Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Chiếc đinh cố định xương vai bị gãy bất ngờ... đi lạc đâm rách phổi

Từng phẫu thuật đóng đinh do bị gãy xương ở vai, nhưng bỗng một ngày nam thanh niên bị khó thở, đau đớn, đi khám mới phát hiện đinh ở vai đi lạc chỗ đâm rách phổi.

Advertisement

Thông tin từ Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, các bác sĩ ở đây vừa thực hiện thành công một ca bệnh hy hữu, đinh đi lạc từ vai xuống phổi và đâm rách nhu mô phổi.

Được biết, bệnh nhân là Đinh Trung H. (18 tuổi, Tân Sơn, Phú Thọ). Bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng đau vùng đáy phổi trái, đau thượng vị lan ra sau lưng kèm theo khó thở nhẹ, thông khí phổi trái giảm, không đau vai trái, cử động tay trái bình thường.

Khai thác bệnh sử thì được biết, trước đó, bệnh nhân đã phẫu thuật kết hợp xương đòn trái bằng 2 đinh kirschner cách đây 7 tháng.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã chỉ định chụp X-quang và cắt lớp vi tính lồng ngực. Kết quả phim cắt lớp vi tính lồng ngực cho thấy, dị vật dạng kim khí trong khoang màng phổi trái, tràn khí khoang màng phổi trái.

Chiếc đinh cố định xương vai bị gãy bất ngờ... đi lạc đâm rách phổi 0

Các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật nội soi ngực trái để lấy di vật và xử lý tràn khí khoang màng phổi trái. Sau phẫu thuật 1 ngày, người bệnh ổn định, đã được rút bỏ dẫn lưu khoang màng phổi, đi lại và ăn uống gần như bình thường.

Bệnh nhân H. cho biết, cách ngày vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ 4 ngày, anh xuất hiện đau vùng đáy phổi trái lan ra sau lưng, kèm theo khó thở. Anh đã đi khám ở bệnh viện tư nhân (Hà Nội), nghi ngờ có dị vật trong dạ dày, sau đó anh lại tiếp tục đến bệnh viện huyện Sóc Sơn, Hà Nội, qua thăm khám và được chẩn đoán dị vật đường tiêu hóa.

Anh được các bác sĩ nội soi dạ dày tá tràng, không tìm thấy di vật. Sau khi các bác sĩ hội chẩn thêm, anh được chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, phát hiện dị vật kim khí trong khoang màng phổi trái kèm theo tràn khí.

Sau đó, các bác sĩ đã tư vấn cho anh về Bệnh viện tỉnh phẫu thuật để được hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến, sẽ giúp cho gia đình anh bớt đi gánh nặng về kinh tế. Nghe lời các bác sĩ anh đã về tỉnh nhà và thăm khám tại bệnh viện tuyến huyện rồi được chuyển tuyến xuống Bệnh viện tỉnh làm phẫu thuật.

Chiếc đinh cố định xương vai bị gãy bất ngờ... đi lạc đâm rách phổi 1

"Những ngày đau đớn, tôi phải chiều chiếc đinh lắm. Nó di chuyển đi đến đâu thì tôi phải nằm xoay người theo nó mới có thể chịu nổi được những cơn đau hành hạ.

Chuyện chiếc đinh di động trong người tôi thật sự là kỳ tích, kỳ tích hơn nữa là các bác sĩ đã lấy được chiếc đinh ra khỏi cơ thể tôi, giúp tôi sớm khỏe lại” – bệnh nhân H. chia sẻ.

Bác sĩ Dương Xuân Phương, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân thông tin, đây là một ca bệnh hy hữu, hiếm gặp, ngay cả các bác sĩ trong hội đồng duyệt mổ đã làm việc rất lâu năm rồi mà cũng ngạc nhiên với ca bệnh này.

Nguyên nhân là do chiếc đinh đó di chuyển từ vị trí xương đòn trái theo thời gian nó rơi tự do vào trong khoang màng phổi trái.

Trước khi mổ ca bệnh này thì kíp phẫu thuật và kíp gây mê hồi sức đã chuẩn bị tối đa các phương án đề phòng nếu có tổn thươnghệ thống mạch máu lớn và tim. Rất may mắn là chiếc đinh chỉ làm rách nhu mô phổi gây tràn khí khoang màng phổi trái.

L.Minh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO