Báo Điện tử Gia đình Mới

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang tự hủy hoại cuộc sống của mình mà không biết

Nếu không muốn một ngày nào đó bạn thức dậy và nhận ra rằng mình không có một đam mê nào, hãy đọc bài viết này và bắt đầu loại bỏ những thói quen tai hại.

Dưới đây là một số dấu hiệu bạn đang để năng lượng tiêu cực xâm nhập và hủy hoại cuộc sống của bản thân.

1. Quá nhiều mối quan hệ không cần thiết, không có thời gian cho riêng mình

Array 0

Chúng ta luôn không ngừng cố gắng xây dựng những mối quan hệ trong xã hội, thông thường điều này xảy ra vì ai cũng sợ cô độc và ghét cảm giác cô đơn.

Nóng lòng thay đổi tình trạng ấy càng nhanh càng tốt sẽ khiến chúng ta đưa ra những quyết định sai lầm có thể ảnh hưởng cả tương lai. Thế nhưng không phải ai cũng nhận ra những lợi ích của sự cô đơn.

Lối sống cuồng nhiệt, vội vàng có thể khiến bạn kiệt sức rất nhanh. Bạn cần có thời gian ở một mình. Cô đơn sẽ cho bạn cơ hội hiểu rõ bản thân hơn, trưởng thành và nhận ra mình thực sự mong muốn điều gì.

Điều gì cũng có hai mặt và sự cô đơn cũng vậy. Chỉ cần bạn nắm được bao lâu là đủ để sự cô đơn không trở thành phiền muộn. Cô đơn không nhất thiết khiến người ta không thoải mái. 

2. Không bộc lộ cảm xúc bản thân

Khi đã trải qua quá nhiều khó khăn trong cuộc sống, chúng ra sẽ trở nên dè dặt, kín đáo hơn. Khi gặp người mới, chúng ta sợ sẽ nói sai. Chúng ta sợ để bạn thân biết họ quan trọng với mình thế nào. Chúng ta cho rằng bộc lộ cảm xúc là biểu hiện của sự yếu đuối.

Thực chất, những người như vậy là những người chưa đủ dũng cảm và tự tin. Họ đang tước đoạt đi những khoảnh khắc hạnh phúc của chính mình.

Hiển nhiên là khi mở rộng trái tim, chúng ta sẽ trở nên dễ bị tổn thương. Nhưng dễ bị tổn thương không phải điều xấu. Khi ai đó dễ bị tổn thương, họ sẽ chấp nhận sự quan tâm, chăm sóc của người khác. 

Đừng ngại mở lòng với mọi người và thể hiện cảm xúc. Bạn sẽ nhận ra đó là điều đáng giá.

3. Bạn không thể tha thứ và quên đi

Array 1

Có những khoảnh khắc và sự kiện trong đời chúng ta không muốn nhớ lại: Một cơn khủng hoảng, một lần bị phản bội, một lời nói xúc phạm,... Ai cũng phải đối mặt với những điều như vậy. Tuy nhiên đừng để những sự cố tổn hại lòng tự trọng của bạn.

Nếu bạn cứ mang theo quá khứ, bạn sẽ sụp đổ. Đó là một sự tự hủy hoại bản thân. 

Chúng ta bỏ lỡ cơ hội phát triển sự nghiệp vì nghĩ rằng bản thân không xứng đáng. Chúng ta để người mình yêu thương ra đi vì nghĩ mình không đủ tốt. Những cảm giác đau đớn đổ ập lên cuộc sống của chúng ta.

Để thoát khỏi vòng luẩn quẩn nghiệt ngã đó, bạn phải gạt bỏ những sự oán giận và đau buồn. Hãy ngừng phàn nàn và khóc thương bản thân. Hãy để lại quá khứ phía sau và nhớ rằng không ai nắm giữ số mệnh bạn ngoài chính bạn.

4. So sánh mình với người khác

Array 2

“Đừng bao giờ so sánh bạn với người khác. Nếu bạn làm vậy, bạn đang tự sỉ nhục mình” - Bill Gates.

Sai lầm là chúng ta thường so sánh khuyết điểm của mình với ưu thế của người khác Bạn sẽ không được bất kỳ lợi ích gì từ việc so sánh ấy, chỉ đánh mất phẩm giá, đam mê và sự cống hiến mà thôi.

Những thành tựu của bạn sẽ không giúp bạn thỏa mãn vì luôn có ai đó hơn bạn ở một mặt nào đó, nếu bạn không ngừng so sánh.

So sánh bản thân với người khác cũng làm bạn phí năng lượng vào người khác thay vì chính mình.

Hơn thế nữa, việc so sánh sẽ khiến chúng ta không vui vẻ. Mỗi người đều là một cá thể đặc biệt, không thể so sánh với nhau. 

Vì vậy, thay vì so sánh bản thân với người khác, bạn hãy:

1. Tập trung vào những gì mình đạt được

Bạn có kinh nghiệm riêng, quan điểm riêng, bạn có thể làm tốt việc của mình và giúp ích cho xã hội. Đừng quên những thành quả trong quá khứ, nó sẽ là động lực cho bạn tiến lên.

2. Nhắc nhở bản thân rằng không có ai hoàn hảo

Mỗi người đều có vấn đề của riêng mình. Khi ban jmuoons so sánh bản thân với một người nào đó mà bạn nghĩ là tốt hơn bạn, hãy hiểu rằng người đó đã phải trải qua rất nhiều khó khăn để đạt được như ngày hôm nay.

3. Tìm tấm gương để làm động lực

Tìm ai đó truyền cảm hứng và động lực cho bạn. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn phải so sánh mình với họ. Thay vào đó, hãy quan tâm lối sống của họ, đọc về họ, nhìn những hình ảnh của họ và tìm kiếm động lực từ họ.

Nếu bạn không thể không so sánh mình với người khác, thì hãy thử so sánh mình với chính mình. Hãy cố gắng để mình của ngày mai tốt hơn mình của hôm nay. Điều này sẽ giúp bạn nhớ những gì mình đã đạt được hôm nay và trân trọng những điều ấy.

Tin liên quan

Trang Đặng/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.