Báo Điện tử Gia đình Mới

Vụ gian lận thi THPT quốc gia ở Hòa Bình: 64 thí sinh được nâng điểm có bị đuổi học?

Liên quan đến "số phận" các thí sinh thi THPT được nâng điểm ở Hòa Bình, Bộ GD&ĐT sẽ yêu cầu các trường đại học, cao đẳng hủy toàn bộ kết quả cũ của các thí sinh, cập nhật điểm mới sau khi chấm thẩm định.

  Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình nơi xảy ra vụ việc gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018.

Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình nơi xảy ra vụ việc gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018.

Liên quan tới kết quả điều tra vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia ở Hòa Bình mới được đại diện Bộ GD&ĐT công bố, ngoài những đối tượng tham gia can thiệp nâng điểm của các thí sinh dự thi, dư luận đặc biệt quan tâm đến việc: 64 thí sinh ở Hòa Bình được nâng điểm sẽ ra sao? Những thí sinh này nếu đang học tại các trường cao đẳng, đại học thì có bị đuổi học không?

Trả lời vấn đề này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT khẳng định: các thí sinh gian lận thi cử ở Hòa Bình sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy chế.

Theo đó, kết quả chấm thẩm định sẽ là kết quả chính thức của kỳ thi, thay thế cho kết quả đã công bố trước đây. Kết quả chấm thẩm định sẽ là kết quả cuối cùng được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH, CĐ cho thí sinh.

“Nếu trước kia thí sinh đạt 27 điểm nhưng sau khi có kết luận điều tra, kết quả chấm thẩm định thí sinh chỉ được 15 điểm thì kết quả cuối cùng là kết quả chấm thẩm định”, Cục trưởng Mai Văn Trinh cho biết.

  Ông Mai Văn Trinh khẳng định sẽ hủy kết quả thi ban đầu của các thí sinh được nâng điểm, lấy kết quả chấm thẩm định.

Ông Mai Văn Trinh khẳng định sẽ hủy kết quả thi ban đầu của các thí sinh được nâng điểm, lấy kết quả chấm thẩm định.

Ông Trinh cũng thông tin, Bộ GD&ĐT đã có công văn số 941, 942 chỉ đạo yêu cầu cập nhật kết quả chấm thẩm định của 64 thí sinh lên hệ thống phần mềm quản lý thi, xét lại tốt nghiệp THPT.

Sở Giáo dục Hòa Bình phải thông báo kết quả đã được cập nhật cho các đại học, học viện, cao đẳng, nơi thí sinh có liên quan đang theo học để xử lý theo quy định.

Bộ cũng đã có công văn gửi Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và các đại học, cao đẳng để chủ động liên hệ với Sở Giáo dục Hòa Bình để cập nhật kết quả liên quan tới thí sinh.

Trước đó, như Gia Đình Mới đã đưa tin, ngày 12/3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) thông tin: Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã hoàn thành bản kết luận điều tra vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Theo đó, 210 bài trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu can thiệp được đưa đi giám định. Kết quả 140 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án. Các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô.

Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT xác định điểm thi của 64 thí sinh, trong đó có 63 người năm 2018 và 1 người năm 2017 có sự thay đổi, điểm chấm thẩm định giảm so với điểm công bố. Trong đó, 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi từ 0,2 đến 9,25 điểm mỗi môn thi.

"Có thí sinh điểm thi ba môn xét tuyển đại học được tăng lên tới 26,45. Rõ ràng đây là sự can thiệp rất nghiêm trọng, làm sai lệch kết quả thi rất lớn".

Đến thời điểm này, dư luận đang nóng lòng chờ kết quả điều tra tại tỉnh Hà Giang và Sơn La, hai địa phương tuy phát hiện gian lận điểm thi trước cả Hòa Bình nhưng đến nay vẫn chưa công bố kết luận điều tra. Điều đó cũng có nghĩa nhiều thí sinh và người nhà được nâng điểm cũng như "ngồi trên đống lửa"!?.

Tin liên quan

Việt Linh/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.