Được chứng nhận âm tính với COVID-19, sang đến Nhật Bản lại thành... dương tính

Một người phụ nữ ở Hải Dương khi đáp chuyến bay sang Nhật Bản đã được cơ quan y tế tại Nhật xác định dương tính với COVID-19.

Advertisement

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội (CDC), bộ phận trực Kiểm dịch y tế quốc tế tại Nội Bài có nhận được thông báo của Hãng hàng không Nhật Bản (JL) báo cáo về trường hợp hành khách có xét nghiệm ban đầu dương tính với SARS-COV-2 trên chuyến JL752 ngày 25/8, chặng bay Nội Bài - Narita, trong quá trình làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản tại sân bay Narita (Tokyo).

Sau quá trình xác minh thông tin, bộ phận Kiểm dịch y tế quốc tế đã có thông tin ban đầu về trường hợp bệnh nhân kể trên.

  Một người ở Hải Dương dương tính với COVID-19 khi sang Nhật Bản. Ảnh minh họa

Một người ở Hải Dương dương tính với COVID-19 khi sang Nhật Bản. Ảnh minh họa

Đó là L.T.P.U., nữ, 20 tuổi, trú tại Thượng Bì, Yết Kiêu, Gia Lộc, Hải Dương. Người này ngồi số ghế 46D trên chuyến bay JL752 đi Tokyo (Nhật Bản) ngày 25/8.

Khi làm thủ tục check-in, hành khách có đeo khẩu trang trong suốt quá thời gian này cho đến khi lên máy bay.

Theo CDC Hà Nội, trước khi lên máy bay, hành khách đã có chứng nhận âm tính với COVID-19 do bệnh viện tại Việt Nam cấp (đại diện hãng bay đã kiểm tra nhưng không rõ tên bệnh viện cấp).

Nhưng tại sân bay Narita, hành khách này được xét nghiệm lại bằng phương pháp xét nghiệm kháng nguyên antigen, cho kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Hành khách hiện được theo dõi tại khu cách ly sân bay Narita để thực hiện các phương pháp xét nghiệm sâu hơn.

Ngay sau khi nhận được thông báo trên từ phía Nhật Bản, bộ phận Kiểm dịch y tế quốc tế trực đã báo cáo Lãnh đạo, Trực ban trưởng sân bay quốc tế Nội Bài, Cảng vụ hàng không Miền Bắc và các đơn vị liên quan tại cửa khẩu Nội Bài.

Xác minh sơ bộ những danh sách những trường hợp tiếp xúc gần (F1) với hành khách trên gồm: nhân viên An ninh hàng không 2 trường hợp, Công an cửa khẩu 1 người và VIAGS 2 người.

Được biết, trong quá trình làm thủ tục cho chuyến bay JL752 tại Sân Bay Nội Bài, tất cả các nhân viên đều trang bị khẩu trang và găng tay y tế theo quy định. Riêng nhân viên đại diện hãng hàng không Nhật Bản đều mặc trang phục bảo hộ khẩu trang, găng tay và kính che giọt bắn, tiếp xúc trên 1 mét.

CDC Hà Nội khuyến cáo các cán bộ có tiếp xúc với hành khách nghỉ làm cách ly tại nhà, đến Trung tâm y tế gần nhất khám và tư vấn. Phun khử khuẩn khu vực làm thủ tục hành khách và những khu vực hành khách đã đi qua. Các đơn vị có liên quan phải có báo cáo theo quy định để phục vụ công tác rà soát, khoanh vùng và phòng, chống dịch.

Cũng liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội, theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, trong 9 ngày qua, Hà Nội không có ca mắc mới ngoài cộng đồng, có 1 trường hợp tái dương tính, 1 trường hợp công dân nhập cảnh vào Nhật Bản có kết quả dương tính, 1 trường hợp hết cách ly tại Hải Dương trở về Hà Nội nhưng có kết quả lần 2 dương tính, 1 trường hợp nhập cảnh vào Hàn Quốc có kết quả dương tính có liên quan đến Hà Nội. 

Đối với các trường hợp này, thành phố đã triển khai ngay các biện pháp rà soát F1, F2 để tiến hành cách ly.   

Đến nay Hà Nội đã kiểm tra 68 bệnh viện, trong đó, 51 bệnh viện đạt tiêu chí an toàn, 14 bệnh viện an toàn mức thấp, 3 bệnh viện không an toàn, đã cho dừng hoạt động để khắc phục. 

Bên cạnh đó, thành phố cũng giao các quận, huyện, thị xã triển khai kiểm tra tại 3.600 cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập để đảm bảo tất cả các cơ sở này phải thực hiện phương án an toàn.  

Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng đối với những nơi cách ly tập trung phải xét nghiệm xong sau 2 lần có kết quả mới cho về các địa phương, tránh trường hợp như ở Hải Dương vừa qua. 

An An/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO