ông Chánh Án toà án tối cao Mỹ John Roberts)

Không! Có cha mẹ nào đủ nhiều can đảm để chứng kiến cảnh con mình xui xẻo, thất bại, bị phản bội, coi thường như thế?

Nhưng ta cứ làm cha mẹ hèn nhát vậy sao? Nói là cùng con trưởng thành vốn là cùng con chứ nào phải là mặc kệ con, sống thay con?

Thêm một chia sẻ nữa với các bậc làm cha làm mẹ. Vì yêu thương cũng cần lắm sự can đảm. Để không chỉ ngưng sống thay con mà còn cần can đảm để tin vào con, đặt lòng tin vào cả những thứ con vấp ngã con sẽ đứng dậy được.

Để không chỉ nói bố mẹ yêu con mà còn cần nói bố mẹ tin con. Để lớn khôn lên cùng con mỗi ngày vậy!

Hoàng Anh Tú

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO