cheat2

 Phải làm gì khi đang ở bên người mình yêu mà vẫn thầm "tương tư" một hình bóng khác?

Dấu hiệu nào để nhận biết khi “ngoại tình tư tưởng” bắt đầu đe dọa hôn nhân của bạn? Các nhà nghiên cứu có cả thang đo để tính mức độ ngoại tình tư tưởng của bạn.

 

Ba cấp độ của “ngoại tình tư tưởng”  

Khái niệm “ngoại tình tư tưởng” ngày càng trở nên phổ biến, đó là một mối quan hệ “ngoài luồng” nhưng không có sự gắn bó về thể xác mà chỉ là sự “không chung thủy” về tâm hồn, do đó nhiều khi nó chỉ bắt nguồn từ một phía.

Ngoại tình tư tưởng có thể bắt nguồn từ bất cứ đâu - một người đồng nghiệp "hợp cạ" và hấp dẫn, một người bạn khác giới quen từ lâu, gặp lại "người cũ" ở buổi họp lớp…

“Ngoại tình tư tưởng” là một mối quan hệ thiên về tinh thần, vậy nên đôi khi rất khó để xác định rõ mức độ nghiêm trọng của nó. Tuy vậy, ta có thể chia mức độ tình cảm của “ngoại tình tư tưởng” thành ba cấp độ:

Cấp độ Mơ mộng: Chỉ nghĩ về một người khác như một cách giải tỏa tinh thần, cho cuộc sống thi vị hơn, nhẹ nhàng từ việc yêu thích các hình mẫu trong tiểu thuyết hay phim ảnh cho đến một người hấp dẫn gặp gỡ ở ngoài. Ở cấp độ này ko có nhiều sự gắn bó về tinh thần với người kia, hoàn toàn không nghĩ đến khả năng ngoại tình.

Cấp độ Khao khát: Người phụ nữ cảm thấy gắn bó sâu sắc về tinh thần với đối phương, cảm thấy những mong muốn không được bạn đời thực hiện đã được người kia khỏa lấp, có nghĩ đến ngoại tình.

Cấp độ Thôi thúc: Mỗi khi xảy ra trục trặc với chồng hoặc người yêu lại có cảm giác thôi thúc muốn tìm đến với người kia, thậm chí thường xuyên cân nhắc đến việc rời bỏ người hiện tại để theo đuổi mối quan hệ với "người mới".

 

10 dấu hiệu nhận biết của “ngoại tình tư tưởng”

cp11

 Hãy thành thật với bản thân, liệu bạn có thấy mình ở đâu đó trong 10 dấu hiệu sau đây?

1. Bạn có đang “ngắm nghía” đối tượng khác quá nhiều?

Bản năng của con người là bị cuốn hút bởi cái đẹp, vậy nên không có gì khó hiểu khi mắt bạn dõi theo một anh chàng điển trai lướt qua trong giây lát, hay có vài mơ mộng với diễn viên quyến rũ nào đó.

cheat1

 Ánh mắt bạn có đang dừng lại ở ai đó quá lâu?

Nhưng nếu đó là một người thường xuyên gặp mặt, một người hàng xóm, một đồng nghiệp… và bạn thấy mình luôn “tình cờ” nhìn theo người ấy, hay thậm chí là “vô tình” lướt qua Facebook của người ấy nhiều lần mỗi ngày, thì điều này có thể là dấu hiệu cho thấy người kia đã vượt trên mức bạn bè trong tâm trí bạn.

2. Bạn có cảm thấy muốn giấu diếm việc liên lạc với người đó?

cheat2

Dù vẫn tự nhủ "chỉ là bạn", nhưng bạn vẫn muốn giấu về người kia

Đôi khi, ta có thể muốn “giấu tiệt” những liên hệ với người khác giới chỉ vì người bạn đời của mình quá đỗi hay ghen. Nhưng sẽ là một dấu hiệu cảnh báo nếu bạn cảm thấy muốn giấu chúng đi bởi cuộc trò chuyện đôi lúc hơi thân mật quá đà, hay chứa quá nhiều tâm tư tình cảm mà bạn chưa từng tâm sự với chồng…

3. Bạn ngầm so sánh người đó với bạn đời của mình

cheat4-1

 "Em không có ý so sánh anh nhưng mà..."

Chúng ta có thể thầm mơ ước điều này điều khác ở bạn đời của mình – mong anh ấy sẽ về nhà sớm hơn, ít “nhậu nhẹt” hơn, hỏi thăm bạn về những mệt mỏi của ngày dài làm việc trước khi bạn kịp than thở…

Nhưng nếu khi đang đi ăn tối với chồng mà bạn lại hình dung người trước mặt là một ai khác, hoặc khi thấy một tật xấu của chồng mà lại liên tưởng ngay đến một mặt tốt của người kia, vậy thì dấu hiệu “ngoại tình tư tưởng” đã bắt đầu nhen nhóm trong mối quan hệ vợ chồng của bạn.

4. Bạn chăm chút ngoại hình hơn trước khi gặp “đối tượng”

cheat8

  Bạn dành nhiều thời gian để chăm chút ngoại hình hơn trước?

Thay vì chỉ diện những bộ cánh quen thuộc, bạn thấy mình “vô tình” dành nhiều thời gian hơn để lựa quần áo hay có thể là một loại nước hoa nào đó, rất có thể bạn đang vô thức muốn gây chú ý với ai khác mà không hề hay biết.

5. Bạn chia sẻ với người kia những “bức xúc” về bạn đời của mình

cheat7

 Những câu chuyện phiếm có thể có nhiều ý nghĩa hơn bạn nghĩ

Thay vì than phiền với hội “cạ cứng” bạn thân như trước, bạn lại chia sẻ với người đó những vướng mắc trong cuộc sống hôn nhân và nỗi cô đơn của bạn. Đây có thể là tín hiệu “bật đèn xanh” hay ngầm thể hiện mong muốn được người kia lấp đầy những thiếu thốn về tình cảm của bạn.

6. Bạn cảm thấy khó tập trung nổi việc gì khác khi người đó ở bên cạnh

cheat9

 Bạn ngượng ngùng chẳng có lý do và không làm được việc gì khi ở cạnh người đó?

Tựa như bạn được trải qua một lần nữa cái cảm giác hồi hộp của rung động đầu đời, mỗi khi người ấy ở gần, bạn lại thấy mình xao nhãng những việc đang làm để tập trung chú ý vào người ấy.

7. Bạn cảm thấy cần phải đối xử tốt với chồng hơn

cheat10

 Càng cảm thấy tội lỗi, bạn càng cố gắng đối tốt với "người ấy"

Dù chưa “ăn vụng”, nhưng cảm giác tội lỗi vẫn có thể mơ hồ gợn lên khi người vợ cảm thấy mình đang nảy sinh tình cảm với một người đàn ông khác. Chính vì thế, người vợ lại càng ra sức chăm sóc, chiều chuộng chồng mong xoa dịu cảm giác day dứt ấy. 

8. Bạn muốn hạn chế thời gian dành cho chồng

cheat11

 Thời gian bên "người ấy" trở nên tẻ nhạt

Khi bắt đầu rơi vào cạm bẫy của “ngoại tình tư tưởng”, thì sự hiện diện của người bạn đời cũng trở nên phiền phức, thậm chí bạn còn cảm thấy chính chồng hoặc vợ mình mới như “người thứ ba” chen vào tình cảm của bạn và người kia.

Mặt khác, việc muốn tránh tiếp xúc với chồng cũng có thể là biểu hiện của việc tránh né cảm giác tội lỗi đang dày vò tâm hồn bạn.

9. Nhu cầu “gần gũi” giảm hoặc tăng đột ngột

cheat12

 Đột ngột tăng hoặc giảm nhu cầu với "chuyện yêu" cũng là một trong các dấu hiệu 

Trong đa số trường hợp, chị em phụ nữ sẽ giảm cảm giác ham muốn với chồng khi đã “ngoại tình tư tưởng”. Tuy nhiên với một số người khác, nhu cầu này lại đột ngột tăng lên do muốn khỏa lấp ham muốn với người kia bằng việc “gần gũi” với chồng.

10. Bạn vẽ ra những dự định tương lai với “đối tượng”

cheat3

 Một "đối tượng" khác đang xuất hiện nhiều hơn trong những dự định tương lai của bạn

Đây chính là giới hạn “báo động đỏ” của ngoại tình tư tưởng! Việc vẽ nên những dự định hẹn hò hay thậm chí là theo đuổi mối quan hệ lâu dài với “người trong mộng” đã dần trở nên thường xuyên hơn, và rất có thể sẽ biến thành hành động bất cứ lúc nào.

Nếu bạn thấy hình ảnh của mình trong những dấu hiệu trên, thì rất có thể bạn sẽ cần tìm ra cách “hô biến” cơn ác mộng mang tên “ngoại tình tư tưởng” ra khỏi cuộc đời mình.

Mai Hoa