Giảm thiểu vi phạm quyền lao động cho nữ giúp việc gia đình bằng công nghệ

Không chỉ giảm thiểu những vi phạm của chủ sử dụng lao động, mà một công nghệ mới vừa được ứng dụng tại Việt Nam còn giúp nữ giúp việc gia đình tiếp cận những khoản vay tiêu dùng khi cần thiết.

Vừa qua, Quỹ châu Á (The Asia Foundation), Công ty Cổ phần Phát triển Dịch vụ Nhà sạch HMC (JupViec.vn) và Công ty TNHH Infinity Blockchain Labs (IBL) cùng phối hợp tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác và ra mắt dự án “Ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc giải quyết các vấn đề của người lao động”.

Dự án được tài trợ bởi Văn phòng Quyền lao động thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và được điều hành bởi Quỹ châu Á, với mục tiêu chung là xây dựng và thí điểm giải pháp công nghệ Blockchain trong việc giải quyết một số vấn đề của người lao động. Dự án sẽ được thực hiện trong thời gian 30 tháng, từ tháng 1 năm 2019 đến tháng 6 năm 2021.

Giảm thiểu vi phạm quyền lao động cho nữ giúp việc gia đình bằng công nghệ 0

Ông Michael DiGregorio, Trưởng Đại diện Văn phòng Quỹ Châu Á tại Việt Nam nhấn mạnh:Khi tình trạng việc làm bấp bênh và tạm thời ngày càng gia tăng, thì chúng ta ngày càng có xu hướng tìm hiểu xem cách mà công nghệ có thể hỗ trợ người lao động, nhất là lao động trong khu vực phi chính thức, có được những công việc an toàn và đảm bảo hơn.

Và chúng tôi cũng hi vọng rằng, dự án sẽ có tác động nhất định tới những chính sách và thúc đẩy việc xây dựng những nền tảng khác để tăng cường bảo vệ đối với các lao động đang làm việc trong khu vực phi chính thức khác như lao động sửa chữa nhà cửa, lái xe, thợ làm móng tay.”

Ở Việt Nam hiện nay, nhu cầu đối với lao động giúp việc gia đình ngày càng gia tăng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy lao động giúp việc gia đình tại Việt Nam đa số là phụ nữ, di cư từ nông thôn ra thành thị, có trình độ học vấn khá thấp. Nhiều người trong số họ chưa được đào tạo kỹ năng, nên thiếu tính chuyên nghiệp, quyền và lợi ích chưa được đảm bảo.

Do đó, việc ứng dụng các giải pháp công nghệ nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động cũng như làm gia tăng tác động của các chương trình/dự án về lao động cũng ngày càng được quan tâm hơn. Một trong những giải pháp được bàn luận rộng rãi hiện nay là công nghệ Blockchain.

Đối với lao động giúp việc gia đình, công nghệ Blockchain có thể góp phần thúc đẩy sự tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành, tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, cung cấp các hồ sơ lý lịch của người lao động được chứng thực, và giảm thiểu các nguy cơ bị hoãn trả lương hoặc trả lương không đúng như trong hợp đồng. Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ Blockchain trong việc giải quyết các vấn đề xã hội vẫn đang còn là rất mới.

Giảm thiểu vi phạm quyền lao động cho nữ giúp việc gia đình bằng công nghệ 1

Do đó, dự án “Ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc giải quyết các vấn đề của người lao động” có hai mục tiêu chính.

Thứ nhất là giảm thiểu những vi phạm quyền lao động đối với lao động giúp việc nhà thông qua nền tảng Blockchain và công nghệ hợp đồng thông minh. Thứ hai là hỗ trợ tạo môi trường thuận lợi cho việc ứng dụng công nghệ Blockchain vì lợi ích xã hội ở Việt Nam.

Ông Đỗ Văn Long, Giám đốc Chiến lược vùng của công ty TNHH Infinity Blockchain Labs (IBL) – là tổ chức chịu trách nhiệm kỹ thuật chính trong việc xây dựng nền tảng Blockchain trong khuôn khổ dự án này chia sẻ thêm, công nghệ blockchain được xem là một ứng cử viên sáng giá để xây dựng nền tảng thông tin minh bạch, an toàn và bảo mật trên mạng máy tính.

Cụ thể, giải pháp Digital Identity trên nền tảng Blockchain sẽ cho phép khách hàng của JupViec.vn, cụ thể là các lao động nữ giúp việc gia đình, đánh giá chủ sử dụng lao động và báo cáo bất kỳ trường hợp vi phạm hợp đồng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài ra, chức năng này còn cho phép lao động giúp việc sở hữu, quản lý và sử dụng hồ sơ thông tin và dữ liệu cá nhân của họ mà được chứng thực, lưu trữ và cập nhật một cách tự động và liên tục trên nền tảng Blockchain. Ví dụ, lao động giúp việc có thể sử dụng các thông tin trong hồ sơ cá nhân của họ (như kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ và các lớp đào tạo đã tham gia, mức lương…) trong việc thương thảo với chủ sử dụng lao động về hợp đồng để có các điều khoản về lương và điều kiện lao động tương xứng.

Giảm thiểu vi phạm quyền lao động cho nữ giúp việc gia đình bằng công nghệ 2

Ngoài chức năng lưu trữ và xử lý dữ liệu Digital Identity, công nghệ Blockchain còn cho phép triển khai giải pháp Hợp đồng Thông minh (Smart Contract) giúp tăng cường bảo vệ quyền của người lao động. Thí dụ, giải pháp này cho phép tiền lương sẽ được tự động chuyển cho người lao động khi họ hoàn thành công việc đã được ghi rõ trong hợp đồng được thống nhất giữa hai bên. Như vậy, giải pháp Smart Contract sẽ giúp tránh được tình trạng chậm trễ hoặc giảm trừ lương mà không có sự đồng thuận của người lao động.

Dựa trên lịch sử làm việc của những lao động phổ thông, giúp việc nhà, hệ thống có thể giúp người lao động phổ thông chứng minh khả năng thu nhập để tiếp cận những khoản vay tiêu dùng hoặc dịch vụ tài chính cá nhân khi cần thiết. Điều này cũng mở ra rất nhiều tiềm năng cho hướng phát triển của dự án trong tương lai khi kết nối hạ tầng blockchain và lịch sử quá trình làm việc của người lao động với các dịch vụ đời sống hằng ngày có liên quan.

Được biết, dự án sẽ hỗ trợ kết nối với hơn 3,000 lao động nữ giúp việc gia đình, đặc biệt là những người giúp việc theo giờ cho gia đình ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Đà Nẵng. 

H.Thành/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO