Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Đàn ông làm việc nhà, “chuyện yêu” sẽ tốt hơn

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ phát hiện, vợ chồng làm “chuyện chăn gối” tốt hơn khi người đàn ông chia sẻ việc nhà.

Advertisement

  Đàn ông làm việc nhà sẽ có đời sống vợ chồng viên mãn hơn - Nguồn: ABC News 

Đàn ông làm việc nhà sẽ có đời sống vợ chồng viên mãn hơn - Nguồn: ABC News 

Theo Matt Johnson, giáo sư về Gia đình học của Đại học Alberta, đàn ông làm việc nhà giúp cho “chuyện vợ chồng” thỏa mãn hơn.

Nghiên cứu của ông được thực hiện trong vòng 5 năm, với đối tượng là 1.338 cặp đôi người Đức.

Mỗi người chồng được hỏi về khối lượng, những công việc họ làm và liệu họ có cho rằng việc phân chia việc nhà như vậy là công bằng hay không.

Nghiên cứu cho thấy, những người đàn ông cho rằng việc nhà đã được phân chia công bằng thường có tần suất “chuyện ấy” cao hơn và cả hai vợ chồng đều thấy thỏa mãn hơn so với những người đàn ông cho rằng mình không đóng góp nhiều vào chuyện nhà cửa.

GS Johnson giải thích, mỗi cặp đôi có quan niệm về khối lượng việc nhà khác nhau, tùy thuộc vào hoàn cảnh sống, kì vọng ở người kia và theo so sánh với các cặp đôi khác.

Giả thiết của ông là, không phải phụ nữ thấy đàn ông hấp dẫn khi hút bụi phòng khách, mặc dù điều này cũng có thể đúng với một số người.

 “Khi hai vợ chồng cảm thấy việc nhà được phân chia công bằng, họ sẽ thấy được tôn trọng. Làm việc nhà có thể không dễ chịu gì, nhưng khi bạn thấy người kia đang cố gắng chia sẻ gánh nặng, cảm giác tức giận và khó chịu của bạn sẽ giảm đi, là nền tảng để “chuyện đó” thỏa mãn hơn”, ông nói.

   Phụ nữ cảm thấy được tôn trọng khi chồng hỗ trợ công việc nhà - Nguồn: LDS.org

 Phụ nữ cảm thấy được tôn trọng khi chồng hỗ trợ công việc nhà - Nguồn: LDS.org

Kết luận của ông trùng với một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Sex Roles rằng việc phân chia việc nhà không đều ảnh hưởng tiêu cực đến mức độ hài lòng với cuộc sống hôn nhân của người vợ, nhất là khi người vợ cảm thấy mình gánh vác quá nhiều trách nhiệm.

Các nhà khoa học nghiên cứu 220 cặp đôi mới kết hôn trong vòng 24 tháng và phát hiện ra việc đặt ra và đạt được mong muốn về phân chia việc nhà là những yếu tố quan trọng để có cuộc hôn nhân viên mãn. 

Thống nhất được xem ai làm việc gì có thể quyết định việc thành bại của mối quan hệ vợ chồng. Sau khi quan sát 32 gia đình thuộc tầng lớp trung lưu, trong đó cả hai vợ chồng đều đi làm, các nhà nghiên cứu của Đại học California, Los Angeles cho biết: “Ở Mỹ, việc phân chia không rõ ràng các trách nhiệm trong gia đình khiến vợ chồng thường xảy ra cãi vã, giận dỗi và căng thẳng.”

Trong một điều tra của Pew Research, 62% người được hỏi, cả nam và nữ, đều cho rằng chia sẻ việc nhà là rất quan trọng để có một cuộc hôn nhân thành công.

Một số nguyên tắc phân chia việc nhà

1. Đừng chia đều các công việc nhà

Theo một nghiên cứu ở Na Uy năm 2012, các cặp đôi chia đều việc nhà có tỉ lệ ly dị cao bởi họ có xu hướng chấp nhặt và bất mãn với nhau. Thay vì chia thành “việc tôi, việc anh”, hãy nghĩ đó là “việc của chúng ta” và giúp đỡ nhau cùng làm.

2. Coi trọng sở thích/sở trường của vợ/chồng

Hãy chia việc nhà theo sở thích/sở trường của mỗi người bằng cách hỏi xem vợ/chồng bạn thích/ghét làm gì và có thể làm tốt việc gì. Nếu chồng bạn thích rửa bát nhưng ghét giặt giũ, hãy để anh ấy rửa bát còn bạn lo việc giặt đồ.

Đừng giao việc dựa trên giới tính. Phụ nữ không nhất thiết phải nấu ăn giỏi, còn đàn ông chưa chắc đã quản lý chi tiêu tốt.

3. Đừng áp đặt

Khi làm việc nhà, cách thực hiện cũng như khái niệm “hoàn thành” với mỗi người lại khác nhau. Ví dụ, khi rửa bát, bạn muốn lau sạch bát rồi cất đi luôn, còn chồng bạn chỉ úp lên giá là xong việc. Không có ai đúng, ai sai trong việc này. Hãy học cách nhượng bộ và tôn trọng cách làm của người kia, nếu không sẽ chỉ mình bạn cảm thấy mệt mỏi.

4. Lập thời gian biểu làm việc nhà

Một thời gian biểu làm việc nhà phù hợp với lịch làm việc của mỗi người cũng là một cách tốt để việc nhà luôn hoàn thành mà không ai cảm thấy bị gánh nặng. Thời gian biểu càng quan trọng khi bạn có con: Hãy phân chia ai cho con ăn, ai tắm cho con, ai đưa con đi học, v.v vào những ngày cụ thể để cả hai đều cảm thấy thoải mái và có thời gian nghỉ ngơi.

5. Nhờ đến sự trợ giúp của bọn trẻ

Hãy hướng dẫn con làm những công việc phù hợp với lứa tuổi, như vậy vừa có ích cho bọn trẻ, giúp gia đình thêm gắn bó và cũng làm giảm áp lực cho bố mẹ.

Quỳnh Anh/giadinhmoi.vn
Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO