Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Có thể bạn đang hẹn hò với kẻ tâm thần mà không biết, hãy xem 9 dấu hiệu này

Có khi nào cảm thấy "có gì đó sai sai” trong mối quan hệ với người yêu? Các nhà tâm lý học chỉ ra rằng rất nhiều người trong chúng ta đang yêu một người mắc vấn đề tâm lý mà không biết.

psy3

 Liệu bạn có biết được hết những "góc khuất" của người mình yêu?

 

Những “ác quỷ” ngọt ngào

Mối quan hệ với những người này có thể bắt đầu theo cách không thể tuyệt vời hơn, thậm chí đến mức tưởng như bạn đã tìm được “nửa kia” của đời mình.

Mọi thứ ở họ đều đúng gu của bạn

  

 

Họ thích những thứ bạn thích và tỏ ra hứng thú với mọi điều bạn làm, họ hào hứng với những câu chuyện của bạn và khiến bạn cảm thấy như mình đã gặp được tri âm tri kỷ. Dường như mọi thứ đều hoàn hảo.

Họ dùng những yếu điểm của bạn để khiến bạn thích họ hơn

  

 

Nếu bạn là một người rụt rè nhút nhát, họ sẽ tỏ ra rằng bạn là người thú vị và lôi cuốn nhất họ từng gặp.

Nếu bạn cảm thấy mình thừa cân, họ sẽ khiến bạn tự tin hơn. Bất cứ khi nào bên họ, bạn cũng cảm thấy mình thật đặc biệt.

Họ có vẻ ngoài thật ấn tượng

  

 

Bạn sẽ thường được nghe các câu chuyện hấp dẫn và ấn tượng về họ, từ những thành tựu trong công việc đến việc họ từng giúp đỡ người khác ra sao.

Sự tự tin ở họ khiến bạn nghĩ rằng tất cả hẳn phải là sự thật, dù rằng đôi khi bạn thấy có gì đó “sai sai” đi nữa.

Kể cả khi họ đi một chiếc xe cà tàng đến mấy, bạn cũng sẽ bị thuyết phục rằng họ thích kiểu dáng ấy, chứ không phải không có tiền mua chiếc xe tốt hơn.

Họ khiến bạn cảm thấy tin tưởng

  

 

Trong cuốn sách “Thuần hóa những kẻ độc hại” của mình, nhà tâm lý học người Mỹ David Gillespie chia sẻ những gì ông quan sát được ở những kẻ “tâm thần” trên: “Khi những kẻ thái nhân cách lần đầu gặp con mồi tiềm năng, họ sẽ cần thử xem có thể lợi dụng và khai thác con mồi ấy đến đâu. Họ sẽ làm thế bằng một mồi câu khơi gợi cảm xúc để đo mức độ phản ứng của nạn nhân”.

“Câu chuyện họ kể sẽ được thêm mắm dặm muối để chạm đến sợi dây cảm xúc nơi bạn và  khiến bạn thấy đồng cảm hay thương tâm. Và họ sẽ biết chừng mực chứ không làm lố chút nào”.

Những câu chuyện “như phim” của họ nghe thì hấp dẫn nhưng đều khó có thể kiểm chứng được.

Dù vậy, chúng vẫn khiến người nghe cảm thấy đã hiểu về họ hơn, và sẵn sàng mở lòng để chia sẻ với họ những câu chuyện của riêng mình.

Từ khởi đầu hoàn hảo đến cảm giác bối rối mơ hồ

  Mối quan hệ màu hồng của bạn dần trở nên u ám từ lúc nào không biết

 Mối quan hệ màu hồng của bạn dần trở nên u ám từ lúc nào không biết

Bạn dần trở nên thân thiết với họ, và họ cũng chiếm một phần khá quan trọng trong cuộc sống của bạn. Nhưng đến lúc ấy, bạn cảm thấy có những điều kỳ lạ nơi họ dù không lý giải được tại sao.

1. Họ luôn cần sự chú ý và tỏ ra mình có nhiều người quan tâm theo đuổi

  

 

Một khi bạn đã trở thành người yêu của họ, họ sẽ bắt đầu dành sự quan tâm cho những người khác – rất có thể là những “con mồi” mới.

Họ có thể nói chuyện về việc một người nào đó đang tán tỉnh mình, hay “thả thính” trên Facebook để các tình địch của bạn thể hiện sự quan tâm công khai.

Bằng cách này hay cách khác, họ luôn “nhắc nhở” bạn rằng bạn thật may mắn vì đã được họ lựa chọn.

Kết quả là gì? Đó là dù đã chính thức yêu nhau nhưng bạn luôn cảm thấy bất an về mối quan hệ của mình và luôn phải tìm cách có được sự quan tâm từ họ - điều mà đáng nhẽ bạn hiển nhiên phải có.

2. Bạn “mù tịt” về quá khứ của họ

  Bạn cảm thấy mơ hồ về quá khứ của họ?

 Bạn cảm thấy mơ hồ về quá khứ của họ?

Bạn hiếm khi được giới thiệu với những bạn bè thân thiết của họ, những câu chuyện của họ cũng ít những chi tiết cụ thể, và bạn khó có thể biết ý kiến của những người xung quanh về họ.

Nếu một lúc nào đó, bạn thấy có điều tiếng không hay về họ, thì họ sẽ luôn có lý do thích hợp để khiến họ không phải người có lỗi, nhưng khi suy xét lại, bạn cảm thấy những lời giải thích của họ lại “đập nhau chan chát”.

3. Họ tách bạn khỏi những mối quan hệ cá nhân

  Bạn dần bị tách biệt khỏi những mối quan hệ thân thiết

 Bạn dần bị tách biệt khỏi những mối quan hệ thân thiết

Sau khi quen họ một thời gian, bạn cảm thấy mình dần xa rời những mối quan hệ bạn bè và gia đình của mình.

Họ có thể cố gắng khiến bạn ở bên họ càng nhiều càng tốt đến nỗi bạn chẳng còn tí thời gian nào để tụ tập bạn bè.

Hay tinh tế hơn là khiến bạn tự xa lánh những người thân thiết bằng cách chỉ ra rằng bạn bè và người thân chẳng hiểu gì về bạn, trong khi họ thì luôn ủng hộ bạn hết mình.

Một biểu hiện khác là họ cố chia rẽ bạn và bạn bè mình và bắt bạn phải lựa chọn một trong hai, dù cho không bạn bè nào của bạn ác cảm với họ.

Kết quả là lâu dần, bạn cảm thấy bên bạn chỉ có mình họ và trở nên phụ thuộc vào họ.  

4. Họ thường xuyên nói dối

  

 

Điều đáng nói là, họ nói dối từ những việc cỏn con nhất trở đi, hoặc là để gây ấn tượng với ai đó, hoặc để che giấu một việc không hay mà họ từng làm.

Dường như họ bị ám ảnh thái quá về việc giữ hình tượng hoàn hảo, và sau một thời gian, bạn cảm thấy mình mất khả năng phân biệt đâu là thật, đâu là ảo trong những câu chuyện của họ.

5. “Điều 1: Tôi luôn đúng. Điều 2: Nếu tôi sai, mời xem lại điều 1”

  

 

Trong bất kỳ việc gì, họ không bao giờ chấp nhận mình là người sai, và họ có thể làm bất cứ điều gì để chứng minh điều đó.

Từ việc đổ lỗi cho hoàn cảnh khách quan, đổ lỗi cho người thứ ba, cho đến thay đổi một chi tiết nào đó trong câu chuyện.

Nếu bạn phát hiện ra điều mâu thuẫn trong lời giải thích của họ? Sẽ lại có một tá lý do khác: nhầm lẫn, nói đùa, hiểu nhầm… và câu chuyện lại trôi vào quên lãng.

6. Bạn dần nghi ngờ chính suy nghĩ của mình

  Bạn không còn tin tưởng vào trực giác của chính mình

 Bạn không còn tin tưởng vào trực giác của chính mình

Sau khi bị vùi trong những lời nói dối, biện hộ và những câu chuyện thật thật hư hư của họ, bạn dần hoang mang và không còn chắc chắn ở trực giác hay suy luận của mình.

Bạn thấy rằng họ đang cợt nhả quá đà với một “người bạn” trên mạng, nhưng sau khi họ khăng khăng rằng tất cả là do bạn ghen thái quá, thậm chí “kết tội” bạn kiểm soát đời sống riêng tư của họ, bạn bắt đầu tự nghi ngờ sự tỉnh táo của chính mình.  

7. Thái độ thay đổi như chong chóng

  Bạn cảm tưởng như có hai con người khác nhau trong

 Bạn cảm tưởng như có hai con người khác nhau trong "người ấy"

Ngày hôm nay, họ có thể thật ngọt ngào và quan tâm. Ngày mai, họ lại tỏ ra thờ ơ và không thể lạnh nhạt hơn. Sang ngày kia, họ lại đến bên bạn “như chưa hề có cuộc chia ly”.

Và nếu bạn tỏ ra khó chịu, muốn chia tay, ngay lập tức họ sẽ kéo bạn trở lại bằng sự chăm sóc đã khiến bạn “đổ rạp” những ngày đầu.

Họ khiến tâm trạng bạn cũng lên xuống thất thường theo họ mà không có một lý do nào chính đáng. Sự thật là, họ không hề tôn trọng bạn mà chỉ quan tâm tới tâm trạng của mình.

8. Họ luôn tỏ ra rằng mình ở “chiếu trên”

  Bạn cảm thấy bị

 Bạn cảm thấy bị "lên lớp" và điều khiển?

Mọi thứ họ làm đều có vẻ thật chính đáng – những lời khuyên nhủ, các lời “góp ý” về công việc hay cách bạn giao du với mọi người.

Nhưng chúng đều mang vẻ kẻ cả, khiến bạn cảm giác rằng họ ở “chiếu trên” và bạn luôn nằm ở thế bị động, thua kém hơn so với họ.

Bạn hoàn toàn có thể tự cân nhắc xem liệu những lời khuyên ấy có thật sự xác đáng không, giúp bạn cải thiện hơn hay chỉ khiến bạn cảm thấy tự ti hơn.

Nếu bạn cảm thấy những lời khuyên miễn phí ấy chẳng có tác dụng gì, bạn hoàn toàn có thể lên tiếng từ chối chúng.

9. Họ không nhận thức được những quy tắc đạo đức tối thiểu

  

 

Nếu bạn thấy mình thường xuyên phải nhắc đi nhắc lại những điều cơ bản nhất trong ứng xử với họ (“Đừng to tiếng với em như thế”, “Làm ơn đừng nói dối nữa”, “Sao em cứ so sánh anh với người khác thế”…) thì rất có thể, bạn đang hẹn hò với một người không có tí khả năng thông cảm nào.

Thực tế, không phải họ không biết bạn cảm thấy như thế nào. Nhưng họ không thể đặt mình vào vị trí của người khác và hiểu cảm giác mà người khác trải qua, và hãy cân nhắc, bởi rất khó để bạn có thể thay đổi lối suy nghĩ đã tồn tại hàng chục năm của một người nào đó.

  Hãy hướng đến một mối quan hệ nơi mà cả hai đều được tôn trọng và yêu thương

 Hãy hướng đến một mối quan hệ nơi mà cả hai đều được tôn trọng và yêu thương

Tâm lý của mỗi con người luôn là bài toán vô cùng phức tạp, nhưng có một điều bạn có thể chắc chắn, đó là hãy chỉ tiếp tục những mối quan hệ mà bạn cảm thấy được sự ấm áp, thấu hiểu và tôn trọng.

“Chiếc áo không làm nên thầy tu” – vẻ ngoài hào nhoáng và những món quà vật chất không nói lên bất kỳ điều gì về mối quan hệ của bạn.

Hãy chỉ dành thời gian và tình cảm của mình cho những người thực sự xứng đáng mà thôi.

Mai Hoa/giadinhmoi.vn
Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO