Cha mẹ có nên hôn môi để thể hiện yêu thương với con?

“Cha mẹ hôn con cái là việc không nên bàn đến đúng hay sai vì đơn thuần đó là cách chúng ta thể hiện yêu thương với con. Cha mẹ chỉ cần ý thức việc hôn con ở má, trán, tay sẽ tốt hơn cho con”.

Thời gian gần đây, những hình ảnh cha hôn môi con gái, mẹ hôn môi con trai đã nhận không ít tranh cãi. Nhiều người cho rằng hành động hôn lên môi con cái của cha mẹ là sai trái, lạm dụng trẻ em.

  Bức ảnh hôn môi của cha con David Beckham gây tranh cãi trên mạng xã hội

Bức ảnh hôn môi của cha con David Beckham gây tranh cãi trên mạng xã hội

Chia sẻ với phóng viên Gia Đình Mới về vấn đề này, chuyên gia tâm lý Trần Thị Mạnh Linh, Công ty TNHH Mạnh Linh School Psychology nêu quan điểm: “Cha mẹ hôn con cái là việc không nên bàn đến đúng hay sai vì đơn thuần đó là cách chúng ta thể hiện yêu thương với con. Cha mẹ chỉ cần ý thức việc hôn con ở má, trán, tay sẽ tốt hơn cho con”.

Nhiều người lo lắng, chuyện cha hôn con gái, mẹ hôn con trai có ảnh hưởng tới giới tính của con không, có phải là lạm dụng trẻ em?

Nhưng theo vị chuyên gia này, yêu thương con không nên quy kết bằng hành vi, chỉ cần ta ý thức thế nào tốt cho con là đủ.

Bởi, xét về mặt cảm xúc, hôn con sẽ mang tới cảm xúc ấm áp, kết nối cho cả con cái và cha mẹ. Như vậy rõ ràng trong trường hợp này cha mẹ hôn con là có lợi. Nếu cứ lo sợ mọi điều thì sẽ làm giảm mất tình yêu thương của cha mẹ dành cho con.

“Bản thân tôi cũng có cậu con trai 6 tuổi, mỗi khi con làm việc gì đó đang khen là cháu vẫn chìa má về phía tôi để được mẹ yêu 1 miếng vào má. Cảm xúc cả tôi và cháu đong đầy lắm, nhưng cháu vẫn luôn ý thức được mình là một chàng trai.

Theo tôi giới tính con trẻ không chỉ phụ thuộc vào một nụ hôn của cha mẹ. Vậy nên, để trả lời câu hỏi “Khi nào thì nên dừng hôn con?” thì mỗi người sẽ có một quan điểm.

Nếu cha mẹ giáo dục được tình yêu thương, giáo dục được giới tính cho trẻ tốt thì chỉ cần hỏi con: “Con có thích cha mẹ thể hiện bằng nụ hôn không? Thể hiện ở những đâu thì con thấy thoải mái? Cách nào còn thấy thoải mái?...” Con chúng ta sẽ chỉ cho chúng ta cách.

Nếu sợ con bị “lệch lạc” giới tính mà không hôn con nữa cũng không sao vì nhiều người vẫn đang làm thế. Còn tôi, tôi vẫn không dừng việc hôn má con trai tôi cho đến khi nào cháu nói “con không thích mẹ hôn má con” – chị Trần Mạnh Linh tâm sự .

  Chuyên gia tâm lý Trần Thị Mạnh Linh

Chuyên gia tâm lý Trần Thị Mạnh Linh

Để hiểu đúng và đầy đủ hơn về sự phát triển tâm sinh lý của trẻ, chuyên gia tâm lý Mạnh Linh chỉ rõ, cha mẹ là cần hiểu các giai đoạn phát triển giới tính ở trẻ.

Dựa trên sự phát triển sinh lý của cơ thể thì từ khi lọt lòng đến khoảng 6 - 7 tuổi giới tính chưa hình thành một cách rõ rệt mặc dù có những biểu hiện khác nhau giữa bé trai và bé gái trong hoạt động vui chơi và dấu hiệu giới tính bên ngoài (cấu tạo của cơ quan sinh dục bên ngoài).

Cùng với đó là chưa có sự khác biệt rõ ràng về đặc điểm cơ thể do hoạt động của các tuyến sinh dục chưa phát triển mạnh về chức năng sinh lý giới tính.

Từ khoảng 8 tuổi (tiền dậy thì) thì các chức năng giới tính mới phát triển mạnh dần, các em có rung động đầu đời.

Dựa theo sự hình thành và phát triển các mối quan hệ giới tính thì thời kì trẻ từ 0 đến 6 hoặc 7 tuổi, giao tiếp nam nữ không bị chi phối bởi yếu tố giới tính, đặc điểm giới tính không bộc lộ rõ rệt, các em nam và em nữ chơi với nhau tự nhiên, thân mật, hồn nhiên trong sáng, không bị chi phối bởi rung cảm tính dục.

Và từ  khoảng 8 tuổi trở đi thì các quan hệ giao tiếp bị chi phối bởi những rung cảm giới tính.

Chuyện giới tính của con ngoài là quá trình phát triển tự nhiên thì còn cần có sự giáo dục giới tính. Nếu cha mẹ làm giáo dục giới tính cho con tốt thì không cần phải sợ chuyện cha hôn con gái mẹ hôn con trai sẽ ảnh hưởng giới tính của con.

  Cha mẹ hôn con cái là cách thể hiện yêu thương với con

Cha mẹ hôn con cái là cách thể hiện yêu thương với con

Khi con hiểu được nụ hôn của cha mẹ là tình yêu thương thì nó sẽ có cảm nhận khác biệt hẳn về nội dung với nụ hôn giới tính.

Điều này được thấy rất rõ ở các nước phương Tây. Họ vẫn giao tiếp với nhau bằng nụ hôn từ khi sinh ra đến tận cả khi kết thúc cuộc đời nhưng nhận thức về giới tính, tình dục của họ không đi theo hướng tiêu cực.

Vì họ có quá trình giáo dục giới tính từ rất sớm , có cả các chương trình trong nhà trường và ngoài nhà trường.

Tuy nhiên, khi nói về khía cạnh sức khỏe, chuyên gia tâm lý Mạnh Linh cho rằng hành động yêu thương con bằng cách hôn môi trẻ có thể làm lây lan vi khuẩn có hại sang cơ thể non yếu của bé.

Đặc biệt, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường xúc giác tới con. Như vậy hôn con cái cần phải rất cẩn trọng, thơm má, thơm trán tốt hơn là thơm vào môi trẻ.

  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa: