Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Hai thói quen tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ từ tuổi 17

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên báo khoa học của Anh cho thấy những phút nông nổi trong thời niên thiếu sẽ để lại hậu quả sức nặng nề.

Nghiên cứu tiến hành hơn 1.266 thanh thiếu niên được thu thập dữ liệu trong cuộc Nghiên cứu dài hạn về trẻ em và cha mẹ (ALSPAC). Các tình nguyện viên được yêu cầu cung cấp chi tiết về thói quen hút thuốc, uống rượu trong những năm 13, 15 và 17 tuổi.

Hai thói quen tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ từ tuổi 17 0

Kết quả cho thấy, chỉ cần uống ở một lượng vừa phải hay thỉnh thoảng có một bữa uống "ra trò" (khoảng 10 lon bia hoặc đến khi say) cũng đủ để mạch máu họ bị tổn thương – tăng 4,7% mức xơ vữa động mạch so với những thiếu niên thi thoảng mới nhấp môi một ít.

Hút thuốc cũng làm tăng mức xơ vữa động mạch lên 3,7%. Con số sẽ lên đến 10,8% ở người vừa uống rượu vừa hút thuốc, nếu so sánh với nhóm hoàn toàn không có các thói quen thiếu lành mạnh này. Đây là những con số cao đối với lứa tuổi rất trẻ của các tình nguyện viên.

Xơ vữa động mạch là hiện tượng các mảng bám được tạo thành trong lòng mạch, khiến sức khỏe động mạch suy yếu, các mảng bám cũng có thể hình thành các cục máu đông. Điều này làm tăng nguy cơ động mạch bị tắc, và khi đó các biến chứng nguy hiểm như đau tim, đột quỵ sẽ xảy ra.

"Mặc dù các nghiên cứu nói rằng thanh thiếu niên hút thuốc ít hơn trong những năm gần đây, những phát hiện của chúng tôi cho thấy có tới 1/5 thiếu niên tuổi 17 có hút thuốc" – tiến sĩ Marietta Charakida, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Hai thói quen tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ từ tuổi 17 1

Tiến sĩ Charakida cho rằng chính phủ và các nhà hoạch định chính sách cần đưa ra chiến lược giáo dục về việc không nên hút thuốc, uống rượu quá sớm cũng như các tác hại cho trẻ em ngay từ nhỏ để ngăn chặn việc các em thử những thứ này khi trở thành thiếu niên.

Ngoài ra, các bằng chứng khoa học cho thấy trẻ có cha mẹ hút thuốc dễ thành người hút thuốc, trẻ nhìn thấy cha mẹ uống rượu cũng có nguy cơ nghiện rượu về sau.

Nghiên cứu cũng đưa ra cách duy nhất để ngăn chặn những cơn đau tim, đột quỵ tiềm tàng này: ngừng ngay những thói quen thiếu lành mạnh khi còn là thiếu niên. Vì thế, vai trò của cha mẹ rất quan trọng.

Tin liên quan

Vân Anh/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Địa chỉ: P208- C3, Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá I 

Bản quyền thuộc về Tạp Chí Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.