Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Chọn trường tư vì mong muốn con thành người tự tin, có chính kiến và tử tế

Thấy được sự khác biệt của hai mô hình giáo dục, bố mẹ Mía quyết tìm hiểu về các trường tư cho con với mong muốn bạn ý trở thành một người tự tin, có chính kiến và tử tế.

Advertisement

19554848_1020896232488642

Bố Ziangcoi Nguyễn và Mía 

Tự nhận mình là ‘ông bố bỉm sữa’, anh Ziangcoi Nguyễn có con luôn quan tâm tới những việc nhỏ nhất của con dưới góc nhìn rất cụ thể.

Anh có con trai sinh 2011, ở nhà gọi là ‘Mía’- năm nay vào lớp 1. Cậu bé đam mê bán hàng và muốn trở thành nhà khoa học.

Việc chọn trường công hay trường tư cũng là câu hỏi anh trăn trở. Gia Đình Mới xin đăng tải bài viết chia sẻ của anh:

‘Mía năm nay vào lớp 1. Từ cách đây 2 năm bố mẹ đã thống nhất với nhau cho vào trường nào chơi nhiều, học ít, đào tạo con người nhiều.

Kiến thức chỉ là một phần thôi để con đỡ sợ học, đỡ sợ đến trường và tạo được cho con sự khát khao phấn đấu. Vậy mà đến lúc phải tìm trường cũng đau đầu một thời gian dài.

Theo quan điểm của bố mẹ Mía, trường công là bỏ, trừ phi về quê, học trường làng thì xem xét.

Thế mà nhiều lúc cũng dao động, định tặc lưỡi cho học đúng tuyến, trường ngay đối diện nhà bà nội.

Chủ quan của nhà Mía là bạn Mía thích học, thích đọc sách và tìm hiểu nên bố mẹ cũng cố gắng đầu tư cho bạn học những thứ bạn thích. Và bạn ý thích Apollo.

Mía học Apollo gần như song song với việc học mầm non tại trường. Trong thời gian đầu, bạn ý cũng thiếu tự tin, có những phản hồi là hay nóng giận khi trả lời sai, phản ứng không tích cực khi phạm sai lầm.

Và giáo viên nói rằng không sao, gia đình chỉ cần để ý bạn hơn một chút, giáo viên sẽ có cách.

Sau đó một thời gian thì bạn ý không tiêu cực như vậy nữa, trong khi việc đi học mầm non trở thành một sự chấp nhận của bạn.

Thời kỳ 3 tuổi, Mía đã không thích học mầm non, không hẳn chỉ vì sợ cô mà còn vì không được học, chỉ chơi và ngồi một chỗ.

18882156_1015482210709825

Em gái của Mía và mẹ 

Lên lớp 4 tuổi, bố mẹ cũng hi vọng bạn sẽ đỡ không thích hơn vì được học, được đọc sách.

Tuy nhiên sau 3 năm học mầm non, bố mẹ tổng kết được là: bị dọa, bị đánh vào tay, vào chân, vào lưng, bị tát, sợ sai, sợ phát biểu, sợ ý kiến, không dám đi uống nước, không dám đi vệ sinh.

Trong khi sau khi học 2 kỳ Apollo thì Mía được khuyến nghị vượt cấp học cùng các anh chị lớp 1, lớp 2.

Thấy được sự khác biệt của hai mô hình giáo dục, bố mẹ Mía quyết tìm hiểu về các trường tư cho con với mong muốn bạn ý trở thành một người tự tin, có chính kiến và tử tế.

Mình cũng không phủ nhận rằng ở đâu cũng có người này người kia, trường công cũng có cô giỏi cô thường và trường tư cũng có cô tốt cô chưa tốt.

Tuy nhiên tư tưởng định hướng và hệ thống giáo dục của nhà trường sẽ ảnh hưởng nhiều đến văn hóa ứng xử của các cô nên với mục tiêu của nhà Mía, trường tư là sự lựa chọn ổn hơn.

Cứ nghĩ đến cảnh nếu học trường công, bạn ý cả ngày không dám uống nước, không dám đi vệ sinh, đi chơi không dám nói to tiếng, không dám đề xuất ý kiến, thậm chí khi không tự tin vào mình thì không dám nói bình thường luôn, thì lại cân đong đo đếm về trường và các giáo dục.

Gia đình đã lựa chọn một ngôi trường tư và rất may là khi Mía đến trường xem thì Mía thích học ở trường đó. Bây giờ bạn Mía đã bắt đầu đi học, sĩ số lớp là 28.

Việc Mía thích học và vượt qua được buổi trải nghiệm giúp bố mẹ Mía đỡ đau đầu về việc chọn trường, đỡ mất một khoản tiền chạy vào trường công.

Bố Mía nghe bạn bè kể chuyện thì có trường 20 triệu, có trường 50 triệu, thậm chí vào trường rồi muốn vào lớp cô A, cô B cũng mất dăm bảy triệu…

Lý do bố mẹ Mía không muốn vào trường công nữa là vì suy nghĩ này: với những lớp trường công 50, 60, thậm chí có lớp 70 học sinh thì cô giáo giỏi đến mấy cũng lấy đâu ra thời gian để có thể quan tâm hướng dẫn từng học sinh ở cái lứa tuổi mà việc gì cũng phải học từ đầu.

Giờ đây, mình thấy mình đã quyết định đúng khi lựa chọn trường tư! 

Tuấn Anh /giadinhmoi.vn
Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO