Cafe sáng: Phép thử của hạt mưa và cơn lũ

Khi cơn lũ đến, chẳng có hạt mưa nào nghĩ rằng nó góp phần tạo ra cơn lũ ấy. Bởi hạt mưa nào cũng cho rằng mình thì quá mỏng manh, quá bé nhỏ. Nào gây ra tổn hại nào được đâu.

Luật Nhân Quả nhiều lúc quá mơ hồ. Nó giống như một cái đập cánh của con bướm tận Châu Phi mà thành sóng thần ở Châu Á. Thế nên một hạt mưa ngỡ như vô hại mà thành cơn lũ lớn trong đời.

Một hạt mưa nhỏ bé và vô danh. Có khi không nhiều hơn một giọt nước mắt. Như tới bữa cơm người vợ không còn đợi chồng về ăn cùng. Như niềm vui bé xíu người chồng thôi mang về kể lại cho vợ nghe.

Như chiếc áo mới mua về quên cắt mác thì chồng mới biết vợ mình vừa có áo mới. Như tiếng thở dài cứ nuốt ngược vào trong. Như nhiều điều nhỏ bé khác mang hình hài hạt mưa vô danh nọ...

Cafe sáng: Phép thử của hạt mưa và cơn lũ 0

Cơn lũ đến! Nó tàn phá tan hoang mọi nơi nó đi qua. Hôn nhân tan tành là bởi cơn lũ. Mà chẳng ai nhớ đến hạt mưa nọ mình đã buông vào đâu đó trong đời sống vợ chồng sớm mai nọ. Chẳng ai nhớ. Chẳng ai nhớ hạt mưa vô danh ấy!

Tôi thì nhớ. Tôi thì luôn bắt mình phải nhớ. Phải biết áy náy với những hạt mưa vô danh ấy. Như một cách để ngăn một cơn lũ có thể xảy ra. Vậy mà tôi vẫn đôi khi phải đi khắc phục những cơn lũ.

Có người hỏi tôi: Vậy thì anh mỏi lắm nhỉ? Hôn nhân sao vất vả thế? Không! Tôi không nghĩ vậy! Hạt mưa vô danh thì nhiều lắm. Đỡ không hết đâu. Nhưng hãy cứ ngưng được nhiều nhất có thể. Để cơn lũ sẽ nhỏ đi nhiều nhất có thể. Và nó không phải là nhiệm vụ. Nó là điều chúng ta phải làm vậy thôi.

Làm một người tử tế. Làm những điều tốt đẹp nhất có thể làm được. Phải không khi chúng ta đều cần thấy điều tốt đẹp trong đời này?

Hoàng Anh Tú

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO