Ăn dâu tây khi mang thai: lợi ích và rủi ro

Bình luận

Dâu tây có vị ngon độc đáo và được nhiều người yêu thích. Chúng còn là nguyên liệu ưa thích của nhiều người cho món salad trái cây bổ dưỡng. Nhưng liệu ăn dâu tây trong thai kỳ có an toàn không? Lợi ích và rủi ro khi ăn nó là gì?

  Ăn dâu tây khi mang thai: lợi ích và rủi ro

Ăn dâu tây khi mang thai: lợi ích và rủi ro

Bà bầu có thể ăn dâu tây không?

Những lợi ích mà dâu tây mang lại rất nhiều, vì vậy không có lí do gì để loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống của bạn.

Dâu tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: folate, selen, phốt pho, chất xơ, canxi, magie, sắt, vitamin C, vitamin A, kali,... cung cấp dinh dưỡng toàn diện cho bà bầu.

Lợi ích sức khỏe của ăn dâu tây khi mang thai

Ăn dâu tây khi mang thai: lợi ích và rủi ro 1
  • Có lợi cho tim mạch

Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng dâu tây có chứa một số chất hoạt động chống lại các cholesterol xấu trong cơ thể và làm giảm các mảng bám trong động mạch. Do đó, ăn dâu tây giúp bạn giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến tim và cải thiện sức khỏe tim mạch.

  • Đặc tính chống ung thư

Dâu tây chứa chất chống oxy hóa, đặc biệt có lợi trong việc chống lại các gốc tự do tồn tại trong cơ thể và vô hiệu hóa chúng để bảo vệ các cơ quan nội tạng khỏi bị ảnh hưởng. Điều này có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.

  • Cải thiện thị lực

Dâu tây rất giàu vitamin A. Nó giúp cải thiện giác mạc và võng mạc mắt, giúp bảo vệ thị lực, đồng thời giảm khả năng mù lòa do tuổi tác hoặc thậm chí là đục thủy tinh thể.

  • Tăng cường khả năng miễn dịch

Hàm lượng vitamin C có trong dâu tây cũng rất đáng kể. Chúng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng.

  • Giảm lão hóa

Rất nhiều hệ quả của độc tố trong cơ thể dẫn đến ảnh hưởng xấu bên trong và khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng. Các chất dinh dưỡng khác nhau của dâu tây giúp bạn kiểm soát sự lão hóa.

Bí quyết ăn dâu tây cho bà bầu

Cách tốt nhất để ăn dâu tây khi mang thai một cách nhanh chóng và ngon miệng là sinh tố. Dưới đây là một vài công thức sinh tố với dâu tây bà bầu có thể thử:

Sinh tố dâu tây chuối

Ăn dâu tây khi mang thai: lợi ích và rủi ro 2
  • Thành phần:

Sữa chua vani

Yến mạch

Sữa hạnh nhân

Trái chuối

Dâu tây

  • Cách làm

Cho tất cả các thành phần vào máy xay cho mịn

Thêm một vài lát dâu tây hoặc đá nếu bạn thích uống lạnh.

Sinh tố dâu tây kiwi

Ăn dâu tây khi mang thai: lợi ích và rủi ro 3
  • Thành phần

Nước chanh

Sữa

Kiwi

Dâu tây

  • Cách làm

Cho tất cả các thành phần vào máy xay

Thêm một vài lát kiwi để trang trí

Rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ dâu tây khi mang thai

Mặc dù dâu tây an toàn, nhưng có một vài trường hợp mà việc tiêu thụ dâu tây có thể gây nguy hiểm cho bà bầu

  • Nếu gia đình bạn có tiền sử dị ứng với dâu tây, rất có thể bạn cũng bị dị ứng. Bất kỳ dị ứng nào trong thai kỳ cũng có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
  • Nước ép dâu tây không được tiệt trùng có thể làm tăng khả năng mắc bệnh do vi khuẩn.
Ăn dâu tây khi mang thai: lợi ích và rủi ro 4

Những lưu ý khi ăn dâu tây

Lưu ý một vài lời khuyên đơn giản để giúp bạn an toàn hơn khi ăn dâu tây

  • Cân bằng dâu tây với các loại trái cây và rau củ khác để có chế độ dinh dưỡng phù hợp.
  • Chọn làm nước ép dâu tây tại nhà với dâu tây tươi và được rửa sạch.
  • Tránh mứt dâu hoặc các món khác chứa chất bảo quản
  • Kiểm tra dị ứng trước khi bắt đầu ăn trái cây.

Ăn dâu tây trong thời kỳ đầu mang thai có thể mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng có thể khiến bạn gặp rủi ro nếu việc lựa chọn và vệ sinh không sạch trước khi ăn.

Bạn đang xem bài viết Ăn dâu tây khi mang thai: lợi ích và rủi ro tại chuyên mục Mang thai của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].
Ngọc Diệp