Cuộc đời Công nương Diana là một chuỗi những bi kịch cho đến tận khi bà qua đời, nhưng trong mắt các con, bà là một người mẹ “tinh nghịch” và có gu thời trang “khó đỡ”.
5975f54815000020008b341c

Nguồn: Huffington Post

Mặc dù đời tư của Hoàng tử William và gia đình luôn được báo giới săn đón, anh lại là người sống khá khép kín. Gần 20 năm sau cái chết thương tâm của Công nương Diana, Hoàng tử William (35) và Hoàng tử Harry (32) lần đầu tiên trải lòng những kỉ niệm về mẹ mình, cố Công nương Diana, qua bộ phim tài liệu cảm động, Diana, mẹ chúng tôi: Cuộc đời và di sản.

Hoàng tử William nói: “Chúng tôi sẽ không bao giờ nói về bà trước công chúng lần nữa. Chúng tôi hi vọng bộ phim sẽ mang đến một khía cạnh khác từ những người bạn thân của gia đình, những người hiểu bà nhất, những người muốn bảo vệ kí ức về bà và muốn nhắc mọi người nhớ về con người bà. Đây sẽ là lần đầu tiên, các bạn biết đến sự ấm áp, óc hài hước và cách dạy con của bà.”

Bộ phim là một món quà mà Hoàng tử William và em trai, Hoàng tử Harry dành tặng mẹ, cũng là một cách để anh gìn giữ những kỉ niệm về mẹ cho các con. Dù Công chúa Charlotte và Hoàng tử George ra đời khi mẹ không còn sống, anh vẫn muốn các con biết về bà nội. Anh treo rất nhiều ảnh mẹ xung quanh nhà và thường kể về mẹ khi ru các con ngủ.

5975f50115000021008b341a

Hoàng tử William muốn các con biết đến bà nội - Nguồn: Huffington Post

Dưới đây là những góc nhìn cảm động lần đầu được hé lộ về cố Công nương Diana với vai trò một người mẹ.

Cố Công nương Diana – người mẹ có “trái tim vàng”

5975f4d315000021008b3419

Công nương Diana và Sir Elton John - Nguồn: Huffington Post

Sir Elton John, bạn của cố Công nương đã xuất hiện cùng các vị Hoàng tử để nói về mối quan hệ của ông với Công nương Diana và các hoạt động từ thiện của bà đã đưa bà trở thành người đi tiên phong trong hoàng tộc.

Sir Elton John nói: “Bà ấy có một năng lực tuyệt vời, đó chính là khiến mọi người cảm thấy bình tâm và nghĩ rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn thỏa. Cả đời tôi chưa gặp nhiều người có khả năng ấy. Bà ấy có thể bước vào một căn phòng chật kín người và làm họ thấy cuộc sống này thật tươi đẹp.”

Nói về hoạt động của cố Công nương với các bệnh nhân AIDS, Sir Elton John cho biết: “AIDS được coi là căn bệnh của người đồng tính. Thật tuyệt vời khi có một người trong hoàng tộc, lại là một phụ nữ, quan tâm đến bạn ngay cả khi bà ấy đã qua đời.”

 “Mẹ là một trong những bậc phụ huynh tinh nghịch nhất”

5975f48f15000020008b3418

 Công nương Diana và Hoàng tử Harry - Nguồn: Huffington Post

Công nương Diana đã từng chiến đấu với căn bệnh trầm cảm và các vấn đề hôn nhân, nhưng với các con, bà vẫn luôn là một người mẹ vui vẻ.

“Mẹ là một trong những bậc phụ huynh tinh nghịch nhất. Mẹ rất gần gũi, mẹ biết tận hưởng niềm vui và những nụ cười. Nhưng mẹ cũng hiểu là cuộc đời thật sự nằm ở bên ngoài bức tường cung điện,” Hoàng tử Harry hồi tưởng.

Hoàng tử William thì nói đùa: “Mẹ tôi là “cơn ác mộng”. Bà thường thình lình xuất hiện vào lúc bọn tôi tắm, làm nước tắm và xà phòng bắn tứ tung rồi cứ thế mà đi.”

5975f5881a00003300dc0379

Chuyến du thuyền khi Hoàng tử Harry còn nhỏ - Nguồn: Huffington Post

5975f53115000020008b341b

Ảnh chụp 3 mẹ con, khi đó Hoàng tử Harry vẫn đang trong bụng mẹ - Nguồn: Huffington Post

Xem lại những bức ảnh cũ, các Hoàng tử xúc động khi nhận xét về gu thời trang “khó đỡ” của mẹ.

Hoàng tử Harry nói: “Tôi thực sự nghĩ mẹ rất hài lòng với việc cho tôi và anh William mặc những bộ đồ “kì quặc” nhất trên đời. Bà thường cho chúng tôi mặc quần áo đồng màu, những chiếc quần sooc kì quặc, những đôi giày lóng lánh và những chiếc kẹp áo cũ. Xem lại ảnh, tôi không thể nhịn được cười. Tôi rất muốn hỏi mẹ một điều ngay lúc này, đó là: “Tại sao mẹ có thể làm vậy với bọn con chứ?””

5975f55d2100003400fc8570

Hai anh em Hoàng tử William thời niên thiếu - Nguồn: Huffington Post

5975f51c1a00003300dc0378

Gu thời trang "khó đỡ" của Công nương - Nguồn: Huffington Post

Điều đáng buồn là, các Hoàng tử không được gặp mẹ mình trong gần một tháng trước khi bà mất.

Vì các hoạt động từ thiện và cuộc tình của bà với Dodi Al-Fayed mà Công nương rời xa các con vào những tuần cuối đời. Bà đã qua đời đúng một ngày trước khi được đoàn tụ với các con. 

Hai Hoàng tử rất đau lòng vì đã đòi cúp máy trước trong cuộc gọi cuối cùng với mẹ, điều mà Hoàng tử Harry thừa nhận là điều anh sẽ hối hận đến suốt đời.

Khi mẹ gọi, hai Hoàng tử đang ở Balmoral và muốn chơi đùa với những người họ hàng.

Hoàng tử William nói: “Harry và tôi chỉ muốn nhanh nhanh chóng chóng cúp máy. Nếu tôi biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, tôi đã không vội vàng như vậy. Cuộc gọi ấy luôn ám ảnh tôi rất nặng nề.”

Hoàng tử Harry hồi tưởng lại: “Mẹ gọi cho tôi từ Paris. Tôi không thể nhớ mình đã nói gì, nhưng tôi sẽ hối hận suốt quãng đời còn lại vì cuộc gọi đó quá ngắn ngủi. Giờ đây, khi nhìn lại, mọi chuyện thật khó khăn. Tôi sẽ phải sống với nỗi ân hận đến cuối đời. Nếu tôi biết đó là lần cuối được nói chuyện với mẹ, nếu tôi biết hôm đó mẹ sẽ ra đi mãi mãi, có lẽ cuộc nói chuyện sẽ khác.”

Quỳnh Anh