Báo Điện tử Gia đình Mới

'Bỏ túi’ kinh nghiệm đẻ mổ, đẻ thường tại các bệnh viện ở Hà Nội mẹ nào cũng nên biết

Những kinh nghiệm đẻ mổ, đẻ thường ở từng bệnh viện Hà Nội được nhiều bà mẹ chia sẻ trên mạng xã hội.

Nếu đến tháng cuối của thai kỳ vẫn lo lắng, băn khoăn không biết nên chọn bệnh viện nào để sinh con, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm đẻ mổ, đẻ thường ở từng bệnh viện Hà Nội sau đây.

  Bà bầu tháng cuối đều lo lắng tìm hiểu kinh nghiệm đẻ mổ, đẻ thường ở các bệnh viện - Ảnh minh họa

Bà bầu tháng cuối đều lo lắng tìm hiểu kinh nghiệm đẻ mổ, đẻ thường ở các bệnh viện - Ảnh minh họa

Chị Chu Hạnh (Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm sinh mổ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là một trong những địa chỉ được khá nhiều bà mẹ lựa chọn để vượt cạn. Tuy nhiên cũng có nhiều thắc mắc về chi phí, dịch vụ, trình độ bác sĩ tại đây, nhất là với những người sinh lần đầu.

Chị Chu Hạnh (Hà Nội) vừa sinh bé được hai tháng, chị chia sẻ những kinh nghiệm sinh con tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

1. Kinh nghiệm làm hồ sơ sinh

Từ tuần 36-37 của thai kì là các mẹ có thể làm hồ sơ sinh tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Chị Hạnh làm hồ sơ sinh ở khu thường với chi phí là 900 nghìn đồng.

Với ai đi làm hồ sơ sinh vào ngày cuối tuần hoặc không muốn chờ đợi thì đến khu dịch vụ với chi phí là 2 triệu đồng.

Kinh nghiệm của chị Hạnh là nên khám thai tại phòng khám tư tin tưởng vì khám tại bệnh viện Phụ sản khá qua loa và phải chờ đợi mất thời gian.

2. Kinh nghiệm đi sinh

Chị Hạnh tâm sự: “Tôi bị ra máu và dịch nhầy nên được đưa thẳng phòng khám cấp cứu. Gia đình tôi đăng kí sinh ở Khu dịch vụ D3, và đóng chi phí là 18 triệu đồng trong đó có 10 triệu phí sinh dịch vụ và 8 triệu đồng tạm ứng trước”.

Nếu đăng kí sinh dịch vụ thì việc lựa chọn bác sĩ hay không thì chi phí vẫn không thay đổi. Chị Hạnh được người quen giới thiệu bác sĩ Bùi Chí Dũng, bác sĩ trẻ và trình độ chuyên môn cao nên yên tâm chọn bác sĩ này.

Chị Hạnh được đưa lên khu vực chờ sinh. Sau khi thăm khám, chị nhập viện nhưng nằm chờ từ sáng mà đến tối vẫn chỉ mở 1 phân.

Do chị có nguyện vọng đẻ thường, bác sĩ chỉ định truyền 2 tuýp mềm cổ tử cung nhưng vẫn không có hiện tượng gì. Đến 11h đêm mới mở 2 phân.

Khi vào phòng sinh, chị Hạnh được tư vấn tiêm thuốc giảm đau. Chị nằm trên bàn đẻ từ 11h đêm đến 6h sáng vẫn không mở thêm được phân nào trong khi được truyền rất nhiều thuốc kích đẻ, kích mềm cổ tử cung. Chị Hạnh cho biết, cơn đau đẻ vẫn dồn dập 2 phút một lần mà cổ tử cung không mở.

Đến 6h sáng vẫn không thấy hiện tượng gì, bác sĩ yêu cầu chuyển chị Hạnh xuống phòng mổ. “Khi ấy tôi quên mang điện thoại không liên lạc được với chồng. Anh ấy ở ngoài thì lòng như lửa đốt không biết vợ thế nào mà nằm cả đêm không thấy thông tin gì.

Vừa mổ tay chân tôi vừa run, nôn thốc nôn tháo, mắt cứ díp lại nhưng vẫn cố mở mắt ra. Mổ xong dẫn xuống phòng hồi sức nằm theo dõi, 4 tiếng về phòng nghỉ”, chị Hạnh tâm sự.

3. Sau sinh

Phòng nghỉ sau sinh với chi phí là 750 nghìn đồng một ngày. Phòng có 2 giường, diện tích hơi nhỏ nhưng vệ sinh khép kín. Hàng ngày mẹ được vệ sinh 3 lần, con được bác sĩ nhi khám 1 lần. Bác sĩ và y tá nhẹ nhàng tình cảm.

Chị Hạnh nằm phòng 514 sát cây nước nóng nên việc lấy nước pha sữa tráng bình rất thuận tiện. Đệm nằm bằng cao su bí, lún, đau người, mỗi lần ngồi dậy hay di chuyển khá khó khăn.

Vì chị Hạnh đã truyền giảm đau sau sinh với giá 3,5 triệu động nên đỡ đau. Trưa về phòng nghỉ sau sinh, chị đã ngồi dậy cho con bú, chiều đi lại, tự đi vệ sinh được.

Chị Hạnh tâm sự: “Đợt tôi sinh đúng dịp ngày thần tài nên bệnh viện đông lắm. Các y tá bảo đông nhất trong 10 năm trở lại đây nên phòng ốc kín hết. Nhiều mẹ đăng ký sinh dịch vụ nhưng vẫn phải chờ có người xuất viện mới có phòng nằm”.

Đọc thêm các thông tin về phụ nữ sau sinh nở tại đây.

Tổng chi phí sinh mổ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là 23,5 triệu đã bao gồm chi phí tất cả các xét nghiệm, tiêm phòng cho con, tiêm đẻ không đau trong đẻ thường, truyền giảm đau sau đẻ mổ, nằm viện 4 ngày.

Chị Hạnh khá hài lòng vì vết mổ đẹp, bác sĩ thường xuyên gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe hai mẹ con.

Sinh mổ tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương (Viện C): Bác sĩ giỏi, chi phí đẻ thường chỉ 6,5 triệu đồng

1. Chuẩn bị đẻ ở Viện C

Nếu muốn nhập viện nhanh chóng ở viện C, bạn phải đi khám và làm hồ sơ đăng kí đẻ tại đây bắt đầu từ tuần thứ 28 trở đi. Bạn có thể chọn làm hồ sơ nhập viện dưới hai hình thức: dịch vụ và không dịch vụ.

Tức là nếu bạn đăng ký đẻ theo gói dịch vụ, bạn sẽ được nằm phòng dịch vụ sau khi đẻ, chất lượng phục vụ tốt hơn và giá tiền thì cũng cao hơn.

Còn nếu kinh tế không cho phép hoặc bạn thấy không cần thiết thì có thể sử dụng gói đăng ký không dịch vụ trong viện C (không phải trong phòng khám 56 Hai Bà Trưng đâu nhé). Gói này rẻ hơn nhưng cũng đồng nghĩa với khả năng phải nằm giường ghép.

Sau khi làm thủ tục đăng ký đẻ tại viện C, bạn sẽ được phát cho một số ghi trên sổ y bạ, đó là mã số của bạn. Khi nhập viện chỉ cần đọc mã số hoặc đưa sổ y bạ, bác sĩ sẽ tìm hồ sơ của bạn dễ dàng hơn.

2. Chuẩn bị đồ đạc đi sinh

Quần áo:

Không cần mang, bệnh viện sẽ phát. Đồ bạn đang mặc đưa người nhà mang về. Đồ mặc sau sinh khi xuất viện người nhà mang vào sau cũng được vì trong thời gian ở viện bạn hoàn toàn phải mặc quần áo của bệnh viện.

Đồ ăn, thức uống:

Có thể đem 1-2 chai nước và vài cái bánh vào để ăn cầm hơi. Phòng chờ đẻ cho phép người nhà vào thăm bệnh nhân trong 3 thời điểm: sáng 7h, trưa 11h và tối 7h nên bạn không lo bị bỏ đói ở trong bệnh viện đâu.

Chuẩn bị tinh thần được thăm khám đo độ mở cổ tử cung, siêu âm, đo nhịp tim thai và cơn co… nhiều lần trong ngày. Nhiều mẹ khá sợ hãi và lo lắng khoản này vì tự dưng lại bị… chọc ngoáy vào khu vực vốn rất nhạy cảm của phụ nữ.

Nhưng các mẹ phải hiểu đấy là thủ tục bắt buộc, và khi thực hiện thủ thuật này tips là cứ thả lỏng người và thật thoải mái, càng thoải mái và cố gắng thư giãn bao nhiêu, cổ tử cung sẽ mềm mại và bác sĩ sẽ thao tác dễ dàng, nhẹ nhàng cho chúng ta bấy nhiêu.

  Việc chuẩn bị ca sinh mổ sẽ cần phải qua thăm khám nhiều lần - Ảnh minh họa

Việc chuẩn bị ca sinh mổ sẽ cần phải qua thăm khám nhiều lần - Ảnh minh họa

Việc thăm khám đo độ mở cổ tử cung có thể dẫn đến việc ra nhiều chất nhầy màu đỏ, thậm chí là chảy máu – đây là việc hoàn toàn bình thường. Nó cũng là biểu hiện cho thấy cổ tử cung của bạn đang co bóp để chuyển dạ sinh em bé.

Vì vậy bạn cần chuẩn bị một ít băng vệ sinh hàng ngày và quần lót giấy (nếu thấy cần thiết/ cá nhân mình khuyên dùng quần lót giấy, dùng xong bỏ đi luôn đỡ phải giặt giũ, mà lại sạch sẽ) để thay.

Thời gian chờ chuyển dạ với mỗi người mỗi khác. Có người chuyển dạ nhanh, có người chuyển dạ chậm. Thêm đó, bị cách ly với người thân và theo dõi trực tiếp việc bác sĩ đỡ đẻ, tiếng kêu rên của các sản phụ khác có thể làm các mẹ lo lắng, bồn chồn, hồi hộp, sợ hãi… Cứ bình tĩnh nhé!

Có thể đeo tai nghe vào và nghe một bản nhạc êm dịu, cố gắng thư giãn, như vậy sẽ tốt cho cả mẹ cả con trước giờ “hoàng đạo”.

  Cận cảnh một ca sinh mổ - Ảnh minh họa

Cận cảnh một ca sinh mổ - Ảnh minh họa

Lên bàn đẻ:

Mình dự định sinh thường, nhưng vì một số lý do ngoài ý muốn nên cuối cùng lại thành sinh mổ. Sinh thường với sinh mổ đều đau cả, mỗi cái có một cái đau khác nhau. Nhưng vì cá nhân mình sinh mổ nên chỉ biết truyền lại kinh nghiệm cho mẹ nào sinh mổ thôi.

Phòng mổ cùng tòa nhà với phòng chờ đẻ, nhưng mà ở tầng trên. Khi vào đây, bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu cởi váy và mặc ngược áo, tháo hết tất cả phụ kiện trên người (vòng, nhẫn, điện thoại, kính v.v..) và nằm như một… con lợn éc trên bàn mổ.

Việc đầu tiên, bác sĩ sẽ tiêm gây tê tủy sống. Thuốc tê tùy người có tác dụng nhanh hay chậm, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhấc chân hoặc di chuyển người, nếu như bạn vẫn làm được thì cứ nói nhé, bởi nếu thuốc tê chưa có tác dụng mà tiến hành mổ thì sẽ rất đau và nguy hiểm đến tính mạng của hai mẹ con.

Sau đó, bác sĩ sẽ luồn ống thở, máy đo nhịp tim, ống dẫn nước tiểu, bôi thuốc sát trùng… Thao tác này thực hiện rất nhanh, chỉ 10 phút sau khi bác sĩ đã xác định thuốc tê có hiệu lực.

Bạn sẽ không thể nhìn thấy bác sĩ thao tác dưới bụng mình, vì đã được che bởi một tấm màn trắng rồi. Tuy nhiên bạn vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình mổ.

Giây phút nhìn thấy con xúc động lắm. Bé tí, đỏ hỏn. Bác sĩ sẽ nói mã số của em bé, cân nặng và sau đó đưa bé đến khoa sơ sinh. Ở đây bé sẽ được chăm sóc đặc biệt, được cho ăn… trong môi trường vô trùng an toàn.

Còn bạn sẽ được chuyển đến phòng hậu phẫu để theo dõi. Sau 3 tiếng, nếu không có biến chứng với vết mổ, bạn sẽ được chuyển về phòng bệnh.

Có một lưu ý nhỏ là khoảng 1 giờ đồng hồ sau khi sinh, khi thuốc tê bắt đầu hết hiệu lực, bạn sẽ thấy toàn thân run lẩy bẩy. Đây là phản ứng hoàn toàn bình thường, nhưng nếu cảm thấy lo lắng thì cứ nói với bác sĩ trực ở đó nhé, họ sẽ kiểm tra lại xem có vấn đề gì không.

  Sinh con khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông là niềm hạnh phúc của cả gia đình - Ảnh minh họa

Sinh con khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông là niềm hạnh phúc của cả gia đình - Ảnh minh họa

Sau ca đẻ:

Thường thì sau ca đẻ mổ, bạn sẽ phải lưu lại bệnh viện ít nhất là 5 ngày. Trong 5 ngày đó, sẽ có các y tá đến vệ sinh, tiêm và phát thuốc tận giường cho bạn. Em bé sẽ được về với mẹ sau 24h, hoặc tùy theo yêu cầu của gia đình nếu muốn sớm hơn hoặc muộn hơn.

Nên cho bé về với mẹ sớm, bởi khi bé về sớm và bắt đầu bú, bé sẽ được bú những dòng sữa non đầu tiên – rất tốt cho sức đề kháng của bé, đồng thời sẽ giúp mẹ thông tia sữa và sữa về sớm hơn, không bị tắc tia dễ dẫn đến áp xe vú, rất nguy hiểm.

Phụ nữ đẻ mổ sữa thường về muộn hơn nên bạn không phải lo lắng đâu. Cứ yên tâm ăn ngủ và hưởng thụ giây phút đầu tiên của người làm mẹ đi nhé.

Khu phòng dịch vụ của viện C chia ra làm 3 loại phòng: phòng 700k/giường rộng rãi, giường lớn hơn so với các phòng khác, khéo nằm thì một mẹ một con và một người nhà vẫn được. Vệ sinh khép kín luôn trong phòng.

Phòng 500k/giường có 3 giường, và cuối cùng là phòng 300k/giường với 5 giường trong một phòng. Hai loại phòng này không có vệ sinh khép kín mà phải đi vệ sinh chung.

Hằng ngày các nữ hộ lý sẽ đến vệ sinh cho bạn tại chỗ, phát quần áo cho mẹ, tã lót cho bé và tiêm thuốc (với trường hợp đẻ mổ, đẻ thường theo dõi sau 24h nếu không có vấn đề gì bạn có thể về được luôn), khám và đưa bé đi tắm.

Quần áo mẹ được phát hai bộ, tã chéo của con tầm 10 cái, thêm một áo cho bé của bệnh viện và một chăn ủ. Ngoài ra bệnh viện còn cho mượn 1 chiếc chậu và 1 chiếc rổ to (để đựng quần áo bẩn), một phích nước.

Chi phí đẻ Viện C nếu không theo diện dịch vụ là khoảng 6,5 triệu, sản phụ đăng ký gói dịch vụ là 12 triệu.

Kinh nghiệm đẻ mổ tại bệnh viện Việt Nhật của mẹ bé Bin: Chi phí không đắt, phòng rộng rãi

1. Chuẩn bị đi đẻ

Chào các mẹ, em mới sinh ở Việt Nhật được 8 tuần, hôm 21/6, hôm nay em cập nhật tình hình cho các mẹ chuẩn bị đi đẻ. 11h đêm 20/6 em đang chuẩn bị ngủ thì vỡ ối ào ạt, 2 vợ chồng vội vàng chở nhau vào viện, được cái nhà em gần viện nên chồng em phóng 10 phút là vào đến nơi, còn nhanh hơn đi taxi.

Hai vợ chồng lên thẳng P300 tầng 3 tòa nhà Việt Nhật, chồng với đồ đạc ngồi ngoài, em cầm hồ sơ sinh vào đưa cho 1 chị y tá bảo chị ơi em đi đẻ, em vỡ ối rồi.

Chị ý bảo cầm 1 cái bỉm người lớn rồi theo chị ý vào phòng chờ đẻ để chị ý kiểm tra.

2. Đẻ mổ

Vào phòng nằm lên giường chạy máy monitor, chị y tá kiểm tra nước ối xong gọi bác sĩ vào kiểm tra, bác sĩ phán một câu làm em run cầm cập: “Giời ơi, nước ối bẩn thế này phải đẻ mổ thôi, không đẻ thường được đâu”. Chả là giai bé nhà em đã kịp ị phân su trong bụng rồi nên nước ối xanh lè toàn phân su đã bị hòa lẫn với nước ối.

Bác sĩ gọi chồng em vào bảo nước ối bẩn thế này đẻ thường nguy cơ con bị sặc nước ối dẫn đến suy hô hấp là rất cao, 2 vợ chồng bàn bạc với nhau đi.

Thế là sau một hồi bàn bạc, em quyết định đẻ mổ. Bác sĩ cho em thử phản ứng gì gì ý, với cả tiêm 1 mũi gì gì ý, rồi ký cam kết, rồi 2 vợ chồng lon ton theo chị Nguyệt y tá lên tầng 4 để mổ.

Lúc đầu tưởng đẻ thường chồng em đã đặt cọc 4 triệu ở tầng 3 rồi, sau đấy chuyển đẻ mổ thế là lên tầng 4 phải đặt cọc thêm 4 triệu nữa, vị chi là nhà em đặt cọc 8 triệu.

Hôm đấy chả hiểu sao chẳng có ai mổ, mỗi mình em mổ cho đến tận sáng hôm sau mới thấy có người vào đẻ mổ tiếp, cho nên lúc lên bàn mổ, cô y tá trong phòng mổ còn hỏi em mổ chọn giờ à.

Em mổ xong khoảng lúc 1h30 sáng, rồi được chuyển ra phòng hậu phẫu ngay bên ngoài, nằm đến 9h sáng thì được chuyển về phòng nằm.

3. Sau khi đẻ

Lưu ý các mẹ là khoảng thời gian nằm phòng hậu phẫu chẳng được ăn uống gì đâu nhé, nếu có khát chỉ được uống 1 ít nước thôi vì người ta đã truyền nước muối, nước đường với thuốc giảm đau cho mình rồi nên cũng không thấy đói.

Em nằm phòng 8 giường, thấy thoải mái, rộng rãi. Lúc mới về phòng các mẹ sẽ không bị ghép giường đâu, chỉ có nếu đông thì những mẹ nào đã sinh được 3 ngày trở lên mới bị ghép giường.

Phòng em vắng nên em nằm một mình đến ngày thứ 5 ra viện luôn.

Hôm ra viện chồng em lên tầng 4 thanh toán tiền mổ thấy hết 1 triệu 929 ngàn, 3 hôm sau đến thanh toán nốt viện phí ở tầng 3 hết 2 triệu 765 ngàn nữa, tổng cộng là hết 4 triệu 694 ngàn, em có bảo hiểm 30%.

Tin liên quan

Phương Anh (tổng hợp)/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.