Dự báo thời tiết ngày 2/10/2018: Cảnh báo lũ ở Nam Bộ, mưa lớn diện rộng khu vực Trung Bộ

Dự báo thời tiết ngày và đêm 2/10 cho thấy thời tiết Hà Nội nắng đẹp, cảnh báo mưa lớn diện rộng ở Trung Bộ và tin lũ nguy hiểm trên sông Cửu Long.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 2/10: Miền Bắc nắng nhẹ, Miền Trung và Tây Nguyên cảnh báo mưa lớn

Phía Tây Bắc Bộ:

Nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời lạnh. Độ ẩm từ 50 - 92%.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 20 - 23oC

Nhiệt độ cao nhất từ: 28 - 31oC

Phía Đông Bắc Bộ:

Ngày giảm mây trời nắng; đêm nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Độ ẩm từ 45 - 90%.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 20 - 23, vùng núi dưới 19oC

Nhiệt độ cao nhất từ: 28 - 31oC

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế:

Nhiều mây, phía bắc có mưa vài nơi; phía Nam (từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế) có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.

Nhiệt độ thấp nhất: 22 - 25oC

Nhiệt độ cao nhất từ: 27 - 30oC

Đà Nẵng đến Bình Thuận:

Nhiều mây, phía Bắc (Đà Nẵng đến Khánh Hòa) có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, riêng Đà Nẵng đến Quảng Ngãi đêm có mưa to đến rất to; phía Nam có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98 %.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 - 26oC

Nhiệt độ cao nhất từ: 28 - 31oC

Tây Nguyên:

Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ : : 20 - 23oCNhiệt độ cao nhất từ : : 27 - 30oC

Nam Bộ:

Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58 - 96%.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27oC

Nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33oC

Hà Nội

Ngày giảm mây trời nắng; đêm nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Độ ẩm từ 47 - 90%.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 - 23oC

Nhiệt độ cao nhất từ: 29 - 31oC

Cảnh báo lũ trên sông Cửu Long, dự báo mùa lũ về sớm 

Mực nước sông Cửu Long đang xuống. Mực nước cao nhất ngày 01/10, trên sông Tiền tại Tân Châu 3,83m (dưới BĐ2 0,17m); trên sông Hậu tại Châu Đốc 3,52m (trên BĐ2 0,02m), tại các trạm hạ lưu sông Cửu Long ở mức BĐ1-BĐ2.

Dự báo mực nước sông Cửu Long tiếp tục xuống, sau đó sẽ lên lại theo triều vào ngày 04/10. Đến ngày 12/10, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu lên mức 3,90m (dưới BĐ2 0,1m), tại Châu Đốc ở mức 3,60m (trên BĐ2 0,10m), mực nước tại các trạm hạ lưu sông Cửu Long lên mức BĐ3 và trên BĐ3 từ 0,1-0,3m.

Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp và mất an toàn đê bao tại tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An.

Đề phòng triều cường gây ngập lụt sâu ở các vùng trũng thấp thuộc khu vực thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2-3.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, thời gian xuất hiện đỉnh lũ năm 2018 vào khoảng nửa đầu tháng 10.

Tuy đỉnh lũ ở mức trung bình nhiều năm nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác động đến khu vực.

Theo báo cáo của Tổng cục Phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2018 trên cả nước xảy ra ba cơn bão, bốn ấp thấp nhiệt đới, 151 trận dông, lốc sét, tám trận lũ quét, sạt lở đất.

Dự báo từ nay đến cuối năm có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới khu vực biển Đông, trong đó có 4-5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Về tình hình lũ ở Nam Bộ, dự báo thời gian xuất hiện đỉnh lũ năm vào khoảng nửa đầu tháng 10. Tuy đỉnh lũ ở mức trung bình nhiều năm nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác động đến khu vực.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT, nhận định khu vực miền Nam, ĐBSCL được xem là vùng đất nhạy cảm, dễ bị tổn thương do tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu, nước biển dâng cũng như sự phát triển kinh tế-xã hội trên toàn lưu vực, đặc biệt liên quan đến việc khai thác tài nguyên nước của sông Mekong.

Do đó những vấn đề trọng tâm cần triển khai năm 2018 là ứng dụng các tiến bộ khoa học trong công tác truyền tải thông qua hệ thống nhắn tin SMS phục vụ công tác PCTT. Rà soát xây dựng phương án ứng phó thiên tai tương ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai; có kế hoạch PCTT, phương án ứng phó lũ lớn, bão mạnh, siêu bão, sạt lở đất, ngập lụt sát với thực tiễn và đặc thù của địa phương.

Minh Anh (tổng hợp)/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO