Báo Điện tử Gia đình Mới

Cặp vợ chồng cho 2 con bốc thăm để lựa chọn 1 đứa được sống vì không đủ tiền chữa bệnh

Chỉ vì chi phí điều trị bệnh quá đắt đỏ, cặp vợ chồng có 2 con bị u hạt đã tổ chức bốc thăm để 1 trong 2 con được chữa bệnh.
Array 0

Câu chuyện buồn của gia đình cặp vợ chồng Trung Quốc bắt đầu từ tháng 10/2017.

Qiu Baiqin và vợ là Deng Baoling sống tại thành phố Thiều Quan, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Tháng 10/2017, sau khi hạ sinh cặp song sinh là Kangkang và Lele, hai vợ chồng cùng ông bà nội vô cùng vui mừng khi thấy 2 đứa trẻ sơ sinh bụ bẫm, khỏe mạnh. 

Cặp song sinh mới đầy tháng, cả gia đình vẫn còn chìm trong không khí vui mừng thì tháng 10/2017, Kangkang bắt đầu xuất hiện triệu chứng khó thở. Đưa con đi bệnh viện chưa bao lâu thì chị Deng Baoling lại nhận được điện thoại từ bà nội, thông báo rằng Lele cũng có triệu chứng tương tự và nhanh chóng nhập viện.

Cặp song sinh mới 10 tháng tuổi được chẩn đoán mắc bệnh u hạt mạn tính, một bệnh suy giảm hệ miễn dịch hiếm gặp, trong 200.000 người chỉ có 1 người mắc.

Array 1

Theo Asiaone, mắc bệnh u hạt mạn tính, bạch cầu không hoạt động khiến cơ thể mất đi khả năng tự chống lại các bệnh nguy hiểm. Các bác sĩ dự đoán nếu không được điều trị, Kangkang và Lele chỉ có thể sống đến 2 tuổi. 

Cả gia đình điêu đứng trước tin dữ bỗng đổ ập lên đầu 2 đứa trẻ mới 10 tháng tuổi.

Array 2

Đến tháng 2/2018, kho dữ liệu về người hiến tặng tế bào gốc tạo máu Trung Quốc (viết tắt là CMDP) thông báo rằng đã tìm ra người hiến tặng tủy xương phù hợp, mở ra một tia hy vọng cho 2 đứa trẻ.

Nhưng chi phí cấy ghép tủy cho Kangkang và Lele lên đến một triệu tệ (gần 3,5 tỉ VND), trong khi cặp vợ chồng nghèo xoay xở khắp nơi, vay mượn mọi chỗ mới được 400.000 tệ (hơn 1 tỉ VND).

Array 3

Đứng trước tình huống khó khăn, 2 vợ chồng không còn cách nào khác đành phải lựa chọn phương án bốc thăm (tiếng Trung là "zhuazhou"). Đây vốn dĩ là một phong tục truyền thống dành cho những đứa trẻ vừa tròn 1 tuần tuổi, trẻ tự chọn một vật bất kỳ xung quanh mình để dự đoán tương lai của chúng.

Kangkang và Lele phải tự quyết định số phận mình bằng việc bốc thăm mảnh giấy ghi chữ "sống" hoặc "chết".

Khi Kangkang - người anh trong cặp song sinh - cầm lên mảnh giấy ghi chữ "sống", bố mẹ em chỉ còn biết quỳ gối bên cạnh Lele, khóc và nói câu "Bố mẹ xin lỗi..."

Bà nội của 2 đứa trẻ biết chuyện, bèn vô cùng tức giận và khiển trách 2 con: "Mẹ có phải bán hết mọi thứ thì mẹ cũng phải cứu 2 đứa cháu, 1 đứa cũng không thể bỏ."

Array 4

Sau lời động viên của bà nội Kangkang và Lele, 2 vợ chồng trẻ lại tiếp tục cố gắng đấu tranh vì sự sống của con.

Quỹ từ thiện Trẻ em Trung Quốc sau khi biết được hoàn cảnh của gia đình anh Qiu Baiqin, đã tiến hành quyên góp và lan truyền câu chuyện cảm động này tới nhiều người. Tính đến ngày 24/8, chiến dịch đã huy động được hơn 820.000 tệ (gần 3 tỉ VND).

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017; Giấy phép bổ sung số 368/GP-BTTTT ngày 28/7/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết

Toà soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội. Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới / About Gia Đình Mới

Văn phòng hoạt động: A1-C4 Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn