Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Con thứ hai thường là “kẻ nổi loạn” và thích phiêu lưu?

Có nhiều tranh cãi về việc thứ tự sinh có ảnh hưởng như thế nào đến tính cách và cuộc sống của đứa trẻ. Nghiên cứu cho thấy, con thứ thường làm các bậc cha mẹ phải “đau đầu” hơn anh chị mình.

Advertisement

  Thứ tự sinh có thực sự ảnh hưởng đến trẻ? - Nguồn: scarymommy

Thứ tự sinh có thực sự ảnh hưởng đến trẻ? - Nguồn: scarymommy

Một nghiên cứu đăng trên tờ Child Development của các nhà nghiên cứu của Đại học Bang Pennsylvania, Đại học Hawaii ở Manoa và Đại học Purdue vào năm 2009 đã phát hiện, con thứ hai thường độc lập và thích phiêu lưu hơn khi trưởng thành.

Trong khi đó ở con cả, những nét tính cách này không thay đổi nhiều theo thời gian. Phát hiện này trùng với nhận xét của nhiều cha mẹ, rằng đứa đầu thì dễ bảo hơn, còn đứa thứ hai thì hay nổi loạn.

Nghiên cứu này được thực hiện thông qua việc phỏng vấn 364 trẻ em ở Mĩ trong độ tuổi từ 7 đến 19 và cha mẹ các em, bổ sung thêm bằng chứng về việc thứ tự sinh có vai trò quan trọng trong việc xây dựng tính cách của trẻ.

Mới đây, một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, con thứ thường gây rối hơn, đôi khi gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Theo một báo cáo của Joseph Doyle, nhà kinh tế học ở Viện Công nghệ Massachusetts, “lời nguyền con thứ” có thể là đúng.

Doyle và các cộng sự nói con thứ (đặc biệt là con trai) thường dễ nổi loạn hơn con cả. Theo số liệu mà họ thu thập được từ hàng ngàn cặp anh em trai ở cả Mĩ và châu Âu cho thấy, 25 – 40% đứa thứ hai vướng vào rắc rối ở trường hoặc với pháp luật.

Theo đài NPR, điều này có thể là do cách cha mẹ dạy dỗ con cả và con thứ khác nhau. Ví dụ, con cả thường nhận được toàn bộ sự chú ý từ bố mẹ, trong khi con thứ phải tranh giành sự chú ý. Khi đứa trẻ lớn lên cũng có nhiều thay đổi diễn ra.

Lý giải cho điều này, Doyle phát biểu trên đài NPR: “Con cả thường lấy hình mẫu là những người lớn. Còn con thứ thì lấy anh chị mình làm hình mẫu.

Sự đầu tư của bố mẹ cũng khác nhau, và những ảnh hưởng từ anh chị em có thể góp phần tạo nên những khác biệt mà chúng ta thấy trên thị trường lao động và tình hình tội phạm. Rất khó để tách biệt hai điều này bởi chúng xảy ra đồng thời.”'

Lời nguyền con thứ

Con thứ thường được coi là thiếu trách nhiệm, nghịch ngợm, hay vướng vào rắc rối, là “kẻ lạc loài” trong gia đình và hay gặp xui xẻo. Trong khi đó, con cả có xu hướng thông minh hơn và thành công hơn.

Quỳnh Anh /giadinhmoi.vn
Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO