Báo Điện tử Gia đình Mới

6 loại thực phẩm, gia vị rất ngon nhưng chứa nhiều muối, ăn nhiều sẽ phải đến bác sĩ

Ăn thừa muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và gây những rối loạn khác cho sức khỏe.

Người dân Việt đang ăn muối nhiều gấp đôi so với quy định 

Bộ Y tế vừa tổ chức hội thảo truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác.  

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết thói quen ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng khiến gia tăng tỉ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch tại nước ta.

  Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định ăn nhiều muối sẽ gây các bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định ăn nhiều muối sẽ gây các bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác.

Số liệu hiện cho thấy ở nước ta cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người tăng huyết áp, cứ 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp do bệnh tim mạch.

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn ít hơn 5gr muối mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện nay đa số người dân Việt Nam đang ăn thừa muối. Trung bình một người trưởng thành tiêu thụ tới 9,4gr muối/ngày, tức là gấp đôi so với số muối nên ăn.

Các loại thực phẩm chứa nhiều muối ăn nhiều sẽ bị bệnh

Đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng đã chỉ ra các loại thực phẩm, gia vị chứa nhiều muối gồm:

- Gia vị mặn: Muối ăn, nước chấm, nước tương, bột ngọt, mì chính, bột canh, hạt nêm...

- Thực phẩm muối, lên men gồm: Dưa, cà, tương ớt, mắm tôm, mắm tép, mắm cá...

- Thức ăn kho, rang, rim: Cá kho, thịt kho...

- Thực phẩm khô: Cá khô, tôm khô, mực khô, bò khô...

- Thực phẩm chế biến sẵn: Lạp xường, xúc xích, giò chả...

- Thực phẩm công nghiệp: Bim bim (snack), mì ăn liền, thịt hộp, cá hộp...

  Bột canh, nước mắm, hạt nêm chứa khá nhiều muối, không nên cho quá nhiều.

Bột canh, nước mắm, hạt nêm chứa khá nhiều muối, không nên cho quá nhiều.

Chuyên gia Cục Y tế dự phòng cho biết trong 100 gr bột canh chứa tới 62,2 gr muối; hạt nêm có 44,9 gr muối; mì chính cũng chứa tới 32,5 gr muối; nước mắm có 19,3 gr; xì dầu và mắm tôm chứa khoảng 14 gr muối, mì ăn liền từ 4,2 đến 5 gr muối.

"Trong một bát phở cũng chứa tới 5gr muối. Như vậy, nếu ăn hết lượng muối của một gói mì tôm hay ăn hết một bát phở là tương đương với lượng muối được khuyến cáo nên ăn của cả một ngày"- chuyên gia này lưu ý.

Nên ăn bao nhiêu muối mỗi ngày

Theo khuyến cáo từ chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới và Việt Nam, mỗi ngày, mỗi người trưởng thành chỉ nên sử dụng 5gr muối. Cụ thể, 5gr muối tương đương:

- 1 thìa cafe đầy muối tinh

- 8gr bột canh (bằng 1,5 thìa cafe đầy)

-11 gr hạt nêm (bằng 2 thìa cafe đầy)

- 25gr nước mắm (bằng 2,5 thìa ăn cơm)

- 35gr xì dầu (bằng 3,5 thìa ăn cơm)

- Lượng gia vị mặn trong 1 gói mì ăn liền

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, ngay từ hôm nay mỗi người hãy giảm 1 nửa lượng muối ăn hàng ngày hiện nay để phòng chống tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác. 3 biện pháp chính để giảm ăn muối là:

Thứ nhất, cho bớt muối: Hãy giảm lượng muối và gia vị mặn khi chế biến thức ăn.

Thứ hai, chấm nhẹ tay: hạn chế sử dụng và hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn.

Thứ ba, giảm ngay đồ mặn: Hạn chế lựa chọn hay sử dụng thực phẩm có nhiều muối.

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO