Báo Điện tử Gia đình Mới

Cơ thể sẽ thế nào nếu thường xuyên ăn xôi vào buổi sáng?

Xôi là một món ăn sáng quen thuộc dân giã được nhiều người rất yêu thích. Vậy xôi có giá trị dinh dưỡng thế nào, cơ thể sẽ thế nào nếu thường xuyên ăn xôi vào buổi sáng.

 Lợi ích của việc ăn xôi

Xôi là món ăn vô cùng dân dã, quen thuộc trong cuộc sống thường ngày của người Việt. Từ người nhỏ đến người già, từ học sinh cho đến người đi làm ai ai cũng lựa chọn món ăn này nhất là vào bữa sáng.

Vậy nếu thường xuyên ăn xôi vào buổi sáng có tốt hay không? 

Xôi vẫn là một thực phẩm giàu năng lượng và no lâu, giúp tinh thần minh mẫn. Trong thành phần xôi chứa nhiều calo hơn chúng ta vẫn tưởng. 

Thông thường, trong mỗi 100 g xôi cung cấp cho bạn một lượng dinh dưỡng gồm:

- Khoảng 300 – 350 kcal. Cá biệt một số loại xôi có thể cung cấp khoảng 600 kcal.

- Khoảng 6 – 7% protein.

- Khoảng 3/4 thành phần là tinh bột.

Các thành phần chất béo, canci, sắt, photpho, các acid amin, vitamin B1,…

Do vậy nếu thường xuyên ăn xôi mỗi ngày sẽ mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể của bạn.

Cơ thể sẽ thế nào nếu thường xuyên ăn xôi vào buổi sáng? 0

Những người không nên ăn xôi: 

Xôi có nhiều chất dinh dưỡng nhưng có những người không nên ăn bởi có thể gây hại cho sức khỏe: 

Người béo không nên ăn xôi

Với nhưng người đang muốn giảm cân hoặc đã béo thì nên tránh xa món xôi nếp, nhất là vào buổi sáng càng không nên ăn xôi bởi lượng tinh bột dồi dào sẽ khiến bạn bị tăng cân. 

Người đau dạ dày

Những người bị bệnh liên quan đến dạ dày nên tránh món xôi nếp, đặc biệt là xôi đỗ xanh. Bởi theo đông y, xôi đỗ xanh và gạo nếp đều lành tính, thế nhưng nếu bị đau dạ dày sẽ tăng nguy cơ bị ợ chua, trào ngược dạ dày, trướng bụng. 

Cùng với đó các gia vị ăn kèm với xôi như hành, tỏi và tiêu sẽ khiến bệnh dạ dày tăng mức độ nặng hơn. 

Người nóng trong

Những người hay bị nóng bụng, hay nổi mụn trứng cá cũng chớ ăn xôi buổi sáng, bởi cơ địa đã bị nóng, ăn vào càng sinh mụn và nóng trong người.

Phụ nữ sinh mổ

Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con nên tuyệt đối tránh ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ.

Người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ

Trong gạo nếp có chất Amylopectin rất khó tiêu. Vì vậy người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ không nên ăn xôi buổi sáng quá nhiều.

Người bị mẩn ngứa, mề đay

Những người bị mẩn ngứa, mề đay cũng không nên ăn xôi nếp buổi sáng vì có thể bị dị ứng thực phẩm.

Phụ nữ đang mang thai

Những phụ nữ có thai cũng hạn chế ăn xôi sáng, tuy xôi nếp có tác dụng trị các chứng hư lao, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng, thiểu năng tuần hoàn não ở phụ nữ có thai, chống lợm giọng và cảm giác buồn nôn khi thai nghén.

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO