Đi xe che biển số bằng tờ tiền 1.000 đồng có bị xử lý hay không?

Cộng đồng mạng tranh luận về việc một đôi thanh niên nam nữ điều khiển chiếc xe máy Honda AirBlade che một phần biển số thể hiện địa phương đăng ký bằng 1 tờ tiền 1.000 đồng.

Advertisement

Sáng 23/10, trên các diễn đàn mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh một đôi thanh niên nam nữ điều khiển chiếc xe máy Honda AirBlade che phần  số thể hiện địa phương quản lý bằng 1 tờ tiền 1.000 đồng, chỉ để hở 5 số phía dưới của biển di chuyển trên đường được cho là ở Hà Nội.

  Chủ xe che phần trên biển số bằng tờ tiền 1.000 VNĐ.

Chủ xe che phần trên biển số bằng tờ tiền 1.000 VNĐ.

Ngay lập tức, cộng đồng mạng xôn xao: Tại sao chủ phương tiện phải che biển số? Hành vi này có bị vi phạm Luật ATGT đường bộ không?

Nhiều cư dân mạng bày tỏ sự bất bình đối với hành vi này: “Đàng hoàng thì sao phải che biển”. “Chắc chủ xe có ý đồ xấu mới che biển như thế”.

“Lỡ gây ra tai nạn rồi bỏ chạy thì không nhìn thấy biển để tìm”.

  Nhiều ý kiến phán đoán chủ xe có gì

Nhiều ý kiến phán đoán chủ xe có gì "mờ ám" mới phải che biển số.

Có nhiều cư dân mạng phán đoán: “Chắc các tài xế chạy Grab che biển để chạy cuốc ngoài, muốn qua mặt thanh tra Grab để không bị phạt”. “Cũng có thể việc che biển số vì họ có việc gì mờ ám"…

Che biển số đã khiến nhiều người bất bình, thêm việc lấy tờ tiền 1.000 đồng để dán che phần trên biển số của chủ phương tiện cũng khiến nhiều người bức xúc vì cho rằng chủ xe không tôn trọng giá trị của đồng tiền Việt Nam: “Lỗi che biển phạt 1, lỗi không tôn trọng tiền Việt Nam phạt 10”.

“Hành vi này là một trong những hành vi hủy hoại đồng tiền Việt Nam khi sử dụng sai mục đích”.

  Nhiều ý kiến cho rằng chủ xe đang không tôn trọng đồng tiền Việt Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng chủ xe đang không tôn trọng đồng tiền Việt Nam.

Trao đổi với PV Gia Đình Mới, nữ luật sư đại diện công ty Luật Minh Khuê cho biết: Biển số xe hay còn gọi là biển kiểm soát xe cơ giới là một tấm biển, trên đó in cả chữ và con số được gắn trên mỗi phương tiện do cơ quan công an cấp khi xe được mua mới hoặc chuyển nhượng xe.

Điểm đặc biệt biển số xe là có hình quốc huy Việt Nam. Việc cấp biển số xe giúp cho cơ quan có thẩm quyền quản lý được phương tiện tại địa phương mình và nắm được danh tính của cá nhân hay tổ chức đã mua nó.

Với mục đích trên, việc các phương tiện tham gia giao thông mà che biển số, hay biển số không rõ đều bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo điểm b khoản 1 điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng khi điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng;

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng quy định: Nghiêm cấm các hành vi hủy hoại đồng tiền Việt Nam. Nếu cơ quan chức năng xác định hành vi sử dụng tiền để che biển số của chủ phương tiện là hành vi hủy hoại đồng tiền Việt Nam, chủ phương tiện có khả năng bị phạt từ 10 – 15 triệu đồng.

T.A/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO