Chở bạn đi nhậu, nữ tài xế taxi gây tai nạn khiến 3 bạn tử vong có thể đối mặt 15 năm tù?

Trong vụ việc nữ tài xế Hân cùng cả nhóm bạn 5 người đi nhậu, sau đó, người này điều khiển xe trong tình trạng nồng độ cồn cao gây ra tai nạn khiến 3 người tử vong, 3 người bị thương nặng.

Với trường hợp này, nữ tài xế sẽ đối mặt với hình phạt nào?

  Hình ảnh vụ tai nạn của nữ tài xế taxi

Hình ảnh vụ tai nạn của nữ tài xế taxi

Vụ tai nạn với hàng loạt lỗi vi phạm

Trước đó, ngày 1/1, Hân điều khiển taxi mời nhóm bạn đến một nhà hàng ở thị trấn Liên Nghĩa dự tiệc sinh nhật của mình.

Tại đây, Hân cùng cả nhóm uống rượu, bia, sau đó Hân điều khiển taxi chở nhóm bạn 5 người về nhà ở xã Ninh Gia.

Khoảng 23 giờ 10, khi ôtô chạy thị trấn Liên Nghĩa đã bất ngờ xảy ra va chạm với xe máy do anh Nguyễn Văn Huy (30 tuổi, ở tại huyện Đức Trọng) điều khiển cùng chiều phía trước.

Sau khi tông xe máy, chiếc taxi tiếp tục lao về phía trước, tông vào cây xanh bên lề đường rồi lật ngửa.

Vụ tai nạn làm 3 người ngồi băng ghế sau trên xe tử vong, gồm: Lê Văn Cường (23 tuổi), Lê Kim Thành Tuấn (30 tuổi) và Nguyễn Xuân Phi (39 tuổi, ngụ tỉnh Long An). Hân và hai vợ chồng Nguyễn Ngọc Hồng Lụa (23 tuổi) và Hồ Trọng Hùng (23 tuổi) bị thương nhẹ. Riêng nạn nhân đi xe máy Nguyễn Văn Huy (32 tuổi) bị thương nặng, nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Theo công an, nồng độ cồn của Hân sau khi xảy ra tai nạn đo được là 1.108 mg/1 lít khí thở. Kiểm tra hộp đen, khi xảy ra tai nạn, taxi chạy với tốc độ 107 km/h.

Trao đổi với PV Gia Đình Mới, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) đã cho biết, đây là vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người trên xe taxi tử vong. 

“Hành vi của nữ tài xế đã vi phạm các quy định của Luật giao thông đường bộ 2008. Trong đó bao gồm, tài xế vi phạm Khoản 5, Điều 4 Luật GTĐB về nguyên tắc hoạt động giao thông đường bộ.

Cụ thể, theo Luật, “Người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Nữ tài xế còn vi phạm Khoản 8, 11 Điều 8 Luật GTĐB với các hành vi bị cấm như “Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” và “Điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu”.

Nữ tài xế sẽ đối mặt hình phạt thế nào?

  Luật sư Nguyễn Anh Thơm

Luật sư Nguyễn Anh Thơm

Xét hành vi điều khiển xe ô tô taxi trong người có nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm chết 3 người đã cấu thành tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 3 Điều 260 BLHS 2015”, Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết.

Như vậy, nữ tài xế này có thể phải chịu mức hình phạt lên đến 15 năm tù và phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân.

Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm, về nguyên tắc, lái xe là người gây tai nạn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các nhân.

Nhưng để đảm bảo quyền lợi cho người bị thiệt hại, trong trường hợp lái xe không có khả năng bồi thường, Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 quy định bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, “chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Như vậy, lái xe và chủ phương tiện (chủ sở hữu) phải có trách nhiệm liên đới bồi thường cho các nạn nhân.

Vụ việc nữ lái xe taxi gây tai nạn, cần làm rõ ai chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ (xe ô tô) để có căn cứ liên đới bồi thường cho các nạn nhân. 

Trường hợp xe ô tô taxi đứng tên Công ty, nữ tài xế lái thuê thì không phải là người chiếm hữu, sử dụng chiếc xe, mà chủ xe mới là người chiếm hữu, sử dụng. Do đó, lái xe và chủ xe phải liên đới cùng nhau bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn. 

Chủ phương tiện có thể khởi kiện lái xe để giải quyết đòi lại số tiền đó ở vụ kiện dân sự khác, nếu có yêu cầu. Trường hợp không khởi kiện thì hai bên thỏa thuận về số tiền bồi thường. Nguyên tắc là xét trên cơ sở chủ phương tiện, là người có điều kiện để để bồi thường.

Trường hợp xe ô tô đứng tên sở hữu của nữ tài xế đưa vào Công ty dưới hình thức hợp tác kinh doanh thì lái xe cũng là chủ phương tiện (sở hữu) phải chịu trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân.

  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.