Google Doodle hôm nay: Chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Google Doodle hôm nay 1/6 chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 2020 tại một số quốc gia trên thế giới.

 Google Doodle hôm nay tôn vinh ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Google Doodle hôm nay đặc biệt để hình ảnh chào mừng ngày thiếu nhi ( Children's Day), ở một số nước gọi là Tết thiếu nhi, còn tại Việt Nam được gọi là ngày Quốc tế thiếu nhi. 

Google Doodle hôm nay: Chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 0

Theo đó, Google Doodle mừng Ngày Thiếu nhi 1/6/2020 có phạm vi tiếp cận với người dùng Google tại Việt Nam, Bồ Đào Nha, Ecuador, Nicaragua, Nga, và một số quốc gia Châu Âu như Ukraina, Đức, Romania, Ba Lan, Latvia, Hy Lạp, Bulgaria...

Nguồn gốc của ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Ngày 1/6/1942 vào lúc rạng sáng, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc) và bắt đi 173 người đàn ông, 196 phụ nữ và có cả trẻ em.

Cũng ngay tại đây, chúng đã sát hại dã man gần 70 người và đưa hơn 100 em thiếu nhi vào trại tập trung. Đau lòng khi có đến 88 em nhỏ trong số đó qua đời trong phòng hơi độc. 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. 

Năm 1949 để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội, xấu số đã bị Đức Quốc Xã sát hại một cách vô cùng nhẫn tâm, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc thế bảo vệ thiếu nhi. 

Google Doodle hôm nay: Chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 1

Đây là một hành động nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống của thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự và tăng ngân sách giáo dục. Đồng thời bảo vệ, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng nhiều hơn. 

Từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm chính thức trở thành ngày Quốc tế thiếu nhi thế giới. 

Phần lớn ngày 1/6 chỉ được kỷ niệm ở vài chục nước theo chế độ Chủ nghĩa xã hội trước đây. Việt Nam thuộc khối Xã hội chủ nghĩa, đã chọn ngày 1/6 làm ngày Quốc tế thiếu nhi.

Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em - Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Ngày Quốc tế thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam là ngày 1/6/1950, đây vẫn đang ở trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, giai đoạn cả nước đang ở những ngày cam go, ác liệt nhất. 

Thế nhưng, cứ đến ngày này Bác Hồ sẽ gửi thư chúc mừng đến các cháu thiếu niên, nhi đồng cả nước. 

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO