Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Đặt bút viết về cái chết từ 'Sự sống bắt đầu'

22 năm đồng hành với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, chứng kiến nhiều người bệnh không qua khỏi, tự tay vuốt mắt cho không ít bệnh nhi, bác sĩ Việt Hương - Phó Trưởng Khoa Nội Nhi, Bệnh viện K TƯ có nhiều suy nghĩ về cái chết.

“Khi sự sống của con bắt đầu, nghĩa là có hai người rất mới được sinh ra – một đứa trẻ và một người mẹ”. Bác sĩ Việt Hương mở đầu cuốn sách “Hiểu về cái chết” bằng hình ảnh chị được làm mẹ như vậy.

Bác sĩ Việt Hương tin chắc rằng, mỗi người mẹ đều có những cảm xúc khác nhau trên hành trình thiêng liêng này.

Bác sĩ Phạm Thị Việt Hương giao lưu với độc giả

Bác sĩ Phạm Thị Việt Hương giao lưu với độc giả

Trong buổi ra mắt cuốn sách "Hiểu về cái chết", bác sĩ Việt Hương tâm sự, có những bệnh nhân vào viện với tiên lượng xấu, thậm chí bị bệnh viện trả về nhưng sau một thời gian điều trị, sự sống bắt đầu bừng sáng và bệnh nhân trở lại cuộc sống đời thường, rồi trở thành những cô cậu sinh viên…

Những bệnh nhi đó gọi bác sĩ Việt Hương là mẹ. Tiếng mẹ nghe thân thiết đến mức, mỗi lần nghe bệnh nhân của mình gọi “Mẹ Hương ơi!”, bác sĩ Việt Hương đều có cảm giác mình lại vừa mới sinh thêm một đứa trẻ.

Cũng như nhiều bác sĩ khác, mỗi khi bệnh nhân khoẻ lại, bác sĩ Việt Hương cũng ngập tràn niềm hạnh phúc. Tuy nhiên, cũng có những lúc bác sĩ Việt Hương phải nhìn bệnh nhân ra đi trong sự nuối tiếc của chính mình, sự bất lực của nền y học…

Bác sĩ Việt Hương chia sẻ, “Nếu coi sự sống và cái chết là sự tiếp nối thì chúng ta sẽ thấy nhẹ nhàng hơn

Bác sĩ Việt Hương chia sẻ, “Nếu coi sự sống và cái chết là sự tiếp nối thì chúng ta sẽ thấy nhẹ nhàng hơn"

Đặc thù công việc tiếp xúc nhiều với các bệnh nhân ung thư trên bờ vực của cái chết, bác sĩ Việt Hương chia sẻ, “Nếu coi sự sống và cái chết là sự tiếp nối thì chúng ta sẽ thấy nhẹ nhàng hơn.

Tôi muốn truyền đạt thông điệp tới mọi người: Chết là hành trình tiếp nối của sự sống. Biết đâu sau cái chết là một sự sống khác…”

Trước đây, khi chưa có nhiều trải nhiệm trong công việc và cuộc sống, mỗi lần bệnh nhân rời xa cõi đời là một lần bác sĩ Việt Hương dằn vặt bản thân với nhiều suy nghĩ trăn trở tự trách mình.

Mỗi khi bác sĩ Việt Hương được bố mẹ của nhiều bệnh nhân nhi đồng ý để chị ôm con vào lòng, vuốt mắt cho những cô bé, cậu bé, chị phần nào cảm nhận được niềm tin mà người nhà bệnh nhân trao gửi cho mình.

LMT_9320

Bác sĩ của các bé ung thư bị bệnh viện trả về chia sẻ, “Tôi không nghĩ mình sẽ thay đổi hoàn toàn được định nghĩa về cái chết trong suy nghĩ người đọc nhưng hy vọng phần nào thay đổi cái nhìn, giúp họ nhìn cái chết một cách lạc quan và dễ chấp nhận hơn.

Do vậy, suy nghĩ về cái chết một cách hiểu biết giúp chúng ta bao dung, nhẫn nại hơn, tử tế, dịu dàng hơn đối với chính bản thân mình cũng như với người khác. Và rồi chúng ta cũng ít bám víu vào của cải vật chất, ít tham lam hơn.

Chúng ta sẽ tự nhiên muốn san sẻ những thứ chúng ta có cho xung quanh, cho người thân, người quen và cả người không quen. Chúng ta có thể trở thành những con người thực sự tốt đẹp đầy lòng từ bi, đáp ứng bằng cả con tim mà không phân biệt sắc tộc, tôn giáo, địa vị xã hội…”

Chị Trần Thị Cẩm Bào - người quản lý số tiền bán sách.

Chị Trần Thị Cẩm Bào - người quản lý số tiền bán sách.

Toàn bộ số tiền bán sách sẽ do chị Trần Thị Cẩm Bào - một bệnh nhân ung thư vú quản lý. Bác sĩ Việt Hương sẽ không trực tiếp nhận bất kỳ chi phí nào từ việc bán sách. 

Tất cả số tiền nhận được từ việc bán sách được dùng để giúp đỡ bệnh nhi nghèo ở khoa Nhi, Bệnh viện K theo hình thức đóng tiền viện phí hoặc mua thuốc ngoài danh mục bảo hiểm.

Số tiền bán được sẽ được chị Cẩm Bào ghi chép đầy đủ, công khai minh bạch trên Facebook. Sau đó sẽ chuyển tới phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K quản lý.

Nếu muốn mua sách online, quý độc giả có thể chuyển tiền vào tài khoản của chị Cẩm Bào.

Số điện thoại: 0915530094

Số TK: 0161001602515, Phạm Trung Tâm, Vietcombank chi nhánh Huế. Ghi rõ "Mua sách Hiểu về cái chết".

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017; Giấy phép bổ sung số 368/GP-BTTTT ngày 28/7/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết

Toà soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội.

Văn phòng hoạt động: Phòng 1101, Toà nhà Cảnh sát 113, 299 Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn