Cha mẹ hốt hoảng vì 'vùng kín' củ bé trai lớn bất thường

Ngay từ khi sinh ra, vùng kín bé trai đã có biểu hiện hơi bất thường nhưng do bé vẫn khoẻ mạnh nên gia đình an tâm bỏ qua. Tuy nhiên, tình trạng này mỗi lúc một nặng nề hơn.

  Thoát vị bẹn khiến vùng kín có những khối phồng bất thường

Thoát vị bẹn khiến vùng kín có những khối phồng bất thường

Ths. BS Đinh Hữu Việt - Bệnh viện Nam học và hiếm muộn cho biết, vừa qua, bác sĩ tiếp nhận trường hợp một bé trai 2 tuổi (ở tại Tân Mai, Hà Nội) vì cha mẹ nghi ngờ con bất thường ở bộ phận sinh dục.

Theo lời phụ huynh kể lại, thời gian đầu, bé trai có một khối phồng vùng kín, khối phồng này xuất hiện rõ hơn khi bé khóc, ho, hay vận động mạnh. Nhưng vì cháu bé phát triển bình thường nên bố mẹ tự trấn an bằng việc lớn lên mọi thứ sẽ ổn định.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, khối phồng to hơn và bé rất khó chịu, nôn trớ, không đại tiện được nên gia đình mới hoảng hốt đưa con đi khám. 

ThS. BS Đinh Hữu Việt cho biết, cháu bé bị thoát vị bẹn bị nghẹt và cần phải mổ gấp. Đây là bệnh lý khá phổ biến ở trẻ sơ sinh do các tạng trong ổ bụng phình lên một cách bất thường.

Trong quá trình phát triển của bé trai trong bụng mẹ, thừng tinh và hai tinh hoàn bắt đầu từ trong vị trí bình thường của bụng, di chuyển xuống ống bẹn và vào bìu, vào một túi chứa tinh hoàn. Đôi khi lối vào ống bẹn ở vòng bẹn không đóng kín sau khi sinh, để lại một điểm yếu trong thành bụng. 

Chất béo hoặc một phần của ruột non sẽ trượt vào điểm yếu này, gây ra thoát vị. Ở bé gái, thoát vị bẹn gián tiếp gây ra bởi các phần phụ hoặc ruột non. Thoát vị bẹn xảy ra ở 2-3% bé trai và dưới 1% đối với bé gái. Trẻ sinh non có nguy cơ cao lên đến 30% do thời gian để ống bẹn đóng lại ngắn hơn bình thường.

Ths.Bs Đinh Hữu Việt cho biết thời gian phát hiện bệnh có thể là ngay sau sinh nhất là ở trẻ sinh non tháng hoặc có thể sau sinh vài tháng do sau một đợt trẻ ho nhiều hoặc rặn nhiều. Thoát vị bẹn không phải là một bệnh cấp cứu, tuy nhiên nếu sau một tuổi không thấy tự khỏi cần cho trẻ đi khám.

Bác sĩ cũng cảnh báo thêm ở bất kỳ độ tuổi nào khi thấy có dấu hiệu đau, khối thoát vị không đẩy lên được cần phải đi khám vì rất có thể đấy là dấu hiệu nghẹt cần can thiệp tức thì để tránh hoại tử ruột, hoại tử các tạng. Ngoài ra, thoát vị bẹn cũng là một trong các yếu tố thuận lợi gây xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, nghẹt bó mạch thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn, nghẹt ống dẫn tinh gây vô sinh.

Tin liên quan

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO