Báo Điện tử Gia đình Mới

Khoảng 25% trẻ tuổi teen đã tiếp cận với tin nhắn quấy rối và lời khuyên từ các bác sĩ Nhi khoa

Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí JAMA Nhi khoa cho thấy khoảng 25% trẻ tuổi teen nhận những tin nhắn hay email có nội dung tình dục, và ít nhất 1/7 số trẻ tuổi này gửi (chuyển tiếp) các tin nhắn sex.

  Trẻ tuổi teen cần được hướng dẫn cách sử dụng smartphone an toàn, tự bảo vệ thông tin riêng tư

Trẻ tuổi teen cần được hướng dẫn cách sử dụng smartphone an toàn, tự bảo vệ thông tin riêng tư

Nghiên cứu được tiến hành bởi Viện Nghiên cứu thuộc bệnh viện Nhi Alberta và Đại học Calgary tại Canada.

Các nhà khoa học nghiên cứu dữ liệu về thói quen nhắn tin của trẻ vị thành niên với tổng số trẻ lên đến 110.380 em.Những trẻ tham gia nghiên cứu ở độ tuổi 12 – 17 tuổi, độ tuổi trung bình là 15.

Mặc dù thông tin được tổng hợp ở Canada, tuy nhiên những vấn đề của giới trẻ dường như khá tương đồng trên toàn cầu. Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là giới trẻ “không phân biệt giữa cuộc sống thực và cuộc sống ảo” - bà Sheri Madigan, người đứng đầu nghiên cứu cho hay.

Cũng theo bà Sheri Madigan, tin nhắn có nội dung người lớn có thể là một cách bình thường để người trẻ tìm hiểu về tình dục, các mối quan hệ thân mật – tuy nhiên đó phải là khi người nhận tin nhắn đồng ý (chủ động) để nhận tin.

Ngược lại, việc nhắn tin có yếu tố tình dục mà không được sự đồng ý giống như là đe dọa trực tiếp, để lại nhiều hậu quả nguy hại về sức khỏe tinh thần.

Kết quả khảo sát cho thấy, 1/10 số trẻ teen chuyển tiếp các tin nhắn quấy rối mà không được phép của người nhận. Đồng thời, 1/12 trẻ có tin nhắn tương tự bị chia sẻ, dù chúng không đồng ý.

Hầu hết trẻ không kể chuyện nhận hoặc gửi, chuyển tiếp tin nhắn có nội dung tình dục với người lớn.

Theo các nhà nghiên cứu Nhi khoa, việc trò chuyện với con về tình dục an toàn, tự bảo vệ sự riêng tư khi online... cần là đề tài đầu tiên mà cha mẹ trò chuyện với các con khi con bắt đầu sử dụng điện thoại, đặc biệt là điện thoại thông minh.

Hiện nay, độ tuổi trung bình trẻ được sử dụng điện thoại thông minh thường là 10 tuổi.

“Các bậc cha mẹ nên nghĩ về tin nhắn "nhạy cảm" theo cùng một cách như nghĩ về tình dục trong đời thực, đó là cách hữu ích” - Elizabeth Englander, một nhà nghiên cứu tại Mỹ nhận xét.

Thay vì cấm đoán tuyệt đối, cha mẹ nên dạy trẻ xem xét những hậu quả của việc đó, giúp trẻ hiểu làm cách nào chống lại những áp lực khiến con phải làm bất cứ điều gì mà con không muốn, không cảm thấy thoải mái.

Điểm hạn chế của nghiên cứu này là không được thiết kế riêng biệt để chứng minh liệu tin nhắn dạng này có gây ra các vấn đề sức khỏe với thanh thiếu niên hay không, nếu có thì theo hướng nào. Ngoài ra, các định nghĩa về tin nhắn có yếu tố tình dục cũng khá đa dạng, vì vậy khó để xác định các bạn trẻ thường chia sẻ các từ, video hoặc ảnh "nhạy cảm" ở mức độ thường xuyên như thế nào.

Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những thảo luận thẳng thắn để đảm bảo an toàn.

Giới trẻ cần được người lớn cung cấp những thông tin chính xác. Việc giáo dục về an toàn khi nhắn tin nên được tích hợp vào các nội dung giáo dục khác, bao gồm giáo dục về các mối quan hệ tình cảm, đối xử với mọi người một cách trân trọng, phản ứng khi bị lạm dụng/gây áp lực về tình dục, tình dục an toàn...

Array 1

1/4 trẻ tuổi teen nhận được tin nhắn, hình ảnh, clip có nội dung tình dục;1/7 trẻ gửi (chuyển tiếp) các tin nhắn sex; 1/12 trẻ có tin nhắn sex bị chia sẻ mà bản thân chúng không đồng ý

Nghiên cứu công bố trên tạp chí JAMA Pediatrict

Tiến sĩ Matthew Davis, người không tham gia dự án nghiên cứu, cho rằng cách tốt nhất để teen sử dụng tin nhắn trao đổi liên quan đến tình dục là không chia sẻ những bức ảnh “nhạy cảm” của bản thân.

“Bởi vì tin nhắn tồn tại lâu dài, dễ gửi từ người này sang người khác, loại tin nhắn này cần được giữ riêng tư, tránh trở thành vấn đề gây stress sau này” - Tiến sĩ Matthew Davis chia sẻ.

“Việc chia sẻ các tin nhắn này có thể dẫn đến nguy cơ bị bắt nạt, bắt nạt trên mạng, các vấn đề về sức khỏe tâm thần rất rõ ràng. Đặc biệt khi những tin nhắn đó được chuyển tiếp mà không có sự đồng ý của chủ nhân” - Tiến sĩ Matthew Davis nói thêm.

Tin liên quan

Phương Phương/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.