Cafe sáng: Nghĩ khác về 2 chữ 'Hy Sinh'

Không chỉ những cô gái nhỏ mới mù quáng trong tình yêu, mới yêu người quên cả yêu mình. Mà cả những cô gái lớn có chồng, có con thậm chí có cháu rồi vẫn vì điều này vì điều nọ mà quên cả thương mình! Họ gọi đó là HY SINH.

Advertisement

Không chỉ những cô gái nhỏ mới mù quáng trong tình yêu, mới yêu người quên cả yêu mình. Mà cả những cô gái lớn có chồng, có con thậm chí có cháu rồi vẫn vì điều này vì điều nọ mà quên cả thương mình! Họ gọi đó là HY SINH.

Rằng Hy Sinh có nghĩa là Chết cho 1 điều gì đó. Là nhường tất cả những gì tốt nhất cho người họ yêu thương. Như nuôi con bằng sữa mẹ là hy sinh bộ ngực đẹp thuở thiếu nữ. Như đẻ con là hy sinh cái bụng phẳng lỳ gợi cảm ngày nào.

Như chăm chồng là hy sinh những tung tẩy vui tươi ngoài kia. Như chán chồng đến tận cổ rồi nhưng vẫn phải hy sinh vì cha mẹ, sĩ diện của cha mẹ mình. Như muốn ly dị gã chồng không ra gì nhưng vẫn phải hy sinh sống cùng vì con cái….

Cafe sáng: Nghĩ khác về 2 chữ 'Hy Sinh' 0

Thế nên nghĩ về Hy Sinh, tôi nghĩ về những điều tiêu cực nhiều hơn những điều tích cực. Vì thế mà tôi ghét 2 chữ Hy Sinh ấy. Nó đáng ghét y như những câu nói lan truyền trên mạng kiểu “Lấy chồng đại gia phải hy sinh người chồng chân chất, thương vợ, thương con. Lấy chồng giỏi kiếm tiền thì phải hy sinh người chồng lãng mạn…”

Cứ như thể cuộc đời này luôn có 2 phe TA- ĐỊCH. Mọi cuộc chiến đều có THẮNG- THUA vậy. Sao chỉ thấy cô gái nghèo đỗ 3 trường Đại Học mà không có công tử nhà giàu đỗ 3 trường Đại Học? Sao cứ phải là được vợ hỏng chồng, được chồng hỏng vợ? Mà không có những cặp đôi hạnh phúc được cả chồng lẫn vợ? Sao Hy Sinh chỉ dành cho chị em mà đàn ông là người được thụ hưởng?

Cafe sáng: Nghĩ khác về 2 chữ 'Hy Sinh' 1

Tôi biết chắc sẽ có người phản đối tôi. Họ đều ca tụng sự hy sinh như 1 thứ huân chương trên bầu ngực chảy sệ của người phụ nữ. Tôi đồng ý rằng có những sự Hy Sinh là cần thiết nhưng đó không phải chỉ là từ dành cho phụ nữ. Mà nó cần được dành cho cả Đàn Ông. Chứ không phải cứ Phụ Nữ mới phải Hy Sinh và cứ Phụ Nữ Hy Sinh mới đáng trân trọng.

Bằng nếu không, tôi nghĩ, nó là sự phân biệt đối xử khá ư tàn nhẫn. Tôi sẽ chẳng dạy con gái mình Hy Sinh nếu như chồng- bạn trai chúng nó không chịu Hy Sinh. Chắc chắn đấy!

Chúng ta cứ nói về Hy Sinh như cái vòng kim cô thít chặt lên đầu phụ nữ. Bất cứ ai cũng có thể “niệm chú”. Mà cả triệu lời “niệm chú” đều vô cùng ác độc. 

Nếu có phải Hy Sinh, tôi nghĩ, nó là cho tất thảy những ai cần và mơ một hạnh phúc cùng nhau.

Hoàng Anh Tú

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO