Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Bà bầu bị đau đầu: Đừng quên những bài thuốc dân gian đơn giản, hiệu quả

Những cơn đau đầu thường xuất hiện vào 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ khiến bà mẹ mang thai càng thêm mệt mỏi. Sau đây là những bài thuốc dân gian đơn giản có thể giúp đẩy lùi triệu chứng này.

  Bà bầu đau đầu có thể nhanh chóng khỏi bệnh nhờ những món ăn, bài thuốc dân gian - Ảnh minh họa

Bà bầu đau đầu có thể nhanh chóng khỏi bệnh nhờ những món ăn, bài thuốc dân gian - Ảnh minh họa

Mặc dù tình trạng bà bầu bị đau nhức đầu, đau nửa đầu là khá phổ biến, tuy nhiên điều trị bằng thuốc giảm đau hoặc các loại thuốc Tây y khác lại có thể mang lại tác dụng phụ với bà mẹ và thai nhi. 

Vì thế, mẹ bầu có thể tham khảo những bài thuốc dân gian đơn giản sau:

1. Những bài thuốc chữa đau đầu cho mẹ bầu từ cây ngải cứu

Ngải cứu hay dân gian còn gọi là cây thuốc cứu, cây thuốc cao hay ngải điệp.

Đây là một cây thuốc nam có rất nhiều công dụng chữa các bệnh như đau lưng, cầm máu, điều hòa khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, an thai, trị mụn, lưu thông máu lên não...

Lá ngải cứu có hương thơm nhẹ và vị đắng. Trong lá ngải cứu có chứa tinh dầu, chủ yếu là cineol, athuyon – có dược tính kháng khuẩn cực tốt. Từ một nắm lá ngải cứu bạn có thể chế biến thành những món ăn, bài thuốc đẩy lùi cơn đau đầu, đau nửa đầu nhanh chóng.

- Chữa đau đầu bằng ngải cứu và khuynh diệp

Nguyên liệu: 100gr lá ngải cứu, 100gr lá tía tô, 100gr lá tần dầy, 50gr lá sả.

Thực hiện:

Rửa sạch ngải cứu và khuynh diệp, sau đó cho vào nồi. Thêm 1 lít nước lọc đun cho tới khi nước còn bằng một nửa là được.

Chắt lấy nước cốt và uống. Uống trong vòng từ 3-5 ngày để chữa đau đầu, đau cổ họng và cảm cúm.

- Chữa đau đầu, cảm cúm, ho bằng cách xông hơi

Đây là cách chữa bệnh truyền thống của người Việt Nam. Bằng cách kết hợp các loại thảo mộc trong vườn nhà đun nóng lên và xông hơi sẽ trị dứt cơn đau nhanh chóng.

Nguyên liệu: Lá ngải cứu, lá khuynh diệp, lá bưởi, lá sả... Hoặc nếu bạn có điều kiện có thể cho thêm các loại lá thuốc thông thường như cúc tần, tía tô, lá xả, nhánh gừng, lá ổi, lá lốt, lá tre vv…

Cách làm: Tỷ lệ 3:1:1, đun sôi 1 lít nước với tất cả thảo dược trên, để sôi khoảng 20 phút là được. Dùng xông hơi trong 15-20 phút. Hiệu quả chữa bệnh có thấy rõ ngay trong lần xông hơi đầu tiên.

  Lá ngải cứu cùng với gừng, sả, lá tía tô... đun kỹ có thể là thuốc xông hơi hữu hiệu - Ảnh minh họa

Lá ngải cứu cùng với gừng, sả, lá tía tô... đun kỹ có thể là thuốc xông hơi hữu hiệu - Ảnh minh họa

- Trứng rán ngải cứu – bài thuốc dân gian chữa đau đầu hiệu quả

Trứng rán ngải cứu là một món ăn khá phổ biến và được nhiều người yêu thích. Không chỉ là món ăn ngon, trứng rán ngải cứu còn được biết đến với công dụng chữa đau đầu vô cùng hiệu quả.

Cách làm: Lá ngải cứu non (150g) rửa sạch để ráo thái nhỏ hoặc giã nát, đập trứng gà (2 quả) vào đánh tan đều, có thể thêm gia vị rồi đem rán với dầu ăn hoặc bắc chảo nóng lên bếp, dùng lá chuối đã rửa sạch đặt vào chảo, cho trứng ngải cứu trên vào, làm tương tự như rán chỉ khác là không dùng mỡ.

Ăn ngay khi còn nóng.

Ngày làm 1 lần vào buổi sáng hoặc tối. Dùng liên tục trong 7-10 ngày. Hoặc mỗi tháng nên ăn trong 10 ngày có công hiệu giúp lưu thông máu lên não. Bài thuốc này dễ làm và có hiệu quả tốt để trị chứng đau đầu.

- Lá ngải cứu và mật ong trị đau đầu hoa mắt

Cách làm: Lá ngải cứu rửa sạch và giã nát để lấy nước cốt. Cho thêm một lượng mật ong vừa phải vào nước lá và uống. Uống mỗi ngày và trong vòng 2 tuần sẽ giúp bạn nhanh chóng chữa khỏi những cơn đau đầu thường gặp.

- Lá ngải cứu, trứng gà và đậu đen trị bệnh đau đầu, chóng mặt, khí huyết hư tổn

Cách làm: Đậu đen ngâm trong nước vài tiếng cho mềm, sau đó rửa sạch và đem nấu với nước lọc. Cho trứng gà và lá ngải cứu vào nấu chung. Món ăn này ăn liên tục trong 10 ngày rất tốt cho sức khỏe.

Ngâm đậu đen trong nước đến khi mềm thì vớt ra đem đun sôi với lá ngải và trứng gà (đun lửa nhỏ đến khi chín nhừ). Trứng gà sau khi chín ăn, cùng với phần nước. Thực hiện ngày 1 lần cho đến khi bệnh thuyên giảm (khoảng từ 3-10 ngày).

  Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp bà bầu đỡ đau nhức đầu - Ảnh minh họa

Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp bà bầu đỡ đau nhức đầu - Ảnh minh họa

Những thực phẩm giúp giảm đau đầu mẹ bầu nên bổ sung

Ngoài lá ngải cứu, bà bầu đau đầu có thể bổ sung thêm các thực phẩm giúp giảm cơn đau. 

Cụ thể, đó là sữa tươi ít béo, cá nhiều dầu (như cá hồi) hoặc các thực phẩm giàu magiê như: Chuối, hạnh nhân, bơ, rau bina và quả mơ... Các thực phẩm giầu dưỡng chất như khoai tây, dưa lưới,... cũng có thể đem lại cảm giác dễ chịu hơn cho bà bầu bị đau đầu.

Trên đây là những bài thuốc dân gian đơn giản giúp giảm chứng đầu đầu, nhức đầu của bà bầu. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần chú ý chăm sóc bản thân, có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý cho thai kỳ.

Minh Anh (tổng hợp)/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO