Báo Điện tử Gia đình Mới

Cách muối dưa hành trắng, giòn để được 1 tháng vẫn không bị nhũn, váng, nhớt

Ngoài giúp cho gia đình đỡ ngán cơm, dưa hành còn hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt trong những ngày tết.

Gần đây chị em đang chia sẻ nhau cách muối hành củ chua ngọt từ mắm, giấm và đường. Cách muối hành củ ngon tuyệt giúp hành chín giòn, chua ngọt vừa đủ và không sợ bị lên men quá dẫn tới bị hỏng nhanh.

Ngày tết nhà nào cũng có mấy món như: Bánh chưng, thịt đông, thịt gà, thịt kho trứng…ăn ngán vô cùng. Thế nhưng chỉ cần có chén dưa hành đơn sơ chung mâm sẽ khiến bữa cơm thêm ngon và giảm ngấy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

400g củ hành (bạn có thể chọn loại củ trắng hoặc tím tùy thích)

200 ml giấm ăn

Nước sôi để nguội

50g đường

Nước vo gạo hay tro bếp nếu có.

Các thực hiện

Bước 1: Khi chọn hành để muối các bạn nên chọn những củ hành nhỏ, tươi mớ, không nên quá to sẽ khó làm đồng thời khó ăn kèm với các món ăn khác.

Bước 2: Hành mua về cần ngâm với nước vo gạo hoặc tro bếp để qua đêm để hành được sạch và khi muối sẽ giòn hơn.

Bước 3: Hòa muối với khoảng 2 lít nước sạch sau đó bạn cắt rễ hành, bóc vỏ, rửa qua nước muối rồi trút ra rổ để ráo nước.

Bước 4: Điều đặc biệt nhất trong việc muối dưa hành ngon bạn nên dùng nước mắm, đường, giấm để làm chín hành thay vì dùng muối như cách truyền thống.

Việc muối dưa hành bằng nước mắm sẽ giúp củ hành trắng, giòn đồng thời lâu bị hỏng hơn đấy.

Trước tiên, bạn hòa tan 1 bát nước mắm với 2/3 bát đường, 1 bát giấm cùng 2 bát nước vào rồi trộn đều với nhau. Bạn nên chọn mua loại giấm gạo ngon, tránh sử dụng các loại giấm nhân tạo, giấm công nghiệp sẽ làm món dưa hành vị gắt, không ngon. Hỗn hợp mắm pha xong đun sôi với nước rồi để thật nguội nhé.

Bước 5: Tiếp đó, các bạn xếp hành vào hũ, xen kẽ với các lát riềng để món ăn ngon hơn. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào đầy hũ sao cho hành được ngập trong nước.

Lưu ý nước mắm phải cao quá hành từ 4 - 5cm nhé nếu không phần hành ở trên sẽ bị thâm đen. Hành muối theo cách này chỉ sau khoảng 3 đến 4 ngày là chín, bạn có thể lấy ra thưởng thức rồi nhé.

Với bí quyết muối dưa hành bằng nước mắm, bạn có thể bảo quản hơn cả tháng nhưng củ hành vẫn giữ được độ giòn ngon vốn có.

Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.