Đi chùa cần chuẩn bị những gì, sắm lễ đi chùa thế nào là đúng và đầy đủ nhất

Trong những ngày đầu năm, rất nhiều người đi lễ chùa để cầu bình an, may mắn, hạnh phúc, thành công và sức khỏe. Vậy đi chùa cần chuẩn bị lễ thế nào, cần mua sắm những gì?

  Đi chùa đầu năm cần mua gì, sắm lễ đi chùa thế nào là đúng và đầy đủ nhất

Đi chùa đầu năm cần mua gì, sắm lễ đi chùa thế nào là đúng và đầy đủ nhất

Cách sắm lễ khi đi chùa 

Sửa soạn, sắm lễ đi chùa đều có những quy định mà người hành lễ buộc phải tuân thủ. Khi đến dâng hương tại các chùa chỉ nên sắm lễ chay: hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè,…vv. Không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả. 

Hoa tươi dùng để lễ phật là: hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu,…không nên dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

Đi chùa cần chuẩn bị những gì, sắm lễ đi chùa thế nào là đúng và đầy đủ nhất 1

Trước ngày dâng hương lễ phật ở chùa tốt nhất nên chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường: ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện.

Lưu ý việc sắm sửa lễ đi chùa đó là lễ mặn chỉ được chấp nhận nếu trong khu vực đó có thờ tự các vị Thánh, Mẫu và chỉ dâng ở đó mà thôi. Tuyệt đối không được dâng đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính điện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa.

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng, lễ Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì chủ đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. 

Cách bày lễ các ban trên chùa

Ban to nhất ở chùa là ban chính giữa. Ban Tam Bảo ở nhà chính là thờ phật, đặt lễ ở ban này để cúng dường chư phật thì đầy đủ nhất phải gòm 5 món: hương – đăng (nến) – hoa – quả - nước. Tuyệt đối không để tiền vàng lên ban Tam Bảo, không cúng đồ mặn kể cả ban Đức Ông. 

Các ban khác trong chùa thì thường còn có ban Mẫu, ban Đức Ông, ban Thánh Hiền, ban vong, tùy mỗi chùa mà có sắp xếp khác nhau, thường có biển ghi đặt ở trước từng ban, bạn có thể quan sát trước khi khấn. 

Đi chùa cần chuẩn bị những gì, sắm lễ đi chùa thế nào là đúng và đầy đủ nhất 2

Khi thắp hương bạn có thể thắp 3 nén, nhưng bây giờ đa số chùa không cho thắp hương bên trong để đảm bảo an toàn. Bạn hoàn toàn có thể thắp ở lư hương to trước cửa chùa rồi đi từng ban để khấn. 

Không quá quan trọng thắp nhiều hương hay ít hương. Chỉ cần chú ý ban Tam Bảo thờ phật bao giờ cũng là to nhất nên nếu có chuẩn bị nhiều đồ lễ để bày các ban thì nên ưu tiên sắp sửa cho ban Tam Bảo đẹp và trang trọng nhất. Nếu không muốn cầu kỳ bạn cũng có thế chỉ cần sắp một đĩa hương hoa quả để duy nhất ở ban Tam Bảo là đủ. 

Tin liên quan

Hạ An /giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá