Báo Điện tử Gia đình Mới

Con sán lá gan to như ngón tay được gắp ra từ dạ dày bệnh nhân ăn gỏi sống

1 con sán lá gan to như ngón tay trỏ đã được gặp ra từ dạ dày cho người bệnh 38 tuổi. Nguyên nhân do người này ăn gỏi sống.

  Giun sán được gắp ra từ dạ dày bệnh nhân

Giun sán được gắp ra từ dạ dày bệnh nhân

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, vừa qua, Bệnh viện đã tiến hành nội soi gắp được 1 con sán lá gan lớn với kích thước 1,5x1 cm trong dạ dày cho người bệnh 38 tuổi (trú tại Thị xã Đông Triều - Tỉnh Quảng Ninh).     

Qua khai thác tiền sử, người bệnh từng bị viêm loét dạ dày, lần này đi khám với các triệu chứng mệt mỏi, đau bụng âm ỉ vùng thượng vị. 

Khi tiến hành nội soi, các bác sĩ đã bất ngờ khi thấy trong dạ dày của người bệnh có một con sán lá, kích thước lớn. 

Con sán đã được gắp ra ngoài, các bác sỹ chuyên ngành vi sinh xác định đây là trường hợp nhiễm sán lá gan lớn. Được biết, bệnh nhân có sở thích ăn các món gỏi, tái. 

Ths.Bs. Đỗ Quang Út - Phó Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết: Sán lá gan vào cơ thể người qua thực phẩm bị nhiễm mầm bệnh, ký sinh chủ yếu ở gan và đường mật, một số ít trường hợp sán di chuyển xuống ruột có thể quan sát thấy khi nội soi đường tiêu hóa.      

Người bị nhiễm sán lá gan thường không có triệu chứng gì trong thời gian dài và tiếp tục thải trứng qua phân ra môi trường. Trứng ký sinh và tiếp tục phát triển ở một số loài hải sản và thực vật nước ngọt rồi tái nhiễm vào cơ thể người nếu ăn phải các thực phẩm này khi chưa được nấu chín. 

Con sán lá gan to như ngón tay được gắp ra từ dạ dày bệnh nhân ăn gỏi sống 1

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sán lá gan có thể gây nhiều tổn thương đa dạng ở gan và đường mật ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như viêm, xơ hóa, áp xe gan đường mật, tắc mật, ung thư. Tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã có nhiều trường hợp người bệnh được được chẩn đoán nhiễm sán lá gan lớn và điều trị khỏi.    

Để tránh bệnh do sán lá gan, bác sỹ khuyến cáo người dân nên tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm; đặc biệt nên tránh ăn sống các loại rau sinh trưởng dưới nước; các món ăn từ tôm, cua, ốc, cá nước ngọt chưa nấu chin. 

Người dân sống trong vùng có người bị bệnh, có thói quen ăn uống nguy cơ cao; có biểu hiện sốt, đau vùng gan, vàng da…. hoặc muốn tầm soát bệnh từ khi chưa có triệu chứng nên đến Bệnh viện khám để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Hồng Ngọc/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO