Báo Điện tử Gia đình Mới

Tối nay ăn gì: Cà tím nhồi thịt áp chảo lạ vị

Nhà có cà tím mà bạn vẫn chưa biết phải nấu món gì để làm mới loại thực phẩm này, hãy thử món cà tím nhồi thịt áp chảo nhé! Đảm bảo mẹ đảm sẽ ghi điểm trong mắt các thành viên trong gia đình thôi!

 

Tối nay ăn gì: Cà tím nhồi thịt áp chảo lạ vị 0

Cà tím là loại thực phẩm được sử dụng khá phổ biến. Thường, cà tím hay được dùng để nấu canh, để chiên, kho, xào…

Cà tím mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như có tác dụng phòng và trị bệnh tốt. Trong 100 g cà tím có chứa 5% folate, 4% vitamin C, 4% vitamin K, 4% vitamin B6, 13% mangan, 7% kali, 4% đồng, 3% magie, 5,5% glucid. Ngoài ra, cà tím có nhiều chất xơ (14%).

Ăn cà tím có thể giúp chúng ta:

+ Ngăn ngừa ung thư

Do chứa chất ức chế protease – trypsin nên cà tím có tác dụng tốt trong việc dung hòa các tế bào gây ung thư, từ đó phòng ung thư tốt.

Ngoài ra, cà tím giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa và ruột. Ăn cà tím thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động bình thường, tránh táo bón, bảo vệ cơ thể khỏi ung thư đại tràng.

2. Tốt cho tim mạch

Do chứa vitamin P nên cà tím có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu (tuy nhiên tác dụng này chỉ còn được giữ khi nấu cà tím ở nhiệt độ không quá 200 độ C).

Chất chống oxy hóa nasunin trong cà tím còn giúp ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp, xơ cứng động mạch.

3. Kiểm soát tiểu đường

Cà tím có lượng chất xơ cao (14%) và carbohydrate thấp (2%), rất có ích với những người tiểu đường. Bên cạnh đó, một số chất trong cà tím còn có khả năng điều chỉnh sự hoạt động của glucose và insulin trong cơ thế, hạn chế nguy cơ bị tiểu đường.

4. Tốt cho xương

Cà tím có chứa nhiều chất tốt cho xương khớp như sắt, canxi, phenolic, vitamin K. Những chất này rất cần thiết cho trẻ loãng xương hoặc người ca tuổi.

6. Cải thiện não bộ

Cà tím chứa nhiều chất phytonutrients cải thiện lưu lượng máu chảy vào não, nhưng những chất này chủ yếu chứa trong vỏ của cà tím. Chất này cũng góp phần bảo vệ các tế bào não không bị tấn công bởi các gốc tự do.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chất anthocyanin trong cà tím sẽ ngăn chặn chứng viêm thần kinh và rối loạn tâm thần ở người già rất tốt.

Trên đây là những lý do bạn nên ăn cà tím. Tuy nhiên, nếu cứ ăn mãi các món xào, kho, nấu, nướng.. thì cũng chán nhỉ.

Hôm nay chúng ta cùng vào bếp đổi cách nấu với loại nguyên liệu này nhé!

Cách làm cà tím nhồi thịt áp chảo

Nguyên liệu:

Tối nay ăn gì: Cà tím nhồi thịt áp chảo lạ vị 1
  • Cà tím: 2 quả
  • Thịt xay: 150 gr
  • Giò sống: 30gr
  • Lá lốt:10 lá
  • Hành tây: ¼ củ
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Rau mùi: 1 mớ
  • Gia vị: muối, đường, tiêu., hạt nêm, nước tương.
  • Bột năng

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cà, rau, củ

Cà tím rửa sạch, bổ làm đôi theo chiều dọc, bỏ ruột.Lá lốt rửa sạch, thái sợi.

Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu. Ớt rửa sạch, thái nhỏ, bỏ hạt. Rau mùi nhặt sạch, rửa lại, để ráo nước.

Bột năng pha với một chút nước, khuấy đều.

Bước 2 : Chế biến

Đem trộn lá lốt với thịt xay, giò sống. Thêm hạt nêm, tiêu rồi trộn đều tất cả lên.

Tối nay ăn gì: Cà tím nhồi thịt áp chảo lạ vị 2

Mang cà tím đã bỏ ruột ra, cho chút tiêu và hạt nêm vào dưới, rải chút bột năng lên rồi cho hỗn hợp thịt lên trên cùng.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun. Khi dầu nóng lên, cho miếng cà tím vào chảo, chú ý cho phần thịt áp xuống trước. Đun nhỏ lửa để thịt chín. Sau đó lật mặt. Khi cà chín vàng thì vớt ra, để ráo mỡ.

Dùng chảo khác đặt lên bếp, cho dầu vào đợi nóng, sau đó cho tỏi, hành tây, ớt vào xào thơm. Sau 1 lúc, thêm 2 muỗng nước tương, 1 chén nước, 1 thìa hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 chút muối vào khuấy đều, đun sôi. Cho một chút bột năng vào làm nước đặc sánh. Đun sôi lại, rồi tắt bếp.

Đem cà tím xếp ra đĩa, đổ nước sốt lên trên. Có thể trang trí bằng rau mùi.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món Cà tím nhồi thịt áp chảo rồi đó. Món này bạn ăn với cơm sẽ rất tuyệt!

Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!

Hiền Thảo/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO