Để ‘lọt’ 41 hồ sơ không đủ tiêu chuẩn: Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc

Ngày 5/4, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã có công văn gửi các Hội đồng Chức danh giáo sư ngành, liên ngành, các Hội đồng Chức danh giáo sư cơ sở yêu cầu các cấp hội đồng rút kinh nghiệm sâu sắc về sai sót trong việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017.
  Năm 2017, Hộ đồng chức danh giáo sư đã để lọt 41 hồ sơ không đủ tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Năm 2017, Hộ đồng chức danh giáo sư đã để lọt 41 hồ sơ không đủ tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.

GS.TS Bùi Văn Ga, Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Chính phủ tại Thông báo số 84/TB-VPCP ngày 03/3/2018, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập Đoàn kiểm tra việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2017 (Quyết định số 699/QĐ-BGDĐT ngày 06/3/2018).

Qua kiểm tra, có 41 hồ sơ ứng viên không đủ điều kiện để công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS trong số 1.226 ứng viên đã được Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước thông qua tại kỳ họp lần thứ VII năm 2017. Đây là sai sót làm ảnh hưởng đến uy tín của Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước, gây bức xúc trong dư luận xã hội thời gian vừa qua.

Kết quả kiểm tra hồ sơ của các ứng viên cho thấy sai sót chủ yếu nằm ở các khâu: Một số ứng viên kê khai hồ sơ thiếu chuẩn xác, thiếu minh chứng cụ thể; Một số cơ sở giáo dục đại học xác nhận thông tin do ứng viên kê khai chưa chặt chẽ; Một số Hội đồng Chức danh giáo sư cơ sở, Hội đồng Chức danh giáo sư ngành/liên ngành thẩm định hồ sơ ứng viên chưa kỹ càng.

Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước yêu cầu các Hội đồng Chức danh giáo sư, đặc biệt những hội đồng có hồ sơ ứng viên không đủ điều kiện để công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS nêu trên, rút kinh nghiệm sâu sắc về việc đã để xảy ra những sai sót trong việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017.

“Các Hội đồng Chức danh giáo sư cơ sở liên quan đến 41 hồ sơ ứng viên không đủ điều kiện công nhận đạt tiên chuẩn GS, PGS năm 2017 tổ chức họp rút kinh nghiệm nghiêm túc đối với sai sót của từng hồ sơ cụ thể, gửi báo cáo về Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước trước ngày 30/4/2018”, GS Ga nhấn mạnh.

GS Ga cho rằng, trong các đợt xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS sắp tới, các Hội đồng Chức danh giáo sư và các ứng viên cần tham dự đầy đủ các buổi tập huấn do Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước tổ chức và nghiên cứu kỹ các tài liệu hướng dẫn của Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước về công tác này để tránh những sai sót tương tự trong quá trình lập và thẩm định hồ sơ.

Chấn chỉnh việc mời thỉnh giảng

Ngoài việc rút kinh nghiệm sâu sắc việc xét duyệt hồ sơ Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo khẩn trương rà soát các quy định, quy trình liên quan đến quá trình tổ chức và quản lý hoạt động thỉnh giảng.

Cụ thể, liên quan đến việc các trường đại học, viện và học viện đã xác nhận không chuẩn xác về giờ giảng cho các ứng viên để xét giáo sư, phó giáo sư năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã công khai danh sách các trường có vi phạm này, đồng thời có công văn yêu cầu các đơn vị chấn chỉnh.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo khẩn trương rà soát các quy định, quy trình liên quan đến quá trình tổ chức và quản lý hoạt động thỉnh giảng, đảm bảo thực hiện đúng theo quy định hiện hành về chế độ thỉnh giảng.

Kết quả kiểm điểm, xử lý vi phạm phải báo cáo về Bộ trước ngày 30/4.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết sẽ chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, thanh tra hoạt động thỉnh giảng tại các cơ sở đào tạo theo quy định.

  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.