Báo Điện tử Gia đình Mới

Công thức các món bún ngon, thơm phức mẹ đảm làm khiến cả nhà 'mê như điếu đổ'

Cách nấu các món bún sườn chua, bún măng, bún riêu cua, bún ốc, bún mắm, bún bò Nam bộ, bún dọc mùng, bún Huế... thơm ngon đúng điệu dành cho các bà mẹ đảm...

Bun 1

Tổng hợp cách nấu các món bún ngon cho cả nhà vừa thơm ngon lại đầy đủ dinh dưỡng. Các chị em nên tham khảo ngay và bổ sung vào thực đơn món ăn hàng ngày của cả gia đình.

 1. Cách nấu bún sườn chua

Cách nấu các món bún ngon - Bún sườn chua

Cách nấu các món bún ngon - Bún sườn chua

Một trong những món bún ngon cho thực đơn món ăn hàng ngày phải kể đến bún sườn chua. Để chế biến món bún này bạn cần thực hiện những thao tác sau.

- Nguyên liệu nấu bún sườn chua

+ Sườn non: 500gr

+ Giò sống: 200gr

+ Mộc nhĩ: 20g

+ Dọc mùng: 1 bó

+ Cà chua: 2 quả

+ Me: 1 quả to

+ Hành khô: 2 củ

+ Mùi tàu, hành hoa

+ Bún: 800gr

+ Muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm bún sườn chua

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Me cạo vỏ, bẻ nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Mùi tàu hành hoa nhặt, rửa sạch, đem thái nhỏ. Mộc nhĩ bạn ngâm nước cho mềm, cắt bỏ phần chân và băm nhỏ.

Sườn rửa sạch và chặt miếng vừa ăn rồi đem đi luộc qua rồi xả lại với nước sạch cho hết phần bọt bẩn bám quanh sườn rồi ướp với một chút muối, tiêu và hạt nêm khoảng 20 phút.

+ Bước 2:

Bắc nồi lên bếp cho một chút dầu ăn rồi phi thơm hành, tiếp đến cho sườn vào đảo săn rồi đổ nước ngập mặt sườn. Cho me vào nồi sườn đun sôi, dùng thìa thưa vớt bọt rồi hạ lửa nhỏ đun cho tới khi sườn chín mềm là được.

+ Bước 3:

Chờ sườn chín, bạn lấy dọc mùng tước hết sơ rồi thái miếng vừa ăn. Nên chuẩn bị một bát nước muối loãng rồi ngâm dọc mùng khoảng 10 phút rồi vớt ra vắt sạch và xả lại với nước lạnh.

Đun một nồi nước để chần sơ dọc mùng.

+ Bước 4:

Khi thấy nồi sườn đã chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Bún tươi chần nước sôi cho ra bát thêm chút hành lá thái nhỏ, mùi tàu cùng dọc mùng đã chần sơ rồi chan nước xương cùng sườn vào là được.

Bún sườn chua có vị thơm ngọt đậm đà của sườn non, vị chua chua dịu nhẹ của me, thêm chút cay cay của tương ớt và thanh thanh dễ chịu của dọc mùng và một số rau thơm ăn kèm.

2. Cách làm bún măng sườn

Cách nấu bún măng sườn

Cách nấu bún măng sườn

- Nguyên liệu:

+ Bún tươi

+ Sườn non

+ Măng khô

+ Hành lá, mùi, ớt tươi

+ Muối, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu xay

+ Rau thơm ăn kèm

- Cách nấu bún sườn măng

+ Bước 1:

Sườn non rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Chần sườn qua nước sôi rồi rửa sạch với nước. Cho sườn vào nồi ninh khoảng 30 phút.

+ Bước 2:

Măng khô mua về ngâm với nước lạnh rồi đem luộc sôi và rửa lại. Lưu ý, để măng nở hết bạn nên ngâm qua đêm hoặc ngâm từ hôm trước để không mất quá nhiều thời gian. Nên luộc khoảng 2 - 3 lần cho nước trong hẳn rồi mới đem xé sợi và cho vào ninh cùng sườn.

Thêm cà chua thái miếng cau vào nồi nước dùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

+ Bước 3:

Chần bún qua nước sôi cho vào bát tô, thêm rau thơm thái nhỏ, sườn cùng măng và chan nước dùng lên bát là hoàn thành món bún sườn măng thơm ngon, đủ dinh dưỡng cho bữa sáng của cả nhà.

3. Cách nấu bún ốc

Cách nấu bún ốc chuẩn vị Hà Nội

Cách nấu bún ốc chuẩn vị Hà Nội

Thay vì ăn mãi một món và băn khoăn tối nay ăn gì, mẹ đảm hãy trổ tài nấu bún ốc thơm ngon, lạ miệng cho cả nhà.

- Nguyên liệu nấu bún ốc:

+ Ốc nhồi hoặc ốc vặn

+ Xương ống heo

+ Cà chua, đậu trắng

+ Giấm bỗng hoặc me tươi

+ Hành khô, rau thơm, hành lá, tía tô

+ Bột nghệ, bột canh, mì chính, dầu ăn

+ Bún tươi

- Cách làm bún ốc

+ Bước 1:

Ốc mua về đem ngâm trong nước vo gạo để nhả hết các cặn bẩn rồi rửa lại cho sạch. Đem ốc luộc chín và khêu lấy phần ruột. 

+ Bước 2: 

Bắc chảo sạch lên bếp rồi thêm dầu ăn và hành tím băm nhỏ phi thơm. Thêm phần ốc vừa khêu vào xào, nêm nếm chút gia vị để thịt ốc thơm và đậm đà.

+ Bước 3: 

Xương heo chần qua nước sôi rồi rửa sạch và cho vào nồi áp suất ninh lấy nước. 

+ Bước 4:

Bắc chảo chống dính lên bếp thêm dầu ăn vào, dầu ăn sôi thái đậu phụ thành từng miếng nhỏ vào chiên vàng. 

+ Bước 5:

Phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào xào sơ. Chế nước xương ống heo vừa ninh cùng nước ốc thêm chút giấm bỗng đun sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

+ Bước 6:

Chần bún qua nước sôi rồi cho vào bát tô, xếp đậu phụ chiên vàng cùng một vài thìa ốc, ít hành hoa, tía tô và chan nước dùng đang sôi lên là hoàn thành.

4. Cách làm bún riêu cua

Cách nấu bún riêu cua thơm ngon, tròn vị

Cách nấu bún riêu cua thơm ngon, tròn vị

- Nguyên liệu cần có:

+ Cua đồng

+ Cà chua, chanh, rau muống, bắp chuối, kinh giới, hành lá, ớt sừng, hành khô

+ Mắm tôm, nước mắm cốt, muối, bột ngọt

+ Đậu phụ, giấm bỗng

+ Bún

- Cách làm bún riêu cua chuẩn vị

+ Bước 1:

Cua đồng mua về rửa sạch, bóc mai, bỏ miệng rồi rửa sạch, để ráo.

Gỡ gạch cua ra bát rồi cho phần thịt cua cùng chút muối vào cối giã nhuyễn. 

Lấy phần cua vừa giã cho vào nồi rồi thêm 3 bát nước to quấy đều lên và lọc nước bỏ phần bã.

Các loại nguyên liệu khác đem sơ chế như: Ớt sừng rửa sạch thái lát. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Hành lá rửa sạch thái nhỏ, hành củ bóc vỏ băm nhỏ.

Rau muống  nhặt sạch chẻ sợi, bắp chuối thái mỏng ngâm nước có pha giấm. Giá, rau kinh giới rửa sạch để ráo.

+ Bước 2:

Sau khi gạn được nước cua, đem đun sôi với ngọn lửa vừa. Bắc nồi  khác lên bếp rồi thêm chút dầu ăn để phi hành thơm vàng sau đó cho cà chua nêm chút gia vị vào xào chín.

Đậu phụ cắt miếng nhỏ rồi chiên vàng đều các mặt. Dùng một chiếc chảo sạch phi thơm hành tím và cho gạch cua vào đảo nhanh tay sau đó trút ra một bát riêng.

+ Bước 3: 

Khi nồi nước cua sôi, dùng thìa lớn để múc thịt cua rồi cho 1/2 chỗ gạch cua vừa xào ở bước 2 lên trên thịt cua để thịt ngon mềm, thấm gia vị hơn.

+ Bước 4: 

Cho phần cà chua đã xào vào nồi nước cua đang sôi, nêm nếm thêm mắm tôm, me cùng 1/2 bát gạch cua còn lại, nước mắm và hạt nêm cho vừa ăn.

Nước gần sôi lại thì cho cà chua thái múi cau vào đợi sôi một chút thì tắt bếp.

+ Bước 5: 

Bún tươi chần qua nước sôi rồi cho vào bát tô. Xếp đậu phụ rán, thịt cua cùng hành lá, rau mùi thái nhỏ rồi chan nước dùng lên trên. Bún riêu cua ăn cùng rau muống chẻ và hoa chuối thái sợi mới đúng vị.

5. Cách nấu bún gà

Cách nấu bún gà miền Nam

Cách nấu bún gà miền Nam

Tham khảo bài viết về công thức nấu bún gà ngon để nắm trọn bí kíp nấu bún chuẩn vị Hà Nội.

6. Cách làm bún hải sản

Cách nấu bún hải sản

Cách nấu bún hải sản

- Nguyên liệu:

+ Bún tươi

+ Mực ống, chả cá, tôm sú hoặc bề bề, ngao

+ Đậu phụ, xương ống heo

+ Nấm hương, cà chua, cải ngọt, hành lá, chanh

+ Hạt nêm, mắm cốt

- Cách nấu bún hải sản ngon đúng điệu

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua bổ miếng cau. Nấm hương đem ngâm trong nước ấm cho nở rồi rửa sạch, cắt chân.

Rau cải rửa sạch, thái khúc chần qua nước sôi rồi vớt ra đĩa. 

Mực ống, tôm sú làm sạch rồi chần qua nước rôi. Phần tôm lột bỏ vỏ còn mực cắt khoanh vừa ăn.

Ngao mua về ngâm trong nước vo gạo cùng ớt sừng thái để chúng nhả hết cặn bẩn sau đó đem luộc, tách lấy phần thịt và gạn lấy phần nước trong.

Xương ống heo chặt khúc rồi đem hầm với nước luộc ngao. Khi thấy nồi nước dùng sôi, dùng muôi thưa vớt hết bọt để nước trong và có vị thanh nhé.

+ Bước 2:

Trong lúc chờ nước dùng, đem đậu thái miếng nhỏ rồi rán vàng đều. Chả cá rán vàng.

Khi thấy nước dùng sôi lại và nguyên liệu đã chín, cho tôm mực và luộc lại cho chín rồi vớt ra nước đá để tôm, mực giòn hơn.

Nấm hương đã sơ chế cho vào nồi nước dùng đun khoảng 5 phút thì thêm cà chua thái múi cau vào đun vài phút nữa là được. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

+ Bước 3: 

Bún chần qua nước sôi rồi cho vào bát tô. Lần lượt xếp cải ngọt, tôm, mực, chả cá, ngao và đậu phụ chiên vàng và hành lá thái nhỏ vào rồi chan ngập nước dùng.

7. Cách nấu bún mắm chuẩn vị Nam Bộ

Cách nấu bún mắm thơm ngon đậm đà chuẩn vị

Cách nấu bún mắm thơm ngon đậm đà chuẩn vị

- Nguyên liệu:

+ Mắm cá linh, mắm cá sặc

+ Tôm tươi, mực ống, cá thác lác

+ Thịt heo quay chặt miếng vừa ăn

+ Cà tím, sả băm

+ Bún tươi

+ Hành tím, tỏi khô băm nhuyễn

+ Hành lá, rau mùi

+ Rau sống ăn kèm: Rau đắng, rau muống chẻ, bông súng, giá, hẹ

+ Dừa

+ Nước mắm, muối, mì chính

- Cách nấu bún mắm ngon

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực làm sạch thái miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch rồi để ráo.

Cá thác lác đem ướp cùng hạt tiêu, hành lá băm nhuyễn, muối cùng dầu ăn và nhồi vào trái ớt sừng đã bỏ hạt.

Cà tím rửa sạch thái miếng vừa ăn. Cọng súng đem chẻ làm 4 rồi ngâm vào bát nước muối pha loãng. 

Hành lá, ngò gai rửa sạch, thái nhỏ. Rau đắng, rau muống, giá hẹ rửa sạch để ráo.

+ Bước 2: Nấu nước dùng

Lấy mắm cá linh, mắm cá sặc cho vào nồi nhỏ rồi thêm nước lọc vào đun. Lưu ý, phần nước ngập gấp đôi phần mắm. Đem đun sôi nồi mắm trên ngon lửa vừa cho đến khi thịt mắm rục hết ra là được.

Bắc một nồi khác lên bếp, thêm dầu ăn rồi phi thơm hành tím, tỏi băm sau đó cho sả băm vào xào cùng.

Khi nồi mắm đã chín, bạn dùng rây lọc bỏ phần xương mắm rồi cho nước dùng vào nồi vừa phi hành, tỏi sau đó cho thêm nước dừa vào đun cùng.

Nước dùng sôi, cho phần mực, tôm và cá thác lác nhồi ớt vào chần cho chín rồi vớt ra. Thêm phần cà tím vào nồi nước dùng và nêm nếm lại cho vừa ăn.

+ Bước 3: Thưởng thức bún mắm

Lấy bún chần nước sôi rồi cho vào tô. Thêm thịt heo quay, tôm, mực, cá thác lác nhồi ớt rồi múc nước dùng đang sôi vào. 

Dọn kèm đĩa rau ghém thêm chén nước mắm pha chanh, ớt, sả bằm là tròn vị.

7.  Cách nấu bún ngan

Cách nấu bún ngan ngon đúng điệu

Cách nấu bún ngan ngon đúng điệu

Tham khảo công thức nấu bún ngan tại đây.

8. Cách làm bún bò Huế

Công thức nấu bún bò Huế

Công thức nấu bún bò Huế

Tham khảo công thức nấu bún bò Huế chuẩn vị tại đây.

9. Công thức nấu bún dọc mùng

Cách nấu bún dọc mùng thơm ngon đậm đà

Cách nấu bún dọc mùng thơm ngon đậm đà

- Nguyên liệu:

+ Bún tươi

+ Móng giò

+ Dọc mùng, cà chua

+ Hành khô, bột nghệ, hành lá

+ Dầu ăn, tương ớt, bột canh, mì chính, muối hạt

+ Rau sống ăn kèm (tuỳ sở thích)

- Cách nấu bún dọc mùng chân giò

+ Bước 1:

Móng giò rửa sạch rồi luộc sơ cho bớt mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại với nước muối. Ninh móng giò trong nồi áp suất cho chín mềm.

+ Bước 2:

Dọc mùng tước vỏ rửa sạch, thái vát. Vừa cắt vừa thả vào nước muối loãng ngâm cho hết nhựa và trắng. Bóp dọc mùng với muối hạt cho sạch và khi ăn không bị ngứa. Rửa sạch lại rồi bóp cho hết nước.

Bắc chảo dầu lên bếp rồi phi thơm hành khô. Tiếp theo cho dọc mùng vào xào sơ và thêm 2 thìa café bột nghệ để tạo màu.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành, thì là rửa sạch cắt khúc. Tiếp tục phi hành khô với chút xíu dầu, cho cà chua vào xào sơ.

+ Bước 3:

Khi móng giò chín, vớt ra để riêng, thả cà chua vào đun khoảng 3-5 phút nhỏ lửa, nêm gia vị vừa miệng.

Thả dọc mùng vào đun khoảng 1 phút là được.

+ Bước 4:

Bún chần sơ cho vào bát tô, xếp móng giò lên trên cùng hành hoa, thì là rồi từ từ chan phần nước dùng lên. Khi dùng ăn kèm theo ít rau sống sẽ ngon hơn.

Sau khi thả dọc mùng nên ăn luôn để dọc mùng giữ được vị giòn, không bị nát. Hoặc chỉ trần sơ dọc mùng rồi vớt riêng ra, khi ăn thì cho vào cùng.

Xem thêm:

Nguồn video: Youtube

Phương Anh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO