Báo Điện tử Gia đình Mới

Điểm tâm Gia Đình Mới 29/8: Cô bé 5 tuổi cúi đầu cảm ơn tài xế đã nhường đường

Điểm tâm Gia Đình Mới 29/8 giới thiệu món ăn độc đáo khô gà xé cay cùng một câu chuyện cảnh tỉnh cho người lớn về việc một cô bé 5 tuổi đã cúi đầu cảm ơn tài xế nhường đường cho mình.

  ✔ Tờ lịch của ngày

skm81

Giờ Hoàng Đạo: Tý (23h-1h) Sửu (1h-3h) Mão (5h-7h)Ngọ (11h-13h) Thân (15h-17h) Dậu (17h-19h)

Giờ Hắc Đạo: Dần (3h-5h) Thìn (7h-9h) Tỵ (9h-11h)Mùi (13h-15h) Tuất (19h-21h) Hợi (21h-23h)

Việc nên - Không nên làm:

Nên: Cúng tế, cầu phúc, cầu tự, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, giải trừ, động thổ, đổ mái, sửa kho, khai trương, ký kết, giao dịch, nạp tài, mở kho, xuất hàng, an táng, cải táng

Không nên: Chữa bệnh, thẩm mỹ

✔ Danh ngôn trong ngày

skm82

 


Một đóa hồng không thể trở thành một bông hoa hướng dương, và một bông hoa hướng dương cũng chẳng thể giống như một bông hồng. Mỗi loài hoa đều đẹp theo cách riêng của chúng, và phụ nữ cũng vậy.

Miranda Kerr

✔ Tiện ích cho bạn

- Có những căn bệnh mà bố mẹ không ngờ đến, để khi con mắc lại hối hận cả đời: Đó là căn bệnh tan máu bẩm sinh, một căn bệnh khá phổ biến mà 7% dân số thế giới mắc phải.

Hãy đọc nỗi niềm của những phụ huynh có con mắc bệnh tan máu bẩm sinh để hiểu về nguy cơ của căn bệnh khó chữa nhưng dễ phòng này bạn nhé.

- Tranh luận về 'trường công - trường tư' vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt: Nhà báo Trần Quang Thái đã chia sẻ quan điểm 'Giáo dục đâu phải món hàng, cứ tiền nhiều là 'hàng xịn", cùng những trải nghiệm về nuôi con, dạy con vừa sâu sắc vừa hóm hỉnh. 

- Sự thật giật mình về nước uống đóng chai: Tiện lợi, rẻ, sạch, đó là lý do khiến nước uống đóng chai đã trở thành mặt hàng quen thuộc không thể thiếu. Nhưng có những sự thật không ngờ về nước uống đóng chai sẽ khiến bạn muốn cân nhắc lại trước khi mua sản phẩm này.

- 7 công thức nước súc miệng làm trắng răng trong 2 phút: Không phải tốn tiền cho các loại nước súc miệng được bán trên thị trường chứa đầy chất bảo quản, hương liệu nhân tạo, bạn hãy tự làm nước súc miệng theo 7 công thức 'thần thánh' sau.

✔ Khoảnh khắc đẹp: Cô bé 5 tuổi cúi đầu cảm ơn tài xế đã nhường đường

Lời biết ơn trong cuốc sống ngày càng khó khăn hơn. Người lớn bị cuốn vào một vòng xô bồ và quên mất những câu chuyện nhân bản, nhân văn nhất thì muôn đời không thay đổi. 

Đôi khi người lớn cần phải học trẻ con để sống tốt hơn. 

Hành động cảm ơn khi được ai đó nhường đường tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại thể hiện sự văn minh và trân trọng người khác một cách đầy tử tế.

Tuy vậy, trong thời buổi xô bồ ngày nay, không phải ai cũng giữ được những hành động đẹp như thế.

Sau khi lượt chia sẻ lên đến hàng chục nghìn, cảnh sát giao thông Hà Bắc, Trung Quốc đã tìm đến cô bé để tuyên dương. Đây được coi như việc khuyến khích lối cư xử văn minh, lịch sự trong đời sống.

✔ Món ngon trong ngày: Khô gà xé cay

skm83

Đây là món ăn 'đánh gục' tất cả các đối tượng, chị em nhâm nhi ăn vặt cũng thích, các bé cũng mê mà cánh mày râu cũng có thể làm đồ nhắm.

Thịt lườn gà sau khi làm không còn khô bã mà mềm ngọt, hơi dai dai, lại có hương vị rất hấp dẫn nhờ hành, tỏi, sả, ớt, ngũ vị hương. Kiểu mùi vị cũng như thịt bò khô nhưng thanh hơn.

Sau đây là hai kiểu làm khô gà xé là kiểu mềm, dai, khô, tơi (giống kiểu ruốc thịt) có thể ăn với cơm, và giòn, dẻo, hơi ướt rất thích hợp dùng để nộm. 

1. Nguyên liệu

  • Gia vị luộc cùng thịt gà

- 450 g thịt lườn gà đã bỏ xương (Trong video mình hướng dẫn 2 cách nên chia đôi nguyên liệu, do vậy mọi thứ đều chỉ bằng 1 nửa so với lượng ghi trong công thức)

- 5 lát gừng to, 3 củ hành khô/ hành hương, 2 lá chanh (không bắt buộc)

  • Gia vị ướp gà

- 10 g tỏi (khoảng 1/2 củ tỏi to của nước ngoài hoặc 1 củ tỏi nhỏ của Việt Nam)

- 20 g sả (khoảng 3 cây) 

- 5 g hành khô (1 – 2 củ) 

- 1 thìa canh đường nâu (12 – 14 gram), 1 thìa canh nước mắm (15 ml), 1/2 thìa canh bột ớt 1/8 thìa cafe ngũ vị hương

- 2 – 3 thìa canh dầu ăn (30 – 40 ml) – dùng cho loại gà giòn dẻo 

2. Các bước thực hiện

  •  Bước 1. Luộc gà:

– Cho lườn gà vào nồi cùng gừng, hành, lá chanh và chút muối. Đổ nước lạnh ngập thịt gà. Đun lửa to.

– Khi nước sôi mạnh thì hạ lửa vừa và hớt sạch bọt trong nồi. Luộc thịt ở lửa vừa khoảng 5 – 10 phút tuỳ độ dày của miếng thịt. Tắt bếp đậy vung thêm 10 – 15 phút rồi vớt thịt ra để nguội, giữ nước dùng (để xào thịt và nấu canh).

– Lưu ý:

Thịt lườn gà chín nhanh, không nên luộc quá kĩ, lườn gà sẽ dễ bị khô và bởNên cho gà vào cùng nước lạnh thay vì đun sôi nước rồi mới cho thịt gà vì cách làm sau dễ làm cho phần ngoài thịt bị khô. Trong lúc đợi gà nguội, chuẩn bị các nguyên liệu ướp gà. Bóc vỏ và băm nhuyễn hành, tỏi, sả.

  • Bước 2: Khi thịt đã nguội thì xé thành sợi vừa phải, không quá to hay nhỏ.
  • Bước 3: Xào thịt: ở bước này có 2 cách làm để cho ra 2 loại sản phẩm khô gà mềm tơi dai và khô gà giòn dẻo. Gia vị của 2 món giống hệt nhau, chỉ khác trong thao tác chế biến.
  • Bước 4: * Cách 1: Khô gà mềm, tơi, dai

– Cho vào chảo chống dính khoảng 80 – 100 ml nước luộc gà cùng các nguyên liệu ướp gà gồm hành, tỏi, sả bằm, nước mắm, đường, ớt, ngũ vị hương. Trộn đều rồi cho thịt gà vào trộn cùng tới khi ngấm gia vị.

– Nếm lại thịt và điều chỉnh vị mặn ngọt theo khẩu vị. Lưu ý là sau khi xào khô thịt sẽ đậm vị hơn. Do vậy ở bước này nên nêm nhạt một chút.

– Xào thịt trên lửa vừa, đảo liên tục tới khi nước bay hơi hết và thịt khô như ý muốn. Khi nước gần cạn hết có thể nêm nếm lại một lần nữa.

– Thịt sau khi xào xong sẽ khô ráo và mềm ngọt, hơi dai, gia vị đậm đà vừa ăn. Bảo quản thịt trong hộp kín, để tủ lạnh, nên dùng trong 1 tuần.

  • Bước 4: * Cách 2: Khô gà giòn dẻo, ướt

– Đun nóng 2 thìa canh dầu ăn trên lửa vừa, cho hành, tỏi, sả vào phi thơm rồi bắc chảo ra khỏi bếp.

– Cho vào chảo 80 – 100 ml nước luộc gà cùng các gia vị ướp thịt gà gồm mắm, đường, ớt, ngũ vị hương, trộn đều. Cho thịt gà vào trộn cùng tới khi ngấm gia vị.

– Nếm lại thịt và điều chỉnh vị mặn ngọt theo khẩu vị. Lưu ý là sau khi xào khô thịt sẽ đậm vị hơn. Do vậy ở bước này nên nêm nhạt một chút.

– Bắc chảo lên bếp, xào thịt trên lửa to tới khi nước bay hơi hết và thịt khô ráo. Đảo tới khi cạnh ngoài thịt hơi xém giòn thì bắc ra khỏi bếp. Đổ thịt lên đĩa có lót giấy thấm dầu. Đợi thịt nguội thì cho vào hộp sạch, để tủ lạnh dùng trong 1 tuần.

(Chú thích: Cách 2 không khác cách 1 nhiều, nhưng việc sử dụng dầu ăn sẽ giúp cho thịt được “rán áp chảo” (sau khi nước bay hơi hết) và do đó có phần ngoài giòn trong khi bên trong thịt thì mềm dẻo).

Video hướng dẫn chi tiết tại đây:

Nguồn: Savoury Days

Mai Hoa/giadinhmoi.vn

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO