Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

FDA cảnh báo một loại thuốc phổ biến làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tim

Loại thuốc này thường được dùng điều trị các bệnh nhiễm trùng da, tai, viêm xoang, viêm phổi – có thể làm tăng nguy cơ tử vong với bệnh nhân tim.
  Tương tác giữa thuốc kháng sinh có tên thương mại Biaxin có thể làm tăng nguy cơ tử vong với người bệnh tim mạch

Tương tác giữa thuốc kháng sinh có tên thương mại Biaxin có thể làm tăng nguy cơ tử vong với người bệnh tim mạch

Đây là nguy cơ đã được chứng minh bởi nghiên cứu tiến hành trong 10 năm mới được công bố của Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Đó là kháng sinh Clarithromycin, được bán với tên thương mại là Biaxin. 

FDA không công bố nguy cơ tử vong của bệnh nhân tim có sử dụng các thuốc này sẽ tăng lên bao nhiêu phần trăm, tuy nhiên họ khuyến cáo các bác sĩ nên kê đơn loại kháng sinh khác cho các bệnh nhân tim.

Nghiên cứu của FDA bao gồm nhiều khảo sát chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh tim và việc sử dụng thuốc Clarithromycin. Kết quả cho thấy loại thuốc chữa nhiễm trùng này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh nhân bị tim nhiều năm sau khi dùng thuốc.

FDA tiết lộ họ phát hiện thấy những bệnh nhân tim sử dụng thuốc Clarithromycin trong vòng 2 tuần sẽ có nguy cơ mắc các cơn đau tim nhiều hơn, thậm chí đột tử sau khi dùng thuốc 1 năm hoặc nhiều hơn.

Lần đầu tiên FDA đưa ra cảnh báo về Clarithromycin là vào năm 2005, tuy nhiên từ đó đến nay, các nghiên cứu dài hạn của họ tiếp tục khẳng định rằng kháng sinh này là “lợi bất cập hại” với các bệnh nhân tim mạch.

Điều đáng lưu ý là các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp (như viêm xoang, viêm phổi...) lại làm tăng nguy cơ các cơn đau tim lên tới 17% - như vậy đồng nghĩa với việc các bệnh nhân tim mạch nếu mắc các bệnh nhiễm trùng này cần được điều trị kịp thời.

Clarithromycin – một loại thuốc chữa nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến lại là “kẻ giết người thầm lặng” đối với các bệnh nhân tim mạch, theo thử nghiệm mới nhất của FDA.

“Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần nhận thức về nguy cơ nghiêm trọng này và đánh giá lợi lại của thuốc Clarithromycin trước khi kê đơn cho bất cứ bệnh nhân nào, đặc biệt là các bệnh nhân có bệnh tim, thậm chí ngay cả một liệu trình ngắn. Nên xem xét sử dụng một loại thuốc kháng sinh khác nếu có thể”.

FDA đã thông qua việc sử dụng clarithromycin 25 năm trước, với những tác dụng phụ rất mờ nhạt, bao gồm đau dạ dày, tiêu chảy hoặc thay đổi vị giác.

Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây của chính FDA đã chỉ ra loại kháng sinh này làm tăng nhịp tim, xuất hiện cơn đau tim và thậm chí có nguy cơ gây đột tử.

Thử nghiệm của FDA hiện tại chưa phát hiện ra chính xác thuốc kháng sinh này tương tác ra sao với cơ thể của bệnh nhân tim mạch để dẫn đến nguy cơ tử vong tiềm ẩn.

Không chỉ Clarithromycin, kháng sinh Azithromycin cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong của bệnh nhân tim

Clarithromycin thuộc nhóm kháng sinh có tên là macrolides, loại thuốc loại bỏ nhiễm trùng bằng cách “khóa” quá trình sản sinh protein của vi khuẩn.

Cùng nhóm với clarithromycin, một kháng sinh khác là azithromycin (có tên thương mại là Z-Pak) cũng được phát hiện rằng làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong với bệnh nhân tim.

Bình luận
  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR 

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.